Trung tâm BTXH Lâm Đồng: Mở rộng vòng tay với những người neo đơn, cơ nhỡ

Trung tâm BTXH Lâm Đồng: Mở rộng vòng tay với những người neo đơn, cơ nhỡ

22:10 - 20/07/2023

30 năm qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lâm Đồng thật sự là “mái ấm” đối với trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa…

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Lâm Đồng vào một ngày giữa tháng 7/2023. Gặp gỡ những mảnh đời kém may mắn nơi đây, chúng tôi không khỏi bùi ngùi nhưng cũng cảm nhận được họ đã vui hơn khi nhận được những sự sẻ chia từ các cán bộ, nhân viên chăm sóc, nuôi dưỡng của trung tâm.

Trung tâm BTXH tỉnh Lâm Đồng hiện có cơ sở vật chất là hai dãy nhà mới xây khá thoáng đãng. Tại đây, chúng tôi được chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với nhiều hoàn cảnh, có những trường hợp các cụ già neo đơn không người chăm sóc, cháu bé mới 2 tháng tuổi bị bỏ rơi..."Có các cháu đến chia sẻ, bà cũng cảm thấy ấp áp hơn, ở đây bà cũng được các cô chú của trung tâm thương, chăm sóc tận tình lắm", cụ bà gần 80 tuổi tại đây bị liệt, không thể tự mang bỉm, hàng ngày được trung tâm chăm sóc tận tình, rất khó khăn để nói chuyện, xúc động bày tỏ.

Nhiều hoàn cảnh khác, có cháu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ đôi mắt buồn man mác, có cháu bị tật bị gia đình chối bỏ dáng vẻ rụt rè mặc cảm. Tuy nhiên, nhờ có sự chia sẻ và gần gũi của những người xung quanh, với bản năng của tuổi nhỏ chỉ một thời gian ngắn là các bé đã tỏ ra hiếu động, nghịch ngợm.

Lãnh đạo Trung tâm BTXH tỉnh Lâm Đồng cho biết hiện trung tâm đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 90 đối tượng gồm trẻ em mồ côi bị bỏ rơi, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật không có người chăm sóc nuôi dưỡng, người bệnh tâm thần lang thang.

Hiện trung tâm có tất cả 22 viên chức và 5 lao động hợp đồng đang chờ biên chế.

Ông Trần Văn Kết, Giám đốc Trung tâm BTXH tỉnh Lâm Đồng cho biết, trung tâm được thành lập đã 30 năm nay, suốt trong thời gian qua, toàn thể viên chức và người lao động tại trung tâm đã tận tâm thực hiện tốt việc chăm sóc các đối tượng có hoàn cảnh kém may mắn. Ngoài việc quan tâm chỉa sẻ, chăm sóc sức khỏe và giáo dục thể chất, văn hóa, thì các vấn đề quản lý chung cũng luôn được lưu ý, ngày càng tốt hơn.

Cụ thể, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại trung tâm luôn được quan tâm sát sao, là một trong những nhiệm vụ phải được đặt lên hàng đầu. Theo đó bộ phận phụ trách phải thường xuyên kiểm tra, giám sát từ các khâu nhập nguyên liệu đến chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, trung tâm luôn quan tâm công tác vệ sinh môi trường cảnh quan, trồng cây xanh, hoa, thảm cỏ,…để môi trường luôn xanh sạch đẹp.

Lãnh đạo trung tâm cũng cho biết, các phòng chuyên môn và bộ phận y tế tại trung tâm cũng đã phối hợp khai thác tối đa các thiết bị y tế được trang bị để phục vụ cho việc chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng cho đối tượng, đã đưa đến nhiều hiệu quả.

Hàng năm, Trung tâm BTXH tỉnh Lâm Đồng còn tổ chức những buổi sinh hoạt chuyên đề, các cuộc tặng quà. Nhân dịp lễ, tết các hoàn cảnh khó khăn, neo đơn tại trung tâm cũng thường nhận được rất nhiều sự thăm hỏi, động viên của các tổ chức trong, ngoài tỉnh.

Ban Giám đốc Trung tâm BTXH tỉnh Lâm Đồng cho biết, về chuyên môn chữa bệnh, thời gian qua tại đây công tác trị liệu được cho là giải pháp tốt cho người tàn tật, từng bước phục hồi chức năng cho các trường hợp đang được điều trị. Trung tâm đã thường xuyên chỉ tạo các phòng và bộ phận y tế thực hiện hàng ngày. Các hoạt động kết hợp tập luyện về thể chất và tinh thần được tổ chức hàng ngày như: Tập Yoga, dưỡng sinh, đá bóng, đánh cờ tướng, nhảy dân vũ, vẽ tranh, thi viết chuyên đề, thi nấu ăn… tùy theo từng nhóm đối tượng.

“Trung tâm được quan tâm rất nhiều, các hoàn cảnh kém may mắn được xã hội hỗ trợ chia sẻ khiến cũng ấm lòng, nhờ đó vơi đi phần nào những mất mát trong cuộc sống. Tuy nhiên, thật sự thì khẩu phần ăn của các trường hợp hoàn cảnh phải trú ngụ tại đây vẫn chưa thật sự tốt so với mặt bằng chung, một số mặt khác cũng còn hạn chế, do thiếu tài chính...”, ông Kết chia sẻ.

Chia tay chúng tôi, các cháu bé, cụ già, những người hoàn cảnh khó khăn tại trung tâm cứ nhìn theo mãi với những ánh mắt tâm sự đầy gửi gắm!

Thảo My- Châu Phú