Ngỡ ngàng với toa tàu The Vietage độc đáo

Ngỡ ngàng với toa tàu The Vietage độc đáo

16:46 - 11/06/2020

Toa tàu The Vietage, dự kiến được khai thác trên tuyến đường sắt giữa ga Đà Nẵng và ga Diêu Trì (Bình Định) từ ngày 1/7/2020.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Bản thiết kế khoang ghế ngồi trong toa tàu The Vietage

Tuần qua, trên các trang mạng xã hội về đường sắt, hình ảnh về toa tàu VIP đang được lắp đặt nội thất ở Nhà máy Xe lửa Dĩ An khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Đây là toa tàu The Vietage, dự kiến được khai thác trên tuyến đường sắt giữa ga Đà Nẵng và ga Diêu Trì (Bình Định) từ ngày 1/7/2020. Bên trong toa tàu có 6 khoang hành khách, vách ngăn giữa các khoang được sử dụng bằng chất liệu như mây, gỗ, tạo nên cảm giác vừa thân thuộc, vừa sang trọng. Giữa toa tàu là khoảng không rộng, bố trí quầy bar hình vòng cung với đầy đủ kệ ly, tủ rượu… Qua quầy bar đến là phòng spa, massage với các thiết bị hiện đại.

Nhiều thông tin trên truyền thông cho rằng, ngành Đường sắt hợp tác với Minor Hotels đóng mới hàng loạt toa tàu The Vietage độc đáo như vậy để chạy tàu du lịch giữa Đà Nẵng - Bình Định. Nhưng trên thực tế, đại diện Công ty CP Xe lửa Dĩ An - đơn vị thực hiện toa tàu The Vietage cho hay, đây chỉ là toa xe khách đang vận dụng của ngành Đường sắt, được Công ty Du lịch Bãi Dài thuê lại và thuê Công ty CP Xe lửa Dĩ An cải tạo, nâng cấp.

Hiện, chỉ có một toa xe được cải tạo, nâng cấp và đưa vào khai thác theo hình thức thuê hành trình, nghĩa là nối vào một đoàn tàu khách đang khai thác của ngành Đường sắt, nhằm phục vụ vận chuyển các khách hàng của Công ty Du lịch Bãi Dài.

Đáng nói, sự hiểu nhầm về thông tin trên đã gây nên phản ứng tiêu cực trong một bộ phận người lao động đường sắt. Bên cạnh các ý kiến bày tỏ thích thú, mong muốn được trải nghiệm toa tàu sang chảnh, nhiều người khác cho rằng, việc đầu tư hàng loạt toa xe cao cấp như vậy là lãng phí, không hiệu quả. Vì chắc chắn giá vé sẽ rất đắt, nhưng thời gian đi tàu lại lâu hơn các phương tiện khác nên khó lòng cạnh tranh, thu hút được khách.

 

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Thiết kế quầy bar toa tàu The Vietage

Trên một trang mạng, một thành viên bình luận: “Cái cần làm nhất là hạ tầng, sao cho tàu không xóc lắc, chạy nhanh, chứ không phải toa tàu. Chạy như rùa thì đẹp đẽ để làm gì?”.

Đúng là đầu tư hạ tầng là giải pháp căn cơ, nhưng hình thức đầu tư toa tàu này của công ty du lịch lại cho thấy sự nhanh nhạy, với mục tiêu “lấy được tiền” từ khách hàng thích trải nghiệm, trong khi với họ, giá vé, thời gian không phải là vấn đề. Có lẽ doanh nghiệp vận tải đường sắt cũng nên hướng đến những đối tượng khách hàng mới để có sản phẩm vận tải đa dạng, nhằm hút nhiều đối tượng khách hàng, nhất là khách hàng VIP.

Theo baogiaothong.vn