Xuân Trường phủ nhận nợ 25,7 tỷ thuế thuê đất, Bộ VHTT&DL lên tiếng

Xuân Trường phủ nhận nợ 25,7 tỷ thuế thuê đất, Bộ VHTT&DL lên tiếng

08:37 - 02/06/2020

Bộ VHTT&DL lên tiếng trước việc Xuân Trường phủ nhận nợ 25.7 tỷ thuế thuê đất với lý do Tràng An trở thành di sản của thế giới...

Xuân Trường nợ 25,7 tỷ thuế, Bộ Văn hoá, TT & Du lịch lên tiếng (Ảnh: Quần thể danh thắng Tràng An)

Bộ Văn Hoá, Thể thao và Du lịch vừa có văn bản trả lời Báo Giao thông xung quanh việc Giám đốc Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường phủ nhận kết luận của Kiểm toán Nhà nước việc Xuân Trường nợ 25,7 tỷ tiền thuế thuê đất từ 2007 đến hết 2018 .

Bộ Văn Hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: Ngày 23/6/2014, Ủy ban Di sản Thế giới đã đưa Quần thể danh thắng Tràng An vào Danh mục Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới. Việc đóng thuế sử dụng đất và các hợp đồng có liên quan trước đó thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình.

 

Khi Di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được ghi danh vào danh mục Di sản Thế giới. Tổ chức hoạt động có doanh thu “bán vé, thu phí tham quan và dịch vụ; quản lý, sử dụng nguồn thu theo quy định của pháp luật.”.

Theo đó, các khoản thu từ phí tham quan được thực hiện theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, khoản thu từ hoạt động dịch vụ tại di sản thế giới, sau khi đã thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật, được sử dụng để chi trả cho hoạt động trực tiếp liên quan đến việc bảo vệ và quản lý di sản, theo quy định tại khoản 7 Điều 16 Nghị định số 109/2017/NĐ-CP quy định về Nhiệm vụ của tổ chức được giao quản lý, sử dụng di sản thế giới.

Trước đó Báo Giao thông đã đưa tin, Kiểm toán Nhà nước công bố Báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018. Theo đó, Xuân Trường được UBND tỉnh ký 4 hợp đồng cho thuê đất trả tiền hàng năm với tổng diện tích 2.912.354,6m2 để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch Tràng An, thời gian cho thuê là 70 năm, đơn giá thuê theo các quyết định của Sở Tài chính.

“Mặc dù, Chi cục thuế huyện Hoa Lư đã nhiều lần làm việc, đôn đốc và yêu cầu Doanh nghiệp nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước kịp thời theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, từ thời điểm UBND tỉnh cho thuê đất (năm 2007 đến nay), Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường chưa nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước. Tổng số tiền thuê đất phải nộp tính đến hết năm 2018, cơ quan Thuế xác định là 25,740 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất là 15,608 tỷ đồng và tiền chậm nộp là 10,132 tỷ đồng”, báo cáo kết quả kiểm toán nêu. Cũng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Xuân Trường không nộp báo cáo tài chính liên tục nhiều năm.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Giám đốc Nguyễn Văn Trường đã lên tiếng phủ nhận. "Từ khi Tràng An trở thành di sản của thế giới, thực hiện cam kết của Việt Nam với UNESCO nên các hợp đồng thuê đất trong khu di sản đều không có giá trị. Tất cả vùng danh thắng Tràng An đều thuộc về di sản của nhân loại, chứ không thuộc về một cá nhân hay tổ chức nào”, ông Trường lý giải.

Nguồn tin:https://www.baogiaothong.vn/xuan-truong-phu-nhan-no-257-ty-thue-thue-dat-bo-vhttdl-len-tieng-d456572.html