Nghị lực phi thường của người đàn ông gánh trên vai nỗi đau của cả ba thế hệ

Nghị lực phi thường của người đàn ông gánh trên vai nỗi đau của cả ba thế hệ

21:25 - 27/11/2022

Nghe tiếng ú ớ phát ra từ trong buồng, tôi ngoái lại thì thấy người phụ nữ vừa lết chân, tay bám vào thành giường bò ra chào khách - Chị là Trần Thị Láng năm nay 65 tuổi.

Trao đổi với tôi, ông Nguyễn Văn Thanh 69 tuổi là chồng chị Láng cho biết: Bà ấy bị tai biến cách đây 7 năm rồi, điều kiện chữa trị không được tốt cho lắm nên bệnh của bà ngày càng nặng thêm. Hiện giờ bác sĩ bảo bà bị teo não do vậy mà việc di chuyển, sinh hoạt ăn uống ngày càng khó khăn thêm. 

Khi ông tâm sự tiếp về hoàn cảnh gia đình, tôi càng thấy đau lòng hơn nữa. Theo ông nhìn vào bên trong căn phòng, ở trên giường có một cháu gái đang ngồi thẫn thờ, mân mê đôi bàn chân của mình. Thật tội nghiệp khi thấy cháu hầu như vô thức, không cần biết sự xuất hiện của ai, không cần chào và cũng chẳng thèm hỏi mà cháu cứ ngồi thẫn thờ. Đây là con gái của vợ chồng ông sinh năm 1986, cách đây 18 năm cháu là một cô gái đẹp người đẹp nết phơi phới tuổi thanh xuân. Nhưng vì chứng bệnh trầm cảm đã cướp đi tương lai của cháu. Cho đến bây giờ bệnh tình ngày một trầm trọng thêm, thậm chí đến giờ ăn cơm uống nước cũng một tay bố bón cho.

       

Nỗi đau chồng chất nỗi đau! Nhìn vào buồng bên thì thấy Cụ thân sinh ra anh năm nay đã 90 tuổi. Cụ đã bị bệnh thần kinh hơn 50 năm rồi, thật khổ hơn Cụ vừa mới bị gãy tay vẫn còn đang băng bó, giờ thì Cụ chỉ có nằm một chỗ. Anh Thanh nói rằng ngày xưa anh là sỹ quan Đặc công nhưng vì mẹ bạo bệnh mà phải về phục viên.

Đúng là họa vô đơn chí, mọi tai họa đổ ập xuống gia đình anh cả ba thế hệ! Tất cả mọi thứ đổ dồn trên đôi vai ông Thanh người đàn ông đã gần 70 tuổi. 

Trước khi về thăm gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bí thư Đảng ủy Vũ văn Quynh. Đồng chí cho biết rằng đây là một hộ gia đình cực kỳ khó khăn trên địa bàn xã. Xã cũng đã làm hết sức có thể: "Hộ nghèo, người được hưởng chế độ bảo trợ và đang làm thủ tục được hưởng chế độ người nuôi dưỡng". Nhưng tất cả cũng chỉ được tổng cộng trên dưới 2 triệu đồng một tháng.

Và giờ đây tiền thuốc men cho cả ba người, rồi tiền ăn uống sinh hoạt... tất cả cũng chỉ trông chờ vào đó. 

Theo sự chỉ dẫn, ngay buổi chiều tới thăm gia đình tôi đã dẫn anh đi mở tài khoản để mong các mạnh thường quân đồng cảm và giúp đỡ ông phần nào để ông có thêm chút tiền thuốc men trong lúc khó khăn hoạn nạn này. Xin cảm ơn !

Trần Trung