TT-Huế: Triển khai nhiệm vụ “Hỗ trợ nâng cao năng lực địa phương trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

TT-Huế: Triển khai nhiệm vụ “Hỗ trợ nâng cao năng lực địa phương trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

18:44 - 26/07/2023

Ngày 25/7/2023, Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học (Sở KH&CN Thừa Thiên Huế) đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ “Hỗ trợ nâng cao năng lực địa phương trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do ông Nguyễn Đăng Vinh - Chủ nhiệm nhiệm vụ. Tham dự có ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN, ông Châu Văn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học

Nhiệm vụ “Hỗ trợ nâng cao năng lực địa phương trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST)” thuộc Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại Quyết định số 844/QĐ-TTg) và là một trong những Đề án về khởi nghiệp đầu tiên ở Việt Nam do Bộ KH&CN chủ trì. 

Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội nghị

Trình bày nội dung Dự án tại Hội nghị, ông Nguyễn Đăng Vinh cho biết, nhận thấy hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực của địa phương trong xây dựng hệ sinh thái KNĐMST tại tỉnh Thừa Thiên Huế là vô cùng cần thiết. Việc nâng cao năng lực, xây dựng mạng lưới, hỗ trợ các hoạt động liên kết các cán bộ truyền thông KNĐMST, các nhà sáng lập, đồng sáng lập của doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ KNĐMST, mạng lưới chuyên gia giữa các Bộ, ngành, cơ quan đơn vị với nhau cũng như giữa các cơ quan báo chí truyền thông là một việc làm cấp thiết. Hơn nữa, các hoạt động kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái và mở rộng sang các địa phương là nhân tố không thể thiếu để thúc đẩy sự phát triển của một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững trong khu vực. 

 

Ông Trương Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, Giám đốc Điều hành FiNNO Group

Trên tình hình thực tiễn đó, Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học đã đề xuất thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ nâng cao năng lực địa phương trong xây dựng hệ sinh thái KNĐMST” với mục tiêu khai thác có hiệu quả các nguồn lực của địa phương, nguồn lực từ khu vực tư nhân trong nước, quốc tế phát triển hệ sinh thái KNĐMST tại địa phương gắn kết với cụm liên kết đổi mới sáng tạo theo ngành, lĩnh vực địa phương ưu tiên phát triển. Đồng thời, góp phần nâng cao năng lực của địa phương trong xây dựng hệ sinh thái KNĐMST nhằm thúc đẩy việc hình thành một hệ sinh thái KNĐMST mở tại tỉnh Thừa Thiên Huế và lan rộng ra các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên; Nâng cao năng lực, xây dựng mạng lưới, hỗ trợ hoạt động liên kết các cán bộ truyền thông KNĐMST, các nhà sáng lập, đồng sáng lập của doanh nghiệp KNĐMST, các tổ chức KNĐMST; Tổ chức Ngày hội KNĐMST mở giải quyết thách thức của địa phương.

Theo đó, Hội nghị triển khai nhiệm vụ 844 là dịp để trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan cũng như đề xuất những phương án triển khai thực hiện, góp phần giúp Đơn vị chủ trì thực hiện hiệu quả các nội dung theo đặt hàng nhiệm vụ trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Đăng Vinh - Chủ nhiệm nhiệm vụ đã trình bày tổng quan các nội dung tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đăng Vinh - Chủ nhiệm nhiệm vụ đã trình bày tổng quan các nội dung và tiến độ thực hiện nhiệm vụ 844 đã, đang và sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể với các nội dung tổ chức các hội nghị, toạ đàm, diễn đàn về KNĐMST mở nâng cao năng lực kết nối các chuyên gia, nhà khoa học, startups nhằm phát triển các ngành kinh tế - xã hội trọng điểm của tỉnh Thừa Thiên Huế. Bên cạnh đó là xây dựng mô hình hỗ trợ hiện thực hoá ý tưởng/dự án KNĐMST; Tổ chức Ngày hội KNĐMST mở giải quyết thách thức của địa phương cùng các hoạt động truyền thông.

 

Ông Châu Văn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học trao đổi tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, ông Châu Văn Ngọc - Giám đốc Trung tâm Đo lường, Thử nghiệm và Thông tin khoa học (Trung tâm), Đơn vị chủ trì cho biết, đến nay, Trung tâm đã huy động nhân sự, cán bộ chủ chốt để cùng thực hiện nhiệm vụ 844. Đồng thời chỉ đạo, bám sát kế hoạch triển khai, bước đầu đã hình thành mô hình Văn phòng Tư vấn, hỗ trợ dịch vụ KHCN&ĐMST, dự thảo các quy trình, quy chế vận hành Văn phòng. Với vai trò là người đứng đầu Đơn vị chủ trì, trong thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các thành viên thực hiện xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ nhiệm vụ; xây dựng, quản lý hồ sơ đảm bảo đúng quy định.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN đánh giá cao tiềm năng của tỉnh Thừa Thiên Huế để trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo lớn của cả nước. Với tiềm năng đó, việc triển khai nhiệm vụ 844 sẽ góp phần lớn trong việc thu hút và “ươm mầm” các doanh nghiệp khởi nghiệp tại địa phương. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, Giám đốc Sở KH&CN đề nghị đơn vị chủ trì xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể các thành viên tham gia thực hiện. Tham mưu, xây dựng Đề án mô hình Văn phòng, trong đó quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng là hỗ trợ doanh nghiệp KNĐMST và thúc đẩy các hoạt động dịch vụ KHCN&ĐMST. Phối hợp với các phòng chuyên môn thuộc Sở KH&CN để thực hiện các công việc đúng kế hoạch, đúng quy định. Giám đốc Sở KH&CN cũng bày tỏ mong muốn Đơn vị liên danh là Công ty Cổ phần Tư vấn đổi mới sáng tạo FiNNO sẽ tham gia hỗ trợ, phối hợp với Đơn vị chủ trì thực hiện các hoạt động, nội dung của nhiệm vụ 844 một cách có hiệu quả.

                                                                                          Nhật Trinh - Đăng Nguyên/Opensky