Phường Dịch Vọng tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng

Phường Dịch Vọng tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng

11:18 - 20/06/2023

Tư vấn, khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà miễn phí… cho đối tượng chính sách, người có công là hoạt động thể hiện nghĩa cử cao đẹp “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023) trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Phường Dịch Vọng được thành lập ngày 01/9/1997. Sau khi sáp nhập chia tách, hiện nay phường có diện tích 135ha, dân số gần 3 vạn người, có 23 tổ dân phố, 5 khu đô thị và 15 tuyến đường phố chính có tên.

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng quận Cầu Giấy, ông Nguyễn Việt Trung  trao quà tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng

Trải qua các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, phường Dịch Vọng có 4 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt nam anh hùng; 2 cán bộ được Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang; 92 thương, bệnh binh; 18 cán bộ hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học; 2 cán bộ kháng chiến bị địch bắt tù đầy; 2 cán bộ được công nhận là Lão thành cách mạng và cán bộ Tiền khởi nghĩa; 128 gia đình có công với cách mạng. Năm 2002, Đảng bộ, nhân dân và Lực lượng vũ trang phường Dịch Vọng (trước đây là xã Dịch Vọng) vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" trong thời kỳ Kháng chiến chống Pháp.

Hoạt động khám chữa cho người có công, thương binh trên địa bàn

Nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng, trong những năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đền ơn đáp nghĩa, tổ chức thực hiện tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng và huy động các nguồn lực thực hiện tốt xã hội hóa công tác này.

Năm nay, công tác đền ơn đáp nghĩa được phường tổ chức sớm hơn, ngay từ trung tuần tháng 6 , các hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã được phát động rộng khắp trong cán bộ và nhân dân của phường.  Phường Dịch Vọng đã phối hợp với Phòng khám đa khoa Bệnh viện Đại học Y cơ sở Cầu Giấy và các công ty dược phẩm trên địa bàn phường tổ chức khám sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho 161 gia đình chính sách, người có công, 47 đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng các hội đoàn thể. Trị giá quà tặng thuốc và dược phẩm trên 221 triệu đồng.’

 Đây cũng là lần đầu tiên, phường tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ cho các bác hoạt động ở các tổ dân phố. Đó là những người có đóng góp không nhỏ cho sự ổn định, phát triển của phường”   

 Lần này, hơn 200 người có công, thương binh được đo huyết áp, khám nội khoa, mắt, nội soi tai, mũi, họng, siêu âm ổ bụng, điện tâm đồ, thử đường máu mao mạch bằng các thiết bị yte hiện đại.

Ông Nguyễn Lân Hiếu, PGS.TS - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Y, bác sĩ bệnh viện, đại diện quận Cầu Giấy, nhà tài trợ và chính quyền phường Dịch Vọng thể hiện sự đoàn kết, quyết tâm thực hiện nghĩa cử "Đền ơn đáp nghĩa"

Nối tiếp các hoạt động tình nghĩa, trong tháng7/2023, phường Dịch Vọng sẽ tổ chức tặng 284 phần quà đến các gia đình chính sách và người có công, trong đó có 10 sổ tiết kiệm mỗi sổ 3 triệu đồng); Tiếp tục thăm hỏi động viên, tặng quà đối với 32 hộ gia đình chính sách và người có công bị thu hồi đất giải phóng mặt bằng các dự án địa bàn phường; Chỉnh trang, sơn tường, trồng hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ. Ông Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch UBND phường khẳng định: "Việc đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, trong đó mở đầu là hoạt động khám, tư vấn sức khoẻ lần này với mong muốn các bác được sự quan tâm, đền đáp xứng đáng nhất đối với những hi sinh, đóng góp vì độc lập, tự do của dân tộc, sự phát triển của quận Cầu Giấy nói chung và phường nói riêng. Mong rằng các bác sẽ sống vui, sống khoẻ, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho thế hệ sau".

Giai đoạn 5 năm 2018 - 2022, phường đã sửa chữa 2 nhà tình nghĩa với kinh phí 150 triệu đồng; tặng 145 sổ tiết kiệm với kinh phí 220 triệu đồng; thăm hỏi tặng quà của phường tới các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng với 2.978 lượt, tổng kinh phí 870 triệu đồng; đặc biệt cùng với lãnh đạo Bộ LĐTBXH, các khu dân cư thăm hỏi động viên, tặng quà thêm vào dịp lễ Tết, và ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7, đến trực tiếp tại các hộ gia đình chính sách, người có công bị thu hồi đất GPMB tại các dự án đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài, đường 17,5m Khu đô thị mới Dịch Vọng cụ thể là 262 lượt tặng quà, với kinh phí 346 triệu đồng.

Ngoài ra, phường đã phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội rà soát, hỗ trợ gia đình người có công có nhu cầu vay vốn tạo việc làm hoặc phát triển kinh doanh dịch vụ đã tạo điều kiện để các gia đình chính sách có cuộc sống tốt hơn. Từ năm 2010 trên địa bàn phường Dịch Vọng không còn hộ gia đình người có công thuộc diện hộ nghèo.

Một số hình ảnh các nhà tài trợ cho chương trình đề ơn đáp nghĩa của phường

Nguồn: Phường Dịch Vọng tri ân các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng (opensky.com.vn)