Thừa Thiên Huế: Tăng cường xử lý học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông

Thừa Thiên Huế: Tăng cường xử lý học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông

20:17 - 06/12/2023

Ngày 6/12, Công an thành phố Huế mở đợt cao điểm ra quân tăng cường xử lý học sinh vi phạm Luật giao thông đường bộ, tập trung vào các lỗi chưa đủ độ tuổi điều khiển xe có dung tích xi lanh 50 cm3 trở lên, không đội mũ bảo hiểm và chở quá người quy định... 

Trước giờ vào học, giờ tan trường, chúng ta rất dễ bắt gặp tình trạng học sinh của một số trường trên địa bàn điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh 50 cm3 trở lên. Đây là hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ.

Điều đáng phản ánh hơn là phụ huynh biết rõ các em chưa đủ độ tuổi nhưng vẫn giao xe cho các em điều khiển. Pháp luật quy định, hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy tính chất mất độ, hậu quả xảy ra.

Công an thành phố Huế tăng cường xử lý học sinh vi phạm Luật giao thông

Bên cạnh lỗi chưa đủ độ tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên, nhiều em còn vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định nguy cơ gây ra các vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng và rất nghiêm trọng.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an TP. Huế cho biết: Đơn vị sẽ tăng cường phối hợp với Công an các phường, xã đẩy mạnh ra quân xử lý nghiêm đối với các trường hợp sai phạm, đồng thời thông báo cho nhà trường có biện pháp xử lý.

Theo quy định hiện hành, người chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên sẽ bị tạm giữ phương tiện và bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 600.000đ, đồng thời người giao xe bị xử phạt lên đến 2.000.000đ; lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt từ 400.000đ đến 600.000đ; lỗi chở quá số người quy định xử phạt từ 300.000đ đến 600.000đ.

Trọng Dân/Opensky