Minh bạch giá vé, thắt chặt an ninh hàng không dịp Lễ Quốc khánh 2-9

Minh bạch giá vé, thắt chặt an ninh hàng không dịp Lễ Quốc khánh 2-9

12:44 - 14/08/2023

Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị có liên quan thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe... Cùng với đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cũng ra Chỉ thị về việc Bảo đảm an ninh hàng không, an ninh trật tự công cộng dịp cao điểm nghỉ Lễ Quốc khánh tại các cảng hàng không.

Hoạt động tại sân bay quốc tế Cần Thơ

Thắt chặt an ninh hàng không

Ngày 7-8, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa ký ban hành Chỉ thị 3252/CT-TCTCHKVN về việc bảo đảm an ninh hàng không, an ninh trật tự công cộng trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2-9 tại các cảng hàng không trực thuộc ACV.

Theo nội dung Chỉ thị, để chủ động phát hiện, phòng ngừa, xử lý có hiệu quả đối với các hành vi gây uy hiếp ANHK, vi phạm an ninh trật tự công cộng, gây ảnh hưởng, gián đoạn đến hoạt động khai thác tại các cảng hàng không trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, Tổng Giám đốc ACV yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc ACV phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi thông tin với lực lượng công an, quân đội và chính quyền địa phương nơi có cảng hàng không về tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn để chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, áp dụng các phương án ứng phó phù hợp với tình huống phức tạp có thể xảy ra; giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến công tác đảm bảo ANHK cũng như các hoạt động khai thác, không để ách tắc, gián đoạn đến hoạt động bình thường tại cảng hàng không.

Bên cạnh đó, duy trì thực hiện nghiêm các quy trình, hướng dẫn công việc, nội quy, kỷ luật lao động; công tác trực chỉ huy, trực ban điều hành khai thác. Ngoài quân số làm việc thường xuyên, quân số trực phải đảm bảo đúng thành phần, đối tượng để chủ động linh hoạt giải quyết các vụ việc phát sinh; Phối hợp tuần tra, kiểm soát khu vực công cộng tại cảng hàng không trong thời gian cao điểm, tổ chức tốt công tác điều phối, phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc tại cảng hàng không, sân bay; Phối hợp tốt với các đơn vị hoạt động tại cảng, các cơ quan truyền thông, báo chí, làm tốt công tác tuyên truyền trong đợt cao điểm phục vụ Lễ Quốc khánh. 

Ngoài ra, lực lượng an ninh kiểm soát và an ninh cơ động, camera phải thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc ra/vào các khu vực hạn chế tại cảng hàng không; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội tuần tra, canh gác khu vực dùng chung; tăng tần suất việc tuần tra, kiểm soát khu vực công công tại cảng hàng không để kịp thời phát hiện hành lý, đồ vật nghi vấn; sử dụng các phương tiện, trang thiết bị hiện có để dò tìm, phát hiện chất nổ, vật phẩm nguy hiểm.

Phải minh bạch giá vé, phục vụ người dân đi lại

Trong một diễn biến khác, Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc ngành GTVT về việc tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 (kéo dài 4 ngày từ 1-9 đến hết 4-9).

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không phải xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ trong các ngày cao điểm, bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trên cơ sở phù hợp với hạ tầng và bảo đảm an toàn bay, điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến. Các hãng hàng không thực hiện nghiêm túc việc niêm yết, công bố, công khai giá bán và mức giá vé theo quy định.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo các lực lượng an ninh hàng không, cảng hàng không tăng cường công tác kiểm soát an ninh, an toàn bay.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, các hãng hàng không, các công ty cung cấp dịch vụ hàng không và cảng vụ hàng không: Hà Nội, Quảng Ninh, TP HCM, Lâm Đồng có kế hoạch tăng cường nhân lực, trang thiết bị, trang thiết bị phục vụ công tác soi chiếu an ninh - an toàn, công tác trả hành lý cho hành khách.

Các đơn vị bố trí, thông tin hướng dẫn đầy đủ tại các cảng hàng không để hành khách biết và lấy hành lý đúng khu vực quy định, tránh ùn tắc và gây bức xúc cho hành khách, đặc biệt chú trọng đối với Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Song song với đó, bố trí vị trí đỗ thuận lợi nhất cho các tuyến xe buýt đang hoạt động tại cảng hàng không, phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT và các lực lượng chức năng để tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các tuyến đường xung quanh khu vực cảng hàng không.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đường bộ Việt Nam có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc các sở GTVT chỉ đạo những đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải, các loại giá, phí dịch vụ tại bến xe.

Có phương án tổ chức vận tải phù hợp, chở đúng tải trọng, đúng số người theo quy định, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải.

Các đơn vị phải kiểm tra chặt chẽ điều kiện an toàn của phương tiện và lái xe trước khi xuất bến, nhắc nhở hành khách thắt dây an toàn…

Các địa bàn có hiện tượng nhiều “xe dù, bến cóc”, “xe trá hình tuyến cố định”, xe quá tải hoạt động như Hà Nội, TP.HCM cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các khu quản lý đường bộ kiểm tra, rà soát bổ sung hệ thống biển báo hiệu giao thông, đặc biệt là nút giao thông, đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế;

Các đơn vị tăng cường lực lượng tổ chức, bảo đảm giao thông, phân luồng hợp lý, hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, thông suốt, bảo đảm an ninh, trật tự tại các trạm thu phí, nhất là trên các trục chính ra vào Hà Nội và TP.HCM, bến xe, bến tàu, nhà ga, trạm thu phí BOT…

Đặc biệt, phải xây dựng phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông tại các trạm thu phí khi lưu lượng tham gia giao thông tăng đột biến; kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để tình trạng ùn tắc trước khi vào trạm thu phí.

Nguồn: Minh bạch giá vé, thắt chặt an ninh hàng không dịp Lễ Quốc khánh 2-9 (opensky.com.vn)