Thứ trưởng Công an nói gì về việc CSGT lập chốt gần quán nhậu?

Thứ trưởng Công an nói gì về việc CSGT lập chốt gần quán nhậu?

16:28 - 11/06/2020

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, giải pháp lập chốt trước nhà hàng quán nhậu, xử lý vi phạm rượu bia lái xe đã đem lại hiệu quả.

Keyword đầu tiên có dấu

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu tại Hội nghị trực tuyến công tác đảm bảo ATGT năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 được Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức vào sáng nay (28/12), Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong năm 2019, sau nhiều vụ cháy nổ phương tiện, Bộ Công an đã xác lập chuyên án, đấu tranh buôn bán, sản xuất xăng giả. Bộ Công an đã chỉ đạo công an 5 tỉnh, thành là TP Hồ Chí Minh, Đắk Nông, Sốc Trăng, Cần Thơ, Đồng Nai khởi tố bắt giam 33 bị can, làm rõ đường dây sản xuất xăng giả.

“Nguyên nhân từ các chất xúc tác xăng giả dẫn đến kích thích cháy nổ trong quá trình phương tiện lưu thông. Sau vụ việc trên, phương tiện đang tham gia giao thông cháy nổ giảm hẳn”, Thiếu tướng Ngọc nói.

Liên quan tình trạng uống rượu bia tham gia giao thông, Thiếu tướng Ngọc cho biết, từ 1/1/2020, Luật Phòng chống tác hại rượu bia sẽ có hiệu lực. Thời gian qua, chuyên đề này cũng được Bộ Công an triển khai quyết liệt với các biện pháp đa dạng. Có biện pháp lúc đầu triển khai, dư luận cũng có những “xì xào” nhưng lại có kết quả cao.

Ví dụ việc thành lập các tổ chốt ở các khu vực tập trung rượu bia như nhà hàng, quán nhậu, sau đó kiểm tra người sử dụng rượu bia trong quán ra điều khiển phương tiện và xử lý ngay tại chỗ. Nhiều chủ quán nhậu vẫn muốn kinh doanh phải cử người ngăn cản khách đã uống rượu bia không điều khiển phương tiện và đi phương tiện công cộng. Biện pháp này đã có tác dụng răn đe bước đầu, đến nay giải pháp này đã có hiệu quả.

Với trên 200.000 vụ vi phạm uống rượu bia năm 2019, chúng ta cần tiếp tục lên án các hành vi này để làm sao Luật khi ra đời có hiệu lực ngay như khi áp dụng quy định đội mũ bảo hiểm năm 1996. Cần bổ sung hình thức thông báo vi phạm nồng độ cồn điều khiển phương tiện về cơ quan, địa phương. Ai cũng thấy tính chất nguy hiểm của uống rượu bia điều khiển phương tiện. Hậu quả không chừa bất kỳ đối tượng nào, có những lãnh đạo địa phương điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia gây tai nạn đã bị xử tù.

Đối với việc điều tra, xử lý mua bán giấy khám sức khỏe, giấy phép lái xe giả, Thiếu tướng Ngọc cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo các Cục nghiệp vụ, các Cục Điều tra và công an các địa phương vào cuộc quyết liệt. Ngày 25/12 vừa qua, lực lượng CSGT đã kiểm tra, phát hiện và đã chuyển cho Công an TP Hồ Chí Minh 1 vụ sử dụng giấy chứng nhận giả và đang điều tra và sẽ báo cáo Phó Thủ tướng.

Nguồn tin:https://www.atgt.vn/thu-truong-cong-an-noi-gi-ve-viec-csgt-lap-chot-gan-quan-nhau-d447190.html

Theo baogiaothong.vn