Những điều chỉnh tỷ lệ sử dụng đúng slot bay cho lịch bay mùa hè 2024

Những điều chỉnh tỷ lệ sử dụng đúng slot bay cho lịch bay mùa hè 2024

15:43 - 04/04/2024

Trên cơ sở quy định của Thông tư về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay và ý kiến của Hội đồng điều phối giờ cất cánh và hạ cánh tại các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan điều chỉnh tỷ lệ sử dụng đúng slot để xem xét điều phối slot bổ sung hàng tháng cho lịch bay mùa hè 2024.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đã ra thông báo điều chỉnh giảm tỷ lệ sử dụng đúng giờ hạ cất cánh (slot) để xem xét điều phối slot bổ sung hàng tháng.  Tỷ lệ sử dụng đúng slot cất cánh để xem xét điều phối slot bổ sung là 65% trong thời gian thực hiện từ tháng 3/2024 đến hết lịch bay mùa Hè 2024.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất và các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Nam sử dụng tỷ lệ sử dụng đúng slot cất cánh  65% để triển khai báo cáo kết quả giám sát thực hiện slot theo quy định về chế độ báo cáo và cung cấp thông tin.

Được biết, Cục Hàng không VN thành lập Hội đồng slot để tham vấn ý kiến về các nội dung trong công tác điều phối slot, bao gồm: Tham số điều phối slot, thay đổi tham số điều phối slot; Điều chỉnh, thay đổi độ dài chuỗi slot; tỷ lệ sử dụng đúng của mỗi chuỗi slot; tỷ lệ sử dụng slot trên slot xác nhận và tỷ lệ sử dụng đúng slot trên số slot được xác nhận làm cơ sở xem xét các đề xuất slot bổ sung của các hãng hàng không trong mùa lịch bay; chỉ số slot sử dụng đúng.

Cuối tháng 12/2023, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 52/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2021 quy định chi tiết về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay. Trong đó đáng chú ý nhất là những quy định mới liên quan đến việc điều phối slot bay tại các sân bay, cảng hàng không.

Hoàng Mỹ/OpenSky