Thừa Thiên Huế: Hấp dẫn lễ hội đua ghe truyền thống ở Phú Hồ

Thừa Thiên Huế: Hấp dẫn lễ hội đua ghe truyền thống ở Phú Hồ

19:10 - 21/11/2023

Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế và du khách thập phương đã có mặt ở hai bên bờ sông Như Ý để cổ vũ cho các đội đua.

Nhân dịp Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023, Khu dân cư Sư Lỗ Thượng, xã Phú Hồ (Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức Lễ hội Đua thuyền truyền thống.

các đội tranh tài tại ngày hội

Từ sáng sớm, hàng ngàn người dân đã có mặt ở hai bên bờ sông Như Ý để cổ vũ cho các đội đua. Lễ hội đua ghe năm nay có 7 đội đua với hơn 200 vận động viên đến từ các khu dân cư trên địa bàn cùng nhau tranh tài 10 độ đua, gồm 1 độ cúng, 1 độ phá và 8 độ tiền tại giải đua ghe truyền thống do Khu vực dân cư Sư Lỗ Thượng đăng cai tổ chức.


Các đội đua tranh tài hết sức gay cấn, quyết liệt ở các độ Cúng, độ Phá và độ Tiền theo thể thức thi đấu ba vòng sáu tráo và hai vòng bốn tráo theo thể lệ của Ban Tổ Chức. Dòng sông Như Ý lắng đọng thường ngày trở nên náo nhiệt bởi sự cổ vũ, reo hò của hàng ngàn khán giả đến xem và cổ vũ cho các đội đua làm cho không khí càng thêm phần sôi động.

Ban Tổ chức cuộc thi


Ngoài ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, quê hương thái bình, Hội đua có ý nghĩa quan trọng nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy lễ hội văn hóa thể thao truyền thống của địa phương. Qua đó, thắt chặt hơn tinh thần đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Với kinh tế của nhân dân trong địa phương còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần đồng lòng đoàn kết của toàn dân khi họ đã hiểu và đặt vấn đề văn hoá dân tộc là cốt lõi của đời sống. Từ đó, Lễ hội đua ghe truyền thống diễn ra rất thành công được đông đảo nhân dân ủng hộ cũng như lãnh đạo Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Vang tán thưởng và khen ngợi, lãnh đạo Đảng uỷ, Hội đồng Nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng như các Ban ngành đoàn thể ủng hộ hết mình.

                                                                                                                                            Đăng Vinh - Đăng Hậu - Trương Qúy/Opensky