Lễ ký kết hợp tác giữa ASI và Trường Kinh tế tổng hợp quốc gia Saint Peterburg, Nga (UNECON)

Lễ ký kết hợp tác giữa ASI và Trường Kinh tế tổng hợp quốc gia Saint Peterburg, Nga (UNECON)

14:31 - 29/10/2022

Ngày 28/10/2022, tại Viện khoa học Hàng không ASI (Hà Nội) đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa ASI và Trường Kinh tế tổng hợp Quốc gia Saint Peterburg, Nga (UNECON). Đây là sự kiện hợp tác Quốc tế quan trọng đối với Viện khoa học Hàng không ASI. 

Lễ ký kết hợp tác giữa ASI và Trường Kinh tế tổng hợp Quốc gia Saint Peterburg, Nga (UNECON)

Tham dự lễ ký: Phía Việt Nam có TS. Trần Quang Châu, Chủ tịch Hội đồng quản lý kiêm Viện trưởng và ông Thân Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực đồng quản lý Viện; Phía Nga có GS.TS - Phó hiệu trưởng, Trường Kinh tế tổng hợp Quốc gia Saint peterburg và GS.TS - Trưởng ban Quan hệ quốc tế, Trường kinh tế tổng hợp quốc gia Saint Peterburg; cùng các quý vị đại diện các cơ quan Nhà nước, các cơ quan phi chính phủ và các đối tác.

Như chúng ta đã biết, Ngành HKDDVN so với thế giới còn rất non trẻ. Từ một đơn vị quân đội, năm 1990 HKDDVN đã bắt đầu thực hiện hạch toán kinh tế toàn Ngành và tiến tới hội nhập sâu rộng vào Hàng không Quốc tế. Bằng nội lực của mình và với sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả của các nước XHCN anh em, bạn bè quốc tế, đặc biệt là Liên Xô (cũ) và LB Nga ngày nay, đơn vị bộ đội không quân ngày ấy đã trở thành một ngành HKDDVN có uy tín trên trường Quốc tế là địa chỉ đáng tin cậy của hành khách trong nước và quốc tế.

Để tiếp tục phát triển nhanh và bền vững HKVN còn phải chinh phục thêm nhiều thử thách. Và một trong những lĩnh vực quan trọng đó là công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số.

Hiện nay, Viện Khoa học Hàng không ASI đang củng cố và phát triển theo hướng phát huy tối đa nội lực hiện có, mở rộng liên doanh liên kết trong nước và quốc tế. Một trong những đối tác tin cậy của Việt Nam đó chính là nước Nga, nơi đã từng đào tạo hàng chục ngàn sinh viên cho Việt Nam; đào tạo cán bộ, giúp đỡ kỹ thuật vật chất cho 2 cuộc kháng chiến thành công, nơi tình bạn đã được thử thách qua những ngày tháng khắc nghiệt nhất của lịch sử.

Viện Khoa học Hàng Không ASI đã chọn hợp tác với Trường Kinh tế tổng hợp Quốc gia Saint Peterburg. Bước đầu hai bên đã trao đổi và thống nhất cùng nhau ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện trong 5 năm tới và những năm tiếp theo. 

Viện ASI hợp tác với UNECON trên mong muốn làm bạn với người khổng lồ để được học tập, chuyển giao tri thức, kinh nghiệm bằng những dự án và công việc cụ thể trong hoạt động nghiên cứu triển khai, trong đào tạo, thực hiện các chuyển giao công nghệ - kỹ thuật mới tiên tiến hiện đại cho giai đoạn nền công nghiệp công nghệ 4.0 và nền kinh tế số.

Về phía Viện ASI cũng sẽ quảng bá, giới thiệu để giúp UNECON tuyển chọn sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh không những ở Việt Nam mà cả các nhước khu vực Đông Nam Á; Giúp tìm hiểu thị trường Việt Nam và Đông Nam Á để có thể xây dựng những Dự án chuyển giao công nghệ mới; Sẽ phối hợp cùng UNECON để cùng nhau tổ chức các hội thảo khoa học, trao đổi thông tin và đặc biệt là những thông tin chuyên sâu mà hai bên quan tâm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau lễ ký kết hợp tác.

Mọi thỏa thuận, cam kết ban đầu hai bên cùng ký kết sẽ cùng nhau phối hợp thực hiện tuần tự từng bước cụ thể. Và tin tưởng rằng mối quan hệ giữa hai bên sẽ ngày càng bền chặt và hiệu quả.

Hoàng Mỹ/Opensky

Nguồn: Lễ ký kết hợp tác giữa ASI và Trường Kinh tế tổng hợp quốc gia Saint Peterburg, Nga (UNECON) (opensky.com.vn)