Nữ công trường Đại học Giao thông vận tải (ĐHGTVT): 8/3 tặng quà văn hóa

Nữ công trường Đại học Giao thông vận tải (ĐHGTVT): 8/3 tặng quà văn hóa

11:22 - 09/03/2023

Sáng ngày 8/3/2023, tại trường ĐHGTVT đã diễn ra lễ kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ và lễ tiếp nhận những chiếc áo dài trong khuôn khổ dự án văn hóa 2LIFE ÁO DÀI (Second Life Áo dài) do Hiệp hội xúc tiến giáo dục và giao thoa đa văn hoá ART SPACE tại Pháp tổ chức. Tới dự buổi lễ có đại diện Ban Giám hiệu, Công đoàn Trường, Lãnh đạo các Phòng Ban và toàn thể các nữ Cán bộ - Nhà giáo - Người lao động (CB-NG-NLĐ)

Dự án 2LIFE ÁO DÀI từ khi được Ban Nữ công trường phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của rất nhiều nữ CB-NG-NLĐ trong trường. Đây là một dự án vô cùng ý nghĩa, xuất phát từ ý tưởng “hồi sinh”, mang lại cuộc đời mới cho những chiếc áo dài đã qua sử dụng, bằng cách trao tặng cho bạn bè quốc tế như một món quà mang giá trị văn hoá và cũng hết sức nhân văn. 2LIFE ÁO DÀI mong muốn để áo dài được sống thêm một cuộc đời thứ hai rực rỡ chứ không bị bỏ quên trong tủ một cách lãng phí. 500 chiếc áo dài Việt Nam được dự án kêu gọi để mang đến trưng bày tại Pháp mùa hè 2023 cũng đồng thời là con số ý nghĩa thể hiện sự hưởng ứng với sự kiện kỉ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Pháp. Riêng với những người Phụ nữ Việt Nam, áo dài còn được gói ghém mang tặng như một món quà mang cả giá trị hiện hữu lẫn giá trị tinh thần. Bởi vì hầu hết chúng đều được đính kèm tấm bưu thiếp, kể lại một câu chuyện, một thông điệp, hay một kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời thứ nhất của chiếc áo dài.

Từ ban Nữ công, chương trình tặng áo dài để lan toả văn hoá Việt và tình hữu nghị Việt-Pháp đã được mở rộng nhanh chóng đến các Khoa, các Bộ môn và Phòng ban trong toàn Trường ĐHGTVT và cả nhiều trường học, hội nhóm ở nhiều thành phố khác. Không chỉ như vậy, các biên tập viên truyền hình, các ca sĩ, MC…cũng gửi tin nhắn, mong muốn gửi tặng áo dài cho dự án. Nhiều người Việt Nam sống ở Mĩ, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan, Úc…cũng gửi áo dài tới các điểm tiếp nhận của dự án ở khắp thế giới. Hàng trăm chiếc áo dài đã chia tay chủ nhân của mình để chuẩn bị bắt đầu những cuộc đời thứ hai, thứ ba,… thực hiện sứ mệnh quảng bá văn hoá và thể hiện cả tấm lòng hiếu khách, sự tự hào dân tộc và gói theo cả tình cảm của người Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ Việt.

Điều đặc biệt của buổi lễ hôm nay là tiết mục văn nghệ đầy cảm xúc của Thầy trò trường ĐHGTVT. Ca khúc “Việt Nam quê hương tôi” đã vang lên cùng với màn trình diễn áo dài duyên dáng của các cô giáo, các nữ sinh Việt Nam và Pháp. Trên sân khấu này, những chiếc áo dài của các nữ CB-NG-NLĐ Trường ĐH GTVT đã được hồi sinh, được sống thêm một cuộc đời rực rỡ trước khi vượt đại dương tới Pháp như một món quà văn hoá gửi tới các bạn Pháp.

Cảm ơn những điều tốt đẹp vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống để khiến chúng ta có thêm nhiều năng lượng tích cực, thêm nhiều động lực để tiếp tục yêu, tiếp tục cống hiến, tiếp tục góp sức lan toả vẻ đẹp của văn hoá Việt đến bạn bè năm châu.

Một số hình ảnh từ lễ kỷ niệm 8/3 và phát động dự án 2LIFE ÁO DÀI tại trường ĐHGTVT

PGS-TS Lê Hoài Đức, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chúc mừng tại buổi lễ.


Ngô Thúy Hằng – Bộ môn Anh văn – Trường ĐHGTVT

Nguồn: Nữ công trường Đại học Giao thông vận tải (ĐHGTVT): 8/3 tặng quà văn hóa (opensky.com.vn)