Ngay trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam, Vietjet và Boeing chốt kế hoạch giao tàu bay

Ngay trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam, Vietjet và Boeing chốt kế hoạch giao tàu bay

15:00 - 13/09/2023

Vietjet và Boeing đã đạt được những thống nhất cấp cao giữa hai bên, nhân chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam.

Hợp đồng đặt mua 200 tàu bay của Vietjet với Boeing đã bị gián đoạn do liên quan tới tàu bay 737 Max, ảnh hưởng tới khả năng cung cấp máy bay của Boeing trên toàn thế giới và tiếp theo là những tác động dồn dập của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu của Boeing. Không ít đơn đặt hàng và kế hoạch giao nhận tàu bay trên khắp thế giới đã bị hủy bỏ, trì hoãn vô thời hạn. Vietjet cũng chịu những thiệt hại không nhỏ khi dòng máy bay 737 Max không được nhà chức trách các nước phê chuẩn và Boeing không thể giao hàng đúng hạn. Trong khi nhiều hãng hàng không từ chối thực hiện hợp đồng thì Vietjet và Boeing kiên trì tìm tiếng nói chung để gặp nhau trong một chiến lược chung dài hạn, thống nhất tiếp tục triển khai thực hiện hợp đồng. 

Theo đó, Chủ tịch Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo và tổng giám đốc toàn cầu của Boeing tiến sĩ Brendan Nelson thống nhất và hài lòng với những thoả thuận thương mại. Vietjet và Boeing thống nhất bổ sung các nội dung của hợp đồng đặt mua 200 tàu bay 737 Max trị giá 25 tỷ USD sẽ được giao trong 5 năm tới. Đây là những tàu bay được coi là an toàn, tiện nghi, tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới. Dự kiến 12 tàu bay đầu tiên sẽ được giao cho Vietjet trong năm 2024. 

Boeing và Vietjet thống nhất hợp tác xây dựng Việt Nam thành trung tâm cung cấp các dịch vụ hàng không về đào tạo huấn luyện, sửa chữa bảo dưỡng cho Việt Nam và quốc tế. Hai bên cũng phối hợp trong việc ứng dụng các công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, công nghệ hàng không, nhiên liệu xanh, giảm thiểu khí thải theo những tiêu chí hàng không bền vững. Song song là các hỗ trợ phát triển hạ tầng hàng không, nâng cao năng lực vận hành sân bay, quản lý bay. Đồng thời Boeing thúc đẩy Việt Nam tham gia trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Boeing về sản xuất tàu bay và các thiết bị hàng không.

Boeing và Vietjet cùng nhìn lại những nỗ lực đầu tiên từ Bản ghi nhớ hai bên đạt được tại chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ với sự chào đón của Tổng thống Biden khi đó là Phó Tổng thống. Các bên đã đạt được những bước tiến tiếp theo trong chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam năm 2016 với Hợp đồng 100 tàu bay, và 2 năm sau tăng lên 200 tàu bay.

Đơn đặt hàng tàu bay của Vietjet mang tới 200.000 việc làm cho người dân Mỹ, góp phần tăng trưởng quan hệ thương mại song phương và cũng là minh chứng cho hợp tác thành công giữa doanh nghiệp hai nước. Các kết quả đạt được không chỉ thúc đẩy tăng trưởng cho ngành hàng không và kinh tế Việt Nam mà còn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, bao gồm cả các tập đoàn lớn và các nhà đầu tư đến từ Hoa Kỳ - nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hai bên đã đạt được những thỏa thuận thương mại với sự hoan nghênh và chúc mừng của Đặc phái viên Tổng thống Mỹ John Kerry. Tại Hội nghị cấp cao về đầu tư và đổi mới sáng tạo tại Hà Nội, Tổng thống Joe Biden đã có những đánh giá cao về các cơ hội để hai nước thúc đẩy quan hệ trên các lĩnh vực đầu tư, đổi mới sáng tạo, trong đó có phát triển lĩnh vực hàng không.

Hoàng Mỹ/Opensky