Stephanie DO và buổi toạ đàm truyền cảm hứng tại Trường ĐHGTVT Cầu Giấy, Hà Nội

Stephanie DO và buổi toạ đàm truyền cảm hứng tại Trường ĐHGTVT Cầu Giấy, Hà Nội

10:24 - 21/08/2023

Stéphanie Đỗ, người phụ nữ Pháp gốc Việt là cái tên không còn quá xa lạ với những người Việt Nam. Cô là người phụ nữ gốc Á đầu tiên đắc cử vào Quốc hội Pháp nhiệm kỳ 2017-2022, là cánh tay đắc lực trong cuộc vận động tranh cử của tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Người phụ nữ này đã có một hành trình thành công trên chính trường Pháp. Nhận lời mời của Phó chủ tịch Công đoàn trường ĐH GTVT, sáng ngày 17/8/2023 cô đã có mặt tại đây tham dự cuộc tọa đàm: “Hành trình tới thành công” trong khuôn khổ chương trình công tác năm học 2023-2024 của Công đoàn trường ĐHGTVT.

Tới dự toạ đàm có PGS.TS. Lê Hoài Đức - Phó Hiệu trưởng trường ĐH GTVT, Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ trường và TS. Lương Thị Việt Hà - Trưởng ban Tuyên giáo – Nữ công Công đoàn Giáo dục Việt Nam cùng nhiều đại biểu khách mời từ các đơn vị thuộc trường ĐH GTVT.

PGS.TS. Lê Hoài Đức – Phó Hiệu trưởng - Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ trường ĐH GTVT phát biểu chào mừng.

Sinh năm 1979 tại Sài Gòn trong một gia đình có bố là thầy giáo, mẹ làm nghề kinh doanh, Stéphanie Đỗ  được thừa hưởng trí tuệ và sự nhanh nhẹn của cả bố và mẹ. Năm 12 tuổi, gia đình cô di cư sang Pháp với mong muốn của bố mẹ cô là các con được thừa hưởng nền giáo dục tiên tiến của đất nước này. Giai đoạn đầu với biết bao khó khăn với cô khi phải hòa nhập với cuộc sống mới trong khi trình độ tiếng Pháp hầu như chưa có gì. Cô quyết tâm học miệt mài chăm chỉ ở các cấp học phổ thông. Tốt nghiệp THPT, cô đã thi đỗ vào trường Quốc gia về Hành chính (ENA), ngôi trường danh giá đã đào tạo nhiều Thủ tướng và Tổng thống Pháp. Sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Quản lý Công, Stéphanie Đỗ làm việc cho các công ty tư vấn quốc tế với tư cách là một nhà tư vấn và quản lý các dự án khắc phục các vấn đề xã hội và kinh tế của doanh nghiệp tư nhân và nhà nước; các hiệp hội và chính quyền hành chính địa phương (2004-2014), sau đó giữ vị trí quản lý dự án tại Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp (2014-2017). Stéphanie Đỗ bắt đầu tham gia chính trường bằng việc trở thành thành viên của Đảng « Cộng Hòa Tiến Bước » từ năm 2016 và là giám đốc chiến dịch tranh cử của ứng cử viên Emmanuel Macron tại vùng Seine-et-Marne trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2017 và ông Macron đã trở thành tổng thống Pháp từ đó tới nay.

Từ khi được bầu vào Quốc hội, Stéphanie Đỗ đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Chủ tịch đoàn Hữu nghị Pháp - Việt, Thư ký phụ trách kinh tế đoàn Pháp ngữ. Cô là đại biểu gốc Á đầu tiên được bầu vào Quốc Hội Pháp, kết quả này thể hiện nỗ lực bản thân rất lớn của chị để từ vị trí của người tị nạn trở thành công dân ưu tú tiêu biểu của nước sở tại.

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân thiện và ấm áp. Cô Stéphanie Đỗ đã hào hứng chia sẻ chặng đường học tập và phấn đấu của mình trên đất Pháp. Kết quả mà cô có được là nhờ tình yêu giữa các thành viên trong gia đình, cha mẹ cô đã hỗ trợ tối đa 4 anh em được học tập với điều kiện tốt nhất có thể. Cha cô chính là người đã dạy các con học để thi đỗ vào các trường danh tiếng dù thời gian chuẩn bị rất ngắn. Bí quyết của cô chính là ngủ ít để có nhiều thời gian học tập hay làm việc. Cô học tập và phấn đấu không chỉ cho bản thân mà còn cho gia đình, cho cộng đồng những người gốc Á vẫn còn bị ngại ngần vì không phải là người bản xứ.

Đại biểu tham dự hào hứng chia sẻ và đặt câu hỏi cho khách mời.

Trong suốt thời gian chia sẻ và trả lời câu hỏi đến từ các đại biểu tham dự, Stéphanie Đỗ luôn thể hiện một tinh thần tích cực, đầy nhiệt huyết và tràn đầy tình yêu thương cho người thân, gia đình, cộng đồng. Cô kể rằng dù nhận công việc gì cô cũng hăng say thực hiện và hoàn thành trước thời hạn. Ai cũng được đào tạo bài bản, cũng giỏi như nhau nhưng người thành công chính là người chăm chỉ, kiên trì, sức chịu đựng cao hơn người khác để đem lại hiệu suất công việc tối đa. Chỉ trong 5 năm làm đại biểu Quốc hội Pháp nhiệm kỳ 2017-2022 cô đã trực tiếp soạn thảo hàng trăm các điều luật để hỗ trợ cho những người dân gửi gắm cho cô những tâm tư nguyện vọng của họ và vài chục điều luật đã được Quốc hội bỏ phiếu thông qua. Đây có thể coi là thành tựu đặc biệt nổi bật của một người phụ nữ giữa chính trường Pháp.

Stéphanie Đỗ cho rằng khi cô đã làm được điều tưởng như không thể với người gốc Á là trở thành đại biểu Quốc hội Pháp thì những bạn trẻ thế hệ tiếp theo cũng có thể làm được. Niềm tin này đã tạo động lực để cô viết cuốn sách về hành trình thành công của mình trên đất Pháp. Cuốn sách này đang được chuẩn bị ra mắt và sẽ có phiên bản tiếng Việt.

Thêm nữa, những nỗ lực của cô trong việc thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp với vai trò chủ tịch đoàn hữu nghị Pháp-Việt cũng là để có thể giúp đỡ nhiều nhất có thể cho cộng đồng người Việt tại Pháp. Những chia sẻ của Stéphanie Đỗ đã tạo ấn tượng mạnh mẽ cho những người tham gia toạ đàm và truyền cảm hứng thành công cho tất cả mọi người.

Nhân dịp này, Ban vì sự tiến bộ của phụ nữ và Ban nữ công trường ĐH GTVT đã tôn vinh những tấm gương nhà giáo, cán bộ nữ đạt nhiều thành tích vượt trội trong quản lý và nghiên cứu khoa học. Đây là minh chứng khẳng định sự mạnh mẽ, tài năng của nữ giới trên Hành trình tới thành công !

Khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các gương mặt nữ xuất sắc trong quản lý và NCKH của Trường ĐH GTVT.

Buổi toạ đàm kết thúc trong không khí tươi vui của tất cả khách mời và đại biểu tham dự. Chúng ta cùng chúc mừng Stéphanie Đỗ và mong chờ cuốn sách được Tổng thống Macron viết trang đầu của cô sớm được ra mắt bạn đọc khắp nơi trên thế giới.

Một số hình ảnh khác của buổi tọa đàm:

PGS. TS Nguyễn Ngọc Long – Hiệu trưởng Trường ĐH GTVT tặng quà lưu niệm cho khách mời

PGS.TS. Lê Hoài Đức – Phó Hiệu trưởng - Trưởng ban vì sự tiến bộ của phụ nữ trường ĐH GTVT tặng hoa cho khách mời

Ban Lãnh đạo Trường chụp ảnh với khách mời và đại diện Công Đoàn giáo dục Việt Nam

Ban tổ chức chụp ảnh cùng khách mời và các đại biểu tham dự Tọa đàm

Nguồn: Stephanie DO và buổi toạ đàm truyền cảm hứng tại Trường ĐHGTVT Cầu Giấy, Hà Nội (opensky.com.vn)