Lộc Châu (tỉnh Lâm Đồng): Cần xử lý những sai phạm trong hoạt động xây dựng trái phép

Lộc Châu (tỉnh Lâm Đồng): Cần xử lý những sai phạm trong hoạt động xây dựng trái phép

20:18 - 08/07/2023

Qua phản ánh của các hộ dân đang sinh sống và canh tác lâu năm tại thôn Tân Bình, xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng. Thời gian gần đây xuất hiện một nhóm người ngang nhiên mang xe ủi, xe múc, xe cuốc… đến khu đất của họ lấp ao nuôi cá, chặt phá cây trồng, xây dựng hàng rào trái phép gây nhiều thiệt hại về tài sản và làm mất an ninh trật tự cho người dân trong khu vực.

Khu đất các hộ dân đang ở và canh tác hơn 20 năm, bị một nhóm người đưa xe ủi vào san lấp ao và xây dựng trái phép tại thôn Tân Bình, xã Lộc Châu

Trao đổi với Phóng viên, ông L.Q.Đ. bức xúc kể, nhiều người ngang nhiên đưa xe múc, xe ủi, xe ben,… đổ đất san lấp ao nuôi cá diện tích 85mvà gây thiệt hại các loại cây trồng khác trên đất của gia đình ông, ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 60 triệu đồng. Đồng thời, hộ ông H.X.T. cho biết, vào ngày 28-5, một nhóm người tự ý đưa xe tải ben chở đất đến lấp ao, hồ của nhà ông.

Gia đình ông N.V.P. còn cho biết thêm: “Thửa đất số 97,121; tờ bản đồ số 12 đang canh tác tại thôn Tân Bình, xã Lộc Châu, được gia đình tôi mua lại của người dân từ năm 2005, với diện tích khoảng 8.000m2. Đến năm 2007, thì được UBND thị xã Bảo Lộc (nay là TP. Bảo Lộc) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ); 812m2 phần đất còn lại chưa được cấp GCN nhưng gia đình tôi đã canh tác ổn định trên đất lâu đời và có đóng thuế sử dụng đất từ năm 2005 đến nay. Đến tháng 4 năm 2023, bất ngờ bà Đinh Hoàng Bích N. ( trú TP. Bảo Lộc) và ông Lê Văn T. tự nhận là chủ đất, yêu cầu trả lại toàn bộ diện tích đất khoảng 8.000m2 đất nói trên. Ngày 26-5, tôi phát hiện một nhóm người đã đưa máy xúc vào phần đất của gia đình tôi ngang nhiên chặt phá cây trồng, san lấp đất trên diện tích khoảng 500m2 gây thiệt hại nặng về tài sản cho gia đình tôi”.

Tương tự trường hợp của gia đình ông P. là anh N.N.H. hiện đang canh tác tại thửa đất số 68 tờ bản đồ số 12 gần đất ông P., cũng bị nhóm người lạ mặt đưa máy xúc vào đập phá, hủy hoại tài sản và dựng tường rào bao quanh 660m2 đất, không cho anh H. ra vào đất.

Những người lạ mặt được ông T. thuê làm bảo vệ khu vực đất được cho là đang tranh chấp với các hộ dân tại thôn Tân Bình, xã Lộc Châu

Để có thông tin đa chiều ngày 29-6, Phóng viên đến gặp và làm việc với đồng chí Vũ Văn Vân - Chủ tịch UBND xã Lộc Châu, về việc phản ánh của nhiều hộ dân tại thôn Tân Bình xã Lộc Châu bị một nhóm người đưa xe múc, xe ben đến đất của họ để tranh chấp, san lấp và hủy hoại nhiều tài sản, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ông Vân cho biết: “Vụ việc này có liên quan đến nhóm ông Lê Văn T. ( ngụ Di Linh) và ông Đinh Văn H. (ngụ phường B’Lao, TP. Bảo Lộc). UBND xã Lộc Châu đã nhiều lần lập biên bản vụ việc, yêu cầu ông T. và ông H. dừng thi công, tuy nhiên hai ông này vẫn tiếp tục san lấp, xây dựng tường rào”.

Phóng viên cũng đặt vấn đề, vì sao có nhiều người lạ mặt đến đất mà các hộ dân đang sinh sống để san lấp trái phép, với diện tích hàng ngàn mét vuông và diễn ra nhiều lần như vậy mà UBND xã không xử lý và lập biên bản vi phạm hành chính? Ông Vân nói:  “những người đó là bảo vệ do ông T. và ông H. thuê, họ đến để bảo vệ đất do có tranh chấp với các hộ dân. Còn việc vì sao không xử lý vi phạm hành chính thì ông Vân cho rằng do họ làm vào những ngày nghỉ và không bắt được quả tang nên khó xử lý” .

Các phương tiện xe tải Ben, xe múc, lưu thông vào tuyến đường tránh Quốc lộ 20 tại xã Lộc Châu, khi công trình chưa hoàn thiện có biển cấm các phương tiện lưu thông

Bên cạnh đó, ngày 6-7, Phóng viên liên hệ và làm việc với đồng chí Phạm Bé - Chánh Thanh tra Giao thông, thuộc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng về vấn đề nhiều xe tải ben, xe ủi, chạy ra vào tuyến đường tránh Quốc lộ 20, đoạn từ xã Lộc Châu đến xã Đại Lào, mặc dù cơ quan chức năng đã cắm biển báo, công trình đang thi công chưa hoàn thiện cấm các phương tiện lưu thông, nhưng nhiều phương tiện vẫn ra vào mà không thấy xử lý.

Đồng chí Bé ghi nhận thông tin Phóng viên cung cấp và sẽ chỉ đạo Đội Thanh tra Giao thông (TTGT) Đội 3 quản lý khu vực xuống xác minh, kiểm tra, làm việc với Ban Quản lý Dự án công trình để xử lý những vi phạm nêu trên gây mất trật tự ATGT trên địa bàn.

Nhóm PV

Nguồn: Lộc Châu (tỉnh Lâm Đồng): Cần xử lý những sai phạm trong hoạt động xây dựng trái phép (opensky.com.vn)