Tây Ninh: Họp báo sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm 2023

Tây Ninh: Họp báo sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm 2023

14:38 - 03/10/2023

Chiều ngày 02/10, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tây Ninh đã tổ chức họp báo, giới thiệu sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm 2023. Dự buổi họp báo, có ông Nguyễn Nam Giang, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Tây Ninh – Phó Trưởng ban tổ chức; bà Trần Thị Huy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Sở VH-TT-DL Tây Ninh - Phó ban tổ chức; ông Trần Quốc Thịnh, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Tây Ninh.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Nam Giang, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Tây Ninh cho biết, sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm 2023 do UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức nhằm hưởng ứng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 - 10/10/2023) và quảng bá hình ảnh tỉnh Tây Ninh đến với người dân thủ đô cùng du khách trong và ngoài nước. Sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm nhấn nổi bật để tăng cường giới thiệu và quảng bá hình ảnh, quê hương, con người, nét độc đáo văn hoá, tiềm năng, lợi thế thương mại - dịch vụ, sản phẩm du lịch của Tây Ninh đến với du khách, đồng thời góp phần thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nói chung và văn hóa, du lịch tỉnh Tây Ninh nói riêng.

Ông Nguyễn Nam Giang, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL

Sự kiện diễn ra từ ngày 7 - 8/10/2023 tại vườn hoa tượng đài vua Lý Thái Tổ và vườn hoa tượng đài Quyết Tử trước đền Bà Kiệu (phố đi bộ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) với nhiều hoạt động đặc sắc.  Đêm khai mạc “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” được diễn ra vào tối 7/10/2023 với nghi thức đánh trống khai mạc và chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp độc đáo. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, tạo dấu ấn đặc biệt về một Tây Ninh đậm đà bản sắc.

Nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm 2023, có chương trình nghệ thuật quần chúng sẽ được tổ chức liên tục từ 08 giờ đến 22 giờ trong hai ngày cuối tuần 07 – 08/10 tại Khu vực Nhà Bát giác (phía sau tượng đài vua Lý Thái Tổ), quận Hoàn Kiếm. Tại đây, du khách được chiêm ngưỡng các di sản văn hóa phi vật thể như Nghệ thuật Đờn ca Tài tử hay Múa trống Chhay - dăm... đặc trưng của mảnh đất Tây Ninh và vùng đất Nam bộ.

Ông Trần Quốc Thịnh, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến Du lịch Tây Ninh thông qua kế hoạch tổ chức và thông cáo báo chí của sự kiện.

Theo ông Nguyễn Nam Giang, điểm nổi bật của “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm nay là các hoạt động tương tác cùng du khách, tạo nên các trải nghiệm thực tế hấp dẫn tại sự kiện. Các du khách có thể tham gia thử tài hát vọng cổ Nam bộ cùng các nghệ sĩ, thử múa trống Chhay – dăm cùng các nghệ nhân hoặc thưởng thức các đặc sản Tây Ninh tại các gian hàng như muối Tây Ninh, bánh tráng, trái cây…, tạo nên một không gian lễ hội tươi vui và sôi động tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm. Các phông nền là hình ảnh những điểm du lịch nổi tiếng của Tây Ninh cũng được lắp đặt chuẩn bị sẵn để du khách có thể tự do check- in Tây Ninh ngay giữa lòng Hà Nội. Ban Tổ chức cũng hỗ trợ rửa ảnh ngay tại chỗ và cung cấp cả khung ảnh cho du khách.

Ngoài hoạt động chương trình nghệ thuật “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm 2023 cũng là một sự kiện giao lưu văn hoá nghệ thuật độc đáo khi vẻ đẹp con người, mảnh đất Tây Ninh cùng Hà Nội xưa và nay được giới thiệu sống động qua triển lãm ảnh và tranh vẽ diễn ra trong suốt 02 ngày diễn ra sự kiện, trưng bày tại Sân 03 - Vườn hoa tượng đài vua Lý Thái Tổ (trước tượng Vua Lý Thái Tổ)

Đặc biệt, “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội năm 2023” du khách được tham quan, trải nghiệm và tương tác tại các gian hàng trưng bày sản phẩm công – nông – thương, sản phẩm OCOP cùng các sản phẩm dịch vụ du lịch của Tây Ninh. Với hơn 30 gian hàng cùng sự tham gia của 27 đơn vị và doanh nghiệp, các sản phẩm đặc trưng làm nên thương hiệu của mảnh đất Tây Ninh được giới thiệu một cách sinh động, hấp dẫn như bánh tráng, muối, đậu phộng, tinh bột mì, trà túi lọc, đường các loại, mật ong, yến sào, các sản phẩm du lịch…  

Quang cảnh buổi họp báo

Trong khuôn khổ các chuỗi sự kiện “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” năm 2023, Hội nghị Quảng bá Xúc tiến Du lịch được tổ chức vào 14h chiều ngày 08/10/2023 tại Nhà khách Chính phủ (số 02 Lê Thạch, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) mở ra cơ hội mới cho sự đầu tư hợp tác phát triển du lịch của Hà Nội và Tây Ninh. Hội nghị không chỉ giới thiệu về những tiềm năng, lợi thế của du lịch Tây Ninh, mà còn kết nối các doanh nghiệp du lịch Hà Nội và Tây Ninh nhằm thúc đẩy các tour, tuyến du lịch và mở rộng thị trường, sản phẩm thương mại.

Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở VHTT&DL Tây Ninh cho biết thêm: “Chúng tôi hi vọng rằng sau hội nghị này, Tây Ninh sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của nhiều doanh nghiệp lớn có tiềm lực, có tâm và đủ tầm, để đưa Tây Ninh trở thành một cực tăng trưởng mới tại khu vực Nam bộ, đạt đến những mốc thành tựu vượt trội hơn nữa”.

Hữu Chung - Khánh Duy