Quyết liệt xử lý các đối tượng lừa đảo tại khu vực Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam

Quyết liệt xử lý các đối tượng lừa đảo tại khu vực Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam

16:13 - 08/04/2021

Công an phường Núi Sam xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm góp phần ổn định an ninh trật tự, mang lại môi trường du lịch an toàn cho du khách.

Manh động, liều lĩnh, biến tướng dưới nhiều hình thức, chiêu trò và sẵn sàng giở thói côn đồ "khi khách hàng" bất hợp tác. Đó là cách mà các đối tượng mua bán nhang đèn tại khu du lịch tâm linh Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, thành phố Châu Đốc, An Giang thường sử dụng để lừa đảo khách tham quan nhằm chiếm đoạt tài sản.

2add34962aa2d8fc81b3

Lợi dụng tín ngưỡng của người dân, nhiều đối tượng bất hảo luôn trà trộn vào các cơ sở thờ tự để lừa đảo.

Trước thực trạng trên, được sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Công an thành phố, Công an phường Núi Sam đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm góp phần ổn định an ninh trật tự, mang lại môi trường du lịch an toàn cho du khách.

Mới đây, ngày 03/4, anh Lê Minh Cảnh, trú tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đến thăm viếng tại khu vực Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam thì được một thanh niên hướng dẫn đến Am gần đó để xin xăm.

cf360d9b13afe1f1b8be

Đối tượng Trần Quang Thái (áo thun trắng, bìa trái) hướng dẫn du khách xin xăm để hành nghề bất hợp pháp.

Đến nơi, anh Cảnh được Trần Quang Thái hướng dẫn rút quẻ xăm, đồng thời cho rằng quẻ xăm của anh Cảnh không tốt, cần phải cúng giải hạn với số tiền 4.700.000đ/năm. Tin lời, anh Cảnh đưa cho Thái số tiền trên. Khi phát hiện lực lượng chức năng, Thái và đồng bọn bỏ chạy. Không chỉ dừng lại ở việc trắng trợn “chiếm đoạt tài sản” của du khách bằng hình thức bói toán. Các đối tượng này còn chèo kéo những vị khách cả tin để lừa đảo “cưỡng đoạt tài sản”.

Mặc dù thông qua công tác vận động quần chúng, công tác nghiệp vụ cơ bản, lực lượng chức năng đã rà soát được một số đối tượng thường xuyên tổ chức chèo kéo, lừa đảo khách để tuyên truyền, cảm hóa giáo dục.Tuy nhiên, phần lớn các đối tượng này đều không có công ăn việc làm, lợi dụng vào sự nhẹ dạ của du khách để kiếm tiền bất chính gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Thế Tiến (Phó Trưởng Công an phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc) cho biết: “Với chiêu thức hoạt động có tổ chức, khi một đối tượng bán xong thì các đối tượng khác đứng bao vây khách lại để đòi thêm tiền, nếu khách không trả chúng sẽ dùng lời lẽ lăng mạ, đe dọa du khách. Gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho du khách và cũng không dám báo Công an. Chính vì yếu tố này, khi xảy ra vụ việc rồi thì Công an không có người bị hại để tiếp nhận tin báo. Qua đó không có cơ sở để xử lý các đối tượng trên”.

Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Út Mau, trú tại tỉnh Kiên Giang đến thăm viếng tại chùa Tây An thuộc quần thể Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam. Chị được Nguyễn Văn Dũng mời mua một số vật phẩm cúng, rồi y tự ý mang số vật phẩm trên đến chùa cúng. Lúc này, 2 đối tượng khác tiếp cận, tự ý đốt thêm nhang và đèn cầy lớn đưa cho chị Mau và hướng dẫn cúng. Chị Mau cúng xong, các đối tượng đòi chị trả thêm số tiền 1,1 triệu đồng số vật phẩm trên, đồng thời có lời lẽ đe dọa khi chị Mau phản ứng. Hoảng sợ, chị Mau liền lấy tiền đưa cho chúng.

3f864e045330a16ef821

Nguyễn Văn Dũng (bên phải) và đồng bọn.

Theo thống kê, năm 2020, Công an thành phố Châu Đốc đã khởi tố 7 vụ liên quan 20 đối tượng có dấu hiệu tội phạm cưỡng đoạt tài sản; cố ý gây thương tích cho khách hành hương.

Ngoài ra xử phạt hành chính 10 trường hợp có hành vi tranh giành khách du lịch hoặc nài ép khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ; 17 trường hợp gây mất trật tự công cộng với tổng số tiền trên 22 triệu đồng.

Lợi dụng niềm tin tâm linh cùng tâm lý sợ bị gây hại của đại bộ phận người dân khi đến hành hương, nhiều đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu thức, thủ đoạn để lừa gạt du khách. Và đã có không ít nạn nhân tiền mất tật mang khi chẳng may rơi vào tầm ngắm của chúng.

Chính vì vậy, bên cạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm của các lực lượng chức năng thì ý thức đề cao cảnh giác, tự bảo vệ mình của mỗi người dân là một trong những điều kiện tiên quyết để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

8523f13cef081d564419

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực quanh Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam.

Chia sẻ thêm với chúng tôi về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Thế Tiến (Phó Trưởng Công an phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc) tiếp tục nhấn mạnh: “Đối với những người khách hành hương, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên tham gia vào xin xăm, xem bói để tạo điều kiện cho các đối tượng lừa đảo lợi dụng cưỡng đoạt tài sản; không nên mua và thả chim phóng sanh gây ảnh hưởng môi trường. Bên cạnh đó không để cho các đối tượng có cơ hội nhét lộc vào tay hay giật đồ cúng trên tay mình ghi cầu an để đòi tiền. Ngoài ra, khi đến hành hương, du khách cần tìm hiểu liên hệ với những cơ sở mua bán uy tín, có niêm yết giá cả các mặt hàng, nhất là không nên đặt heo quay ở các đối tượng cò mồi đeo bám du khách”.

Tín ngưỡng tâm linh không đồng nghĩa với niềm tin mù quáng. Người dân cần tự điều chỉnh hành vi của mình, cũng như xử trí sáng suốt và khôn khéo trước mọi tình huống khi đến hành hương tại các khu vực đền chùa, miếu mạo để không tự biến mình thành nạn nhân của những chiêu trò lừa đảo.

Đồng thời, trong thời gian tới Công an Thành phố Châu Đốc sẽ tiếp tục ra quân đẩy đuổi và cương quyết bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo, các đối tượng ngoan cố gây mất an ninh trật tự tại khu Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam và trên địa bàn toàn Thành phố.

Trần Tuấn - Trang Tầm/Phapluatplus