Sẽ xử lý dứt điểm căn nhà chắn giữa đường gần 20 năm ở Bạc Liêu

Sẽ xử lý dứt điểm căn nhà chắn giữa đường gần 20 năm ở Bạc Liêu

19:10 - 16/08/2023

Ngày 16-8, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí Quý III-2023.

Ngôi nhà nằm giữa đường gần 20 năm

Rất nhiều câu hỏi được các phóng viên đặt ra tại cuộc họp, trong đó, “nóng” nhất là diễn biến mới trong xử lý căn nhà chắn giữa đường gần 20 năm ở Bạc Liêu. Trước đó, hồi tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Bạc Liêu có thông cáo báo chí về việc tháo dỡ công trình của một hộ dân (với tổng diện tích 309,3m2) nằm chắn giữa đường Hùng Vương (nay là đường Võ Văn Kiệt, khóm 5, phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) sau gần 20 năm chưa thực hiện được.

Cụ thể, sau nhiều ngày gặp gỡ tiếp xúc và được các cơ quan chức năng của tỉnh, TP. Bạc Liêu vận động, phân tích thiệt hơn, đến sáng 11-7-2023, gia đình ông Đỗ Thành Hưng (ngụ khóm 5, phường 1, TP. Bạc Liêu) đã nhận thức rõ vấn đề, đồng ý tự nguyện tháo dỡ các công trình, cây xanh,… để bàn giao mặt bằng cho các cơ quan chức năng triển khai thi công hoàn thành tuyến đường Võ Văn Kiệt. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn còn vướng một hộ dân khác là bà Nguyễn Thị Hường, cùng ngụ khóm 5, Phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Tại hội nghị, bà Bùi Thanh Nguyên - Chánh Thanh tra tỉnh Bạc Liêu, cho biết: Hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hường được giải tỏa, thu hồi đất vào năm 2010. Tuy nhiên, sau khi ban hành Quyết định thu hồi, bồi thường, hộ bà Hường không đồng ý và yêu cầu bồi thường tăng về giá, chỉ số sinh lợi.

Từ năm 2016 đến nay, hộ bà Hường không hợp tác, mặc dù UBND tỉnh Bạc Liêu đã thành lập nhiều tổ công tác liên ngành tuyên truyền, vận động. Gần đây, tổ công tác liên ngành kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ việc thì phát hiện trong quá trình ban hành văn bản hành chính có thiếu sót. Trong quá trình làm việc, tổ công tác đã phát hiện một số văn bản ban hành trước đó có thiếu sót nên đã kiến nghị UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo UBND TP. Bạc Liêu thu hồi những văn bản thiếu sót trên để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Quang cảnh buổi họp báo

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều chỉ đạo: “Tổ công tác chuyên ngành cần thuê đơn vị tư vấn tính toán và thông báo mức bồi thường cho bà Hường theo giá mới. Các Quyết định trước đây có sai sót thì thu hồi và ban hành lại Quyết định mới và áp dụng theo mức giá hiện tại để có lợi cho người dân nhưng phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Cán bộ làm sai thì đâu thể để người dân chịu thiệt”. - ông Thiều nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, từ ngày 15-8 đến ngày 15-10-2023, lực lượng Cảnh sát Giao thông đường bộ, Công an tỉnh Bạc Liêu sẽ phối hợp với Cảnh sát Trật tự, Cảnh sát Cơ động, Công an các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt ra quân kiểm tra các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe container trên các tuyến quốc lộ 1A đi qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật; góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô khách và ô tô vận tải hàng hóa bằng container, nhất là không để xảy ra tai nạn giao thông rất nghiêm trọng, đặc biệt liên quan đến 02 loại phương tiện trên.

Trong đợt phối hợp tổng kiểm soát này, các lực lượng tập trung xử lý các hành vi vi phạm như: Nồng độ cồn, ma túy; quá tải, quá khổ; xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; đón, trả khách không đúng nơi quy định; chở quá số người quy định,... đồng thời xử lý nghiêm minh không được bỏ sót lỗi vi phạm, chuyển lỗi nặng thành lỗi nhẹ “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đồng thời, các lực lượng xử lý vi phạm có trọng tâm, trọng điểm, tránh việc dừng, kiểm soát phương tiện tràn lan, gây dư luận không tốt trong Nhân dân. Đặc biệt, nghiêm cấm việc lợi dụng tổng kiểm soát để nhũng nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp,...

Nguồn: Sẽ xử lý dứt điểm căn nhà chắn giữa đường gần 20 năm ở Bạc Liêu (opensky.com.vn)