Người Hà Tĩnh ở Huế: Thương nhau quả cà cùng chia làm ba…

Người Hà Tĩnh ở Huế: Thương nhau quả cà cùng chia làm ba…

09:04 - 16/07/2023

Những tình cảm, nghĩa cử ấm áp của những người con Hà Tĩnh hiện đang sinh sống, làm việc và học tập trên quê hương thứ hai Thừa Thiên Huế.

Mười suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng được trích từ nguồn đóng góp của những người con quê hương Hà Tĩnh hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế đã được trao đến tận tay các bạn sinh viên quê Hà Tĩnh có hoàn cảnh khó khăn đang học tập trên mảnh đất Cố đô.

Những suất quà ý nghĩa đã được gửi đến các bạn sinh viên Hà Tĩnh vươn lên hoàn cảnh, nỗ lực học tập.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ của Giải bóng đá Đồng hương Hà Tĩnh ở Huế lần thứ Nhất được tổ chức vào ngày hôm qua 15/7.

Anh Lê Đăng Thủy, quê ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH đồng phục Thiên Việt, Trưởng Ban tổ chức giải chia sẻ, trong những năm gần đây, số lượng những người con Hà Tĩnh xa quê học tập, sinh sống và lập nghiệp trên mảnh đất Cố đô Huế không ngừng tăng nhanh. Từ đó, nhu cầu giao lưu, kết nối, đoàn kết, tương trợ hỗ trợ nhau, cũng như rèn luyện sức khỏe của bà con đồng hương Hà Tĩnh cũng ngày càng tăng lên.

Ca sỹ Thái Học, một hiện tượng âm nhạc quê ở huyện Vũ Quang đích thân vào góp vui với giải và có những phần quà rất ý nghĩa gửi các bạn sinh viên nghèo quê Hà Tĩnh
 

"Để tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích cũng như thông qua đó gắn kết tình cảm giữa người con quê Hà Tĩnh đang làm việc, học tập và sinh sống tại Thừa Thiên-Huế, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Huế lâm thời đã quyết định tổ chức Giải bóng đá đồng hương lần thứ Nhất - năm 2023", anh Thủy cho biết.

Tiến sỹ Dương Đức Giáp, quê ở huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, hiện đang là Giảng viên Đại học Sư phạm - Đại học Huế, Phó Trưởng Ban tổ chức giải thông tin thêm, ngoài ý nghĩa giao lưu, kết nối, thông qua giải đấu, Hội đồng hương Hà Tĩnh tại Huế sẽ trao những suất học bổng thiết thực cho các em sinh viên người Hà Tĩnh đang học tập tại TP.Huế có điều kiện hoàn cảnh khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên trong học tập. Việc làm này ngoài động viên sự nỗ lực học tập vượt qua hoàn cảnh của các em, còn thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau của những người con Hà Tĩnh trên quê hương thứ hai Thừa Thiên- Huế.

Đại tá Phan Đình Soa, nguyên Chính ủy Cục Hậu cần, Quân khu 4 phát biểu tại giải đấu.

Đại tá Phan Đình Soa, nguyên Chính ủy Cục Hậu cần, Quân Khu 4, quê ở huyện Nghi Xuân, hiện đang sinh sống tại TP.Huế cho hay, người Hà Tĩnh hiện đang sinh sống, làm việc rất đông trên mảnh đất Thừa Thiên- Huế. Họ làm đủ ngành nghề như: Giáo viên, luật sư, bác sỹ, công an, bộ đội, doanh nhân, công nhân..., có người học hàm đã là PGS.TS và đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Liên quân Kỳ Anh - Vũ Quang đạt giải phong cách

"Người Hà Tĩnh đi đâu trên mọi miền đất nước vẫn giữ mãi tinh thần cần cù, chịu khó, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Việc kết nối những người con xa quê ngồi lại với nhau ngoài hun đúc tinh thần quê hương, còn nhằm giúp đỡ hỗ trợ nhau làm tốt công việc của mình để xây dựng quê hương thứ hai là mảnh đất Thừa Thiên- Huế tình thương mến thương cùng phát triển", Đại tá Soa nhấn mạnh.

Liên quân Hương Khê - Nghi Xuân - Hồng Lĩnh - Lộc Hà đạt Giải Ba

"Không chỉ riêng thể thao, chúng ta cần có những hoạt động ý nghĩa khác nữa để những người con núi Hồng sông Lam phát huy được tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau trên quá trình lập thân, lập nghiệp", Đại tá Mai Lê Vị, Chính ủy Bệnh viện Quân y 268, quê ở huyện Nghi Xuân kỳ vọng.

Đại tá Mai Lê Vị, Chính ủy Bệnh viện Quân y 268 chia sẻ tại đêm Gala.

Thông tin từ Ban Tổ chức giải, giải bóng đá lần này gồm liên quân 4 đội tham gia: Kỳ Anh - Vũ Quang; Thạch Hà - Can Lộc; Cẩm Xuyên - Hương Sơn -Đức Thọ và Hương Khê - Hồng Lĩnh -Nghi Xuân - Lộc Hà.

Sau những pha bóng hay, kịch tính và không kém phần vui vẻ, đội bóng liên quân Cẩm Xuyên - Hương Sơn - Đức Thọ đã giành chức vô địch mùa giải đầu tiên.

Liên quân Thạch Hà - Can Lộc đạt Giải Nhì
 
Nhà vô địch Liên quân Cẩm Xuyên - Hương Sơn - Đức Thọ

Tại đêm Gala tổng kết giải, trong không khí thân thương của tình đồng hương tương thân, tương ái những câu hát về mảnh đất, con người, tính cách người Hà Tĩnh lại được cất lên ấm áp: "Có nơi mô như người quê ta Thương nhau quả cà cùng chia làm ba Yêu nhau em gửi qua câu dân ca Sông La có cạn núi Hồng hết cây Thì em vẫn nỏ hết tình..."

Những khoảnh khắc đẹp của giải đấu:
 

                                                                                         Lê Kông - Đăng Vinh/Opensky