Vũng Tàu: Vấn nạn “Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường” cần được giải quyết triệt để

Vũng Tàu: Vấn nạn “Lấn chiếm vỉa hè, lòng đường” cần được giải quyết triệt để

21:21 - 18/05/2022

Thời gian gần đây, tình trạng họp chợ lấn vỉa hè; lòng đường trên tuyến đường khu dân cư thuộc địa bàn phường Nguyễn An Ninh, đoạn qua khu đô thị Chí Linh, ngang ngã ba đường Chí Linh không còn lối cho người đi bộ.

Tổ Trật tự đô thị phường Nguyễn An Ninh, đang xử lý việc lấn chiếm vỉa hè

Hàng ngày tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán vẫn luôn tiếp diễn, hành vi trên không chỉ gây nguy hiểm cho những người dân đang sinh sống gần khu dân cư, mà còn tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trong khu vực đông dân cư sinh sống.

Hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi họp chợ diễn ra từ 6h sáng tới 11h trưa và buổi chiều từ 15h đến 19h. Hằng ngày, có khoảng 25 rơ - moóc tự chế và 10 chiếc xe tải, trọng tải từ 500 kg cho tới 1.4 tấn, trên xe bán đầy đủ các mặt hàng như trái cây, các loại rau củ quả. Đặc biệt nguy hiểm hơn, trên tuyến đường ngã ba khu đô thị Chí Linh thuộc phường Nguyễn An Ninh, cả 3 hướng huyết mạch nối ra Quốc lộ 51A và 51B, hướng ra Trung tâm TP. Vũng Tàu và ngược về TP. HCM, mật độ trong khu chung cư rất đông người và phương tiện qua lại rất khó di chuyển vì những chiếc xe lấn chiếm cả lòng lề đường. Phương tiện muốn đi lại phải vất vả mới qua được. Đoạn ngay ngã ba, người dân dựng xe ngổn ngang và tập trung mua hàng, tiểm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và trật tự đô thị.

Trao đổi với ông Nguyễn Quốc Đạt - Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu. Được ông cho biết, về phía chính quyền vẫn triển khai cho bên trật tự đô thị của phường phối hợp với Công an phường để xử lí việc người bán hàng rong lấn chiếm lòng lề đường, tuy nhiên do lực lượng mỏng nên việc xử lí có phần không triệt để, vì khi lực lượng chức năng vừa tới thì những chiếc xe đó đã chạy xe đi trốn. Vì vậy, đây cũng là một nỗi trăn trở, cần sự chung tay góp sức của mỗi người dân có ý thức, để dần dần giảm đi những hệ lụy về sau.

Việc buôn bán mưu sinh của những người dân bán dạo không ổn định tại chỗ, vì vậy rất cần sự quản lí chặt chẽ của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng cần có giải pháp lâu dài để chấm dứt tình trạng vi phạm, đảm bảo an toàn cho người dân trong khu dân cư nói chung và người tham gia giao thông nói riêng. Trả lại lòng đường và vỉa hè cho các phương tiện tham gia giao thông qua lại ổn định và an toàn.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên ghi nhận trên suốt tuyến đường này, đoạn qua ngã ba Chí Linh 7, khu đô thị Chí Linh thuộc khu phố Phường Nguyễn An Ninh.

Hàng loạt xe bán hàng rong nối đuôi nhau trên tuyến đường, mặc dù về phía cơ quan chức năng đã cắm biển cấm buôn bán, nhưng dường như các tiểu thương bán dạo phớt lờ coi như không hề có biển cấm. Hành vi trên rất cần được các ngành cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương, cần có giải pháp mạnh để trả lại lòng đường, khu dân cư sạch sẽ, thông thoáng, cho người dân.

Trọng Bảy - Minh Tưởng/giaothongketnoi.opensky