Lễ khởi công 3 gói thầu thuộc 2 dự án lớn nhất của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

Lễ khởi công 3 gói thầu thuộc 2 dự án lớn nhất của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

10:53 - 01/09/2023

Ba gói thầu gồm: Gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách” và Gói thầu số 4.6 “Thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị và lập thiết kế bản vẽ thi công công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và các công trình khác” thuộc Dự án thành phần 3 – Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1; Gói thầu số 12 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách T3” thuộc dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất”, với tổng mức đầu tư lên đến trên 53 nghìn tỷ đồng.

Theo đó, ngày 31/8/2023, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) phối hợp với UBND Tp. Hồ Chí Minh, UBND Tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công 3 gói thầu thuộc 2 dự án lớn nhất của ACV hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công

Lễ khởi công được ACV tổ chức khởi công trực tuyến tại 2 đầu cầu là Thành phố Hồ Chí Minh (Dự án xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất) và tỉnh Đồng Nai (Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành).

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT dự lễ khởi công đồng loạt 3 gói thầu quan trọng này. Tham dự sự kiện tại các điểm cầu có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Thượng tướng Võ Minh Lương; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng; Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, ban ngành, các tỉnh thành phố trực thuộc TW, Thủ trưởng các đơn vị lực lượng vũ trang; đại diện các cơ quan, đơn vị, nhà thầu trong nước, quốc tế....

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà bấm nút khởi công dự án tại điểm cầu CHKQT Tân Sơn Nhất

Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương bấm nút khởi công dự án tại điểm cầu CHKQT Long Thành

Tại lễ khởi công, Chủ tịch ACV - Ông Lại Xuân Thanh cho biết, Dự án đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành với công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm và Dự án mở rộng Cảng HKQT Tân Sơn Nhất hoàn thành quy hoạch cảng với công suất 50 triệu hành khách/năm là hai dự án quan trọng Quốc gia, công trình cấp đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành hàng không nói riêng, sự phát triển kinh tế - xã hội của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và Việt Nam nói chung. Hai cảng hàng không tạo thành một cụm cảng hùng mạnh, hiện đại, tương lai trở thành một trong những trung tâm hàng không lớn của khu vực, thúc đẩy sức cạnh tranh của ngành hàng không Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế, góp phần thực hiện thành công đột phá chiến lược về hạ tầng giao thông theo Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng.

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP Lại Xuân Thanh báo cáo công tác triển khai các dự án tại lễ khởi công.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng hạ tầng giao thông đối với phát triển kinh tế xã hội; hạ tầng giao thông phát triển đến đâu sẽ mở ra không gian phát triển mới đến đó. Đối với lĩnh vực hạ tầng hàng không, Thủ tướng cho rằng, việc phát triển phải đồng bộ và phù hợp với việc phát triển chung của toàn thế giới, theo kịp được sự hội nhập của đất nước.Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, dự án sân bay Long Thành là một trong 16 sân bay được mong chờ nhất thế giới. 

"Hàng không nhiều năm trở lại đây dù đã phát triển nhanh nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Nhiều sân bay bị quá tải cả trên trời và dưới đất, nhất là sân bay Tân Sơn Nhất, quá tải 1,7 lần so với thiết kế. Vì vậy,  phải tập trung mọi nguồn lực để thi công nhà ga T3, sân bay quốc tế Long Thành sớm để chia tải cho Tân Sơn Nhất hiện nay", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ACV và các bộ, ngành có liên quan đã chủ động, tích cực phối hợp cùng tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là các thủ tục về đấu thầu, đất đai, đầu tư, vốn và đã hoàn thành các thủ tục theo quy định để khởi công 3 gói thầu, với sự vào cuộc, ủng hộ của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ khởi công.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 có quy mô đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Gói thầu xây dựng phần thân Nhà ga hành khách và hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn, một số sân đỗ tàu bay được khởi công đồng bộ hôm nay là hai hệ thống công trình thiết yếu quan trọng nhất của Cảng.

Nhà ga hành khách - Cảng HKQT Long Thành lấy hình ảnh hoa sen làm ý tưởng chính và được sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục, được bố trí theo dạng tập trung gồm khu vực trung tâm và 03 cánh. Điểm nhấn của nhà ga là khu vực bố trí ô lấy sáng trung tâm (tại khu vực làm thủ tục hàng không) và ô thông tầng cảnh quan trung tâm nhà ga (từ lầu 3 xuống lầu 1) – nơi bố trí thác nước nhân tạo và cảnh quan sân vườn, kết hợp với ánh sáng tán xạ khu vực bên trên ô lấy sáng chiếu xuống sẽ làm cho hành khách cảm thấy thoải mái, như hòa vào thiên nhiên tại khu vực này.

Phối cảnh Cảng HKQT Long Thành

Dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất” gồm 3 hạng mục chính: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư 10.990 tỷ đồng. Nguồn vốn để thực hiện Dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của ACV (70%) và vốn vay thương mại (30%).

Nhà ga hành khách T3 sau khi hoàn thành sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm, khai thác được tất cả các loại tầu bay Code C và Code E, giải quyết căn bản tình trạng tắc nghẽn tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Gói thầu số 12 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách T3” thuộc dự án “Xây dựng Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất” dự kiến sẽ được thi công trong 20 tháng (600 ngày), hoàn thành đưa vào chạy thử vào đầu quý II/2025.

Phối cảnh nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất

Lễ khởi công 3 hạng mục quan trọng nhất của 2 dự án cảng hàng không là sự kiện quan trọng, là dấu ấn trong sự nghiệp phát triển ngành hàng không, là "món quà" ý nghĩa nhân dịp Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Đây cũng là kết quả minh chứng cụ thể, rõ nét nhất cho sự nỗ lực hết mình của chủ đầu tư (ACV), sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương trong thời gian qua.

Hoàng Mỹ/Opensky