Rộn ràng đón Giáng sinh cùng bà con giáo dân Bình Dương

Rộn ràng đón Giáng sinh cùng bà con giáo dân Bình Dương

21:49 - 24/12/2022

Những ngày này, bà con xứ đạo ở các địa phương trong tỉnh từ Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một đến Bắc Tân Uyên đang rộn ràng không khí đón Giáng sinh 2022 và năm mới 2023. Một ngày lễ trọng của giáo dân với các hoạt động như trang trí cây thông Noel, hang đá, treo cờ, hoa… Tất cả đang chuẩn bị cho một Giáng sinh trang trọng, ấm cúng và an lành.

Xây dựng tình làng nghĩa xóm

Chúng tôi đã đến với những “Xóm đạo bình yên” nơi có những người dân xứ đạo luôn phát huy tinh thần kính Chúa yêu nước và hết lòng giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn. Tại phường Chánh Mỹ, TP.TDM - đây là nơi được đánh giá cao về ổn định, tình hình phạm pháp kinh tế, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông được kiềm chế.  Công an tỉnh cũng đã tặng bằng khen về công tác giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết giúp đỡ nhau của bà con giáo dân nơi đây. Công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm trên địa bàn phường triển khai thực hiện thường xuyên và tập trung cho đợt cao điểm Giáng sinh, đón năm mới 2023. Theo các chú trong Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Mỹ Hảo thì hiện ở đây có 370 hộ với khoảng 2000 nhân khẩu. Ở đây 100% bà con theo đạo Thiên Chúa. Họ đều là người dân địa phương đã sinh sống từ lâu năm nên tình hình an ninh trật tự khá yên ổn. Không khí Giáng sinh đã tràn ngập nơi này…

Rời xứ đạo Mỹ Hảo - TP.TDM, chúng tôi đến với “Xứ đạo An lành – Văn minh” xã Lạc An, huyện Bắc Tân Uyên. Đây cũng là tên của một mô hình mà xã Lạc An đã xây dựng và triển khai thực hiện thành công trong nhiều năm qua. Xã Lạc An được chia thành 5 ấp với tổng dân số 2.108 hộ, 9.561 nhân khẩu (trong đó người dân theo đạo Thiên Chúa chiếm 87%). Toàn xã có 8 giáo xứ, 12 nhà thờ, 5 đền thờ, có 10 vị Linh mục và ban hành giáo của 8 giáo xứ gồm 81 thành viên. Hoạt động của các Giáo xứ trên địa bàn ổn định, chủ yếu tổ chức các lễ định kỳ hàng năm, thuyên chuyển chức sắc, xây dựng, chỉnh trang cơ sở thờ tự.

Thượng úy Hồ Văn Phú, Trưởng Công an xã Lạc An đánh giá, trong 2 năm qua, mô hình “Xứ đạo An lành – Văn minh” xã Lạc An đã phát huy hiệu quả trong việc giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và công tác quân sự địa phương được thực hiện tốt. Công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật luôn được quan tâm thực hiện có hiệu quả, nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước. Mô hình “Xứ đạo An lành -  Văn minh” trên địa bàn xã Lạc An với 5 tiêu chí cụ thể là phù hợp với tình chất địa bàn, được đông đảo chức sắc, bà con giáo dân đồng tình ủng hộ, bước đầu đạt được nhiều kết quả nhất định. Ý thức chấp hành pháp luật, tình hình tội phạm và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc được phát triển và nhân rộng. Tin báo, tố giác về tội phạm được tiếp nhận và xử lý nhiều. Về Ban chủ nhiệm mô hình, đặc biệt là Linh mục Hạt Trưởng Nguyễn Văn Quốc trong thời gian qua đã hoạt động rất tích cực, thường xuyên là cầu nối trong công tác phổ biến các quy định của Nhà nước đến các linh mục và giáo dân trên địa bàn. Hạt trưởng cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước; sống theo phương châm “tốt đời, đẹp đạo”.

Bà con giáo dân ở những nơi chúng tôi ghé thăm luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của chính quyền và tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động. Ban chủ nhiệm mô hình “Xứ đạo An lành -  Văn minh” Lạc An  hiện có 21 thành viên và 3 tổ quản lý với 36 thành viên là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, vận động bà con giáo dân trên địa bàn tham gia phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, tệ nạn ma túy…tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh covid -19.

Cùng hướng đến Giáng sinh an lành

Bà con giáo dân tại những nơi chúng tôi đến thăm dường như vui tươi, tất bật hơn ngày thường. Họ chuẩn bị làm hang đá, máng cỏ, vệ sinh nhà cửa, đường làng ngõ xóm ở các giáo xứ để mừng ngày đại lễ. Những nhà thờ được trang hoàng rực rỡ, những xóm đạo ngày càng khang trang khiến xóm làng như được “thay da đổi thịt”, vùng quê trở nên bừng sáng và đẹp hẳn lên, đường làng sạch sẽ lạ thường.

Có mặt tại Giáo xứ Thượng Phúc, ấp 3, lúc bà con giáo dân đang tập trung rất đông để trang hoàng cho nhà thờ lộng lẫy nhất đón đêm chúa Giáng sinh. Ông Đỗ Hoài Vinh, trưởng ấp 3 phấn khởi cho biết: “Ấp 3 có hơn 500 hộ dân hầu hết là đồng bào công giáo. Lạc An bây giờ đã thay đổi, kinh tế phát triển hơn nên bà con giáo dân nơi đây cũng có điều kiện để chuẩn bị cho Giáng sinh đẹp hơn, vui hơn. Mỗi người đóng góp kinh phí, công sức để trang trí cho các tuyến đường để mọi người đến tham quan, vui lễ ”.

Theo cách của bà con công giáo nơi đây chia sẻ cùng chúng tôi, rằng vùng nông thôn đón Giáng sinh êm đềm hơn thành thị nhưng không vì thế mà kém phần thiêng liêng quan trọng. Vào đêm lễ Giáng sinh 24-12 này, nhiều người đến nhà thờ vui chơi, mừng lễ chúa Giáng sinh. Đến khoảng 11 giờ đêm sẽ về nhà nghỉ ngơi. Sau đó, vào ngày 25 mới bắt đầu mở tiệc ăn mừng. Anh Hà Duy Tài, người dân công giáo ở ấp 3, chia sẻ: “Là người theo đạo công giáo, gia đình tôi luôn tâm niệm mình phải sống tốt đời, đẹp đạo. Giáng sinh không những là ngày lễ vô cùng thiêng liêng với người công giáo mà còn là dịp để đoàn tụ gia đình. Tùy theo hoàn cảnh, các gia đình mở tiệc lớn nhỏ khác nhau nhưng quan trọng nhất là không khí sum vầy, ấm cúng mà nơi nào cũng có thể cảm nhận được”.

Không những thế, Giáng sinh còn là dịp để bà con giáo xứ thể hiện tấm lòng nhân ái khi chia sẻ cho nhau những món quà cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bà Nguyễn Thị Xuân Trang, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lạc An, cho biết: “Năm nào cũng vậy, hội đều có phần quà cho cán bộ Hội công giáo có hoàn cảnh khó khăn. Năm nay Hội sẽ trao 5 phần quà, mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng để những ngày này ai cũng cảm nhận được tình cảm ấm áp yêu thương, niềm vui phấn khởi”.

Tại Khu phố Quyết Thắng (phường Bình Thắng, TP.Dĩ An), họ đạo Búng (phường Hưng Định, TP.Thuận An), chúng tôi bắt gặp những gương mặt hân hoan của trẻ em khi được vui chơi, nhận quà Giáng sinh từ những ngày giữa tháng 12. Các tổ chức đoàn thể dịp này phối hợp cùng nhà thờ tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như tặng quà từ thiện, thăm hỏi chăm sóc những người khó khăn. Bà Trịnh Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Hội LHPN phường Hưng Định, TP.Thuận An cho biết đã thành thông lệ, chúng tôi luôn tổ chức ngày hội Giáng sinh thật vui để tạo sân chơi cho trẻ em và tặng quà cho phụ nữ, trẻ em khó khăn trong dịp này. Năm nay, hội đã tặng hơn 100 phần quà cho các em, đặc biệt quan tâm đến những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để họ có được một giáng sinh an lành.

Cũng trong dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức đoàn đến thăm, chúc mừng lễ Giáng Sinh năm 2022 và năm mới 2023. Đoàn đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sơ Trần Thị Mỹ Lệ, nữ tu Hội Dòng con Đức Mẹ, là Ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026. Bà Trương Thanh Nga, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh đã gửi lời chúc mừng đến sơ Trần Thị Mỹ Lệ và thông qua sơ Mỹ Lệ gửi lời thăm hỏi và chúc mừng đến các vị chức sắc, chức việc, nữ tín đồ Công giáo trong tỉnh đón mừng một mùa Giáng sinh năm 2022 an lành, hạnh phúc. “Tôi mong muốn rằng, trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh và Hội Dòng con Đức Mẹ sẽ có nhiều hoạt động giao lưu, đặc biệt tập trung vào việc chăm lo cho trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”- bà Thanh Nga chia sẻ.

Cùng nhau đi thăm và chúc mừng các vị chức sắc tiêu biểu, đứng đầu một số tổ chức, cơ sở tôn giáo trong tỉnh, cùng bà con có đạo chung vui trong dịp Giáng sinh còn là việc làm làm thể hiện tinh thần đoàn kết, hòa hợp và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng. Tất cả đều hướng đến một cuộc sống tràn đầy tình thương, hướng đến một xã hội văn minh, tiến bộ, hạnh phúc.

Nguồn: Rộn ràng đón Giáng sinh cùng bà con giáo dân Bình Dương (opensky.com.vn)