Lễ hội Oóc Om Bóc - Bản sắc văn hoá của người Khmer Nam Bộ

Lễ hội Oóc Om Bóc - Bản sắc văn hoá của người Khmer Nam Bộ

08:57 - 27/11/2023

Ngày 25-11, Lễ hội “Oóc Om Bóc – Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023” đã chính thức khai mạc tại quảng trường Bạch Đằng, tỉnh Sóc Trăng. Lễ hội được diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27-11, với chủ đề “ Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa”.

Quang cảnh Lễ khai mạc Lễ hội Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Tấn Quyên - nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; đồng chí Sơn Phước Hoan - nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đồng chí Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội,…

Lễ hội Oóc Om Bóc (Ok Om Bok), hay còn gọi là Lễ cúng trăng của người Khmer. Đây là một trong những lễ hội lớn hằng năm của người Khmer bên cạnh Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây và lễ Sene Dolta - cúng ông bà. Lễ hội được tổ chức vào dịp rằm tháng 10 âm lịch hằng năm. Đây là lúc kết thúc vụ mùa, người Khmer tổ chức lễ hội cúng trăng để tỏ lòng biết ơn đến Thần Mặt Trăng - vị thần đang mang đến cho họ một vụ mùa tốt tươi.

Đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội phát biểu khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội khẳng định: “Đây là sự kiện văn hóa lớn nhất trong năm và cũng là hoạt động thường niên, từ lâu đã trở thành sản phẩm văn hóa lễ hội mang bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng. Từ nhiều năm nay, mỗi năm một lần, Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng dù được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, hay cấp khu vực thì vẫn luôn là hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, được đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh quan tâm và chờ đón”.

Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: Đua ghe Ngo, Lễ cúng Trăng, trình diễn Đèn Lôi Protip (thả đèn nước) và ghe Cà Hâu, Liên hoan Tiếng hát Truyền hình tiếng Khmer khu vực Nam Bộ. Bên cạnh đó, Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023 còn tổ chức các hoạt động như: Hội chợ Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền - Sóc Trăng năm 2023; Hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Hoa tỉnh Sóc Trăng; triển lãm ảnh nghệ thuật; Liên hoan ẩm thực đường phố “Hương vị Sóc Trăng” lần thứ V năm 2023. Nổi bật nhất là Giải Đua ghe Ngo truyền thống thu hút sự quan tâm và tham gia của các đội ghe đến từ các tỉnh thành phố trong vùng là: Bạc Liêu, Cà Mau, TP. Cần Thơ và chủ nhà Sóc Trăng. Giải đua năm nay quy tụ hơn 4.000 vận động viên của 46 đội ghe cùng nhau tranh tài. Trong đó: 40 đội ghe Ngo nam tranh tài ở cự ly 1.200 mét và 6 đội nghe Ngo nữ tranh tài ở cự ly 1.000 mét trên dòng sông Maspero.

Đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội nhấn mạnh: “Nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2023, sau thành công của nhiều hoạt động đặc biệt là chương trình khai mạc lễ hội tối qua, thì Giải đua ghe Ngo, môn thể thao truyền thống của đồng bào khmer là hoạt động được mong chờ nhất. Đây cũng là niềm tự hào về văn hóa của tỉnh khi Lễ hội Đua ghe Ngo của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và năm 2022 Đua ghe Ngo đã được Tổ chức Guinness Việt Nam công nhận Kỷ lục là môn thể thao “có số lượng ghe ngo và vận động viên nhiều nhất Việt Nam từ năm 2005 đến nay”.

Đại diện Hội đồng xác lập Tổ chức kỷ lục Việt Nam - VietKings Kỷ lục Việt Nam trao quyết định và bằng xác lập lục Việt Nam bức tranh ghép chủ đề Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay làm từ gạo ST25 lớn nhất Việt Nam

Cũng trong dịp lễ hội này, đại diện Hội đồng xác lập Tổ chức kỷ lục Việt Nam - VietKings Kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định và bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam bức tranh ghép chủ đề Cây lúa Sóc Trăng xưa và nay làm từ gạo ST25 lớn nhất Việt Nam. 

Các đội tham gia Lễ hội Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023

Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo là một nét đẹp văn hóa truyền thống, đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Lễ hội được tỉnh duy trì tổ chức hằng năm, nhằm tạo sinh khí vui tươi, đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc anh em của các địa phương trong vùng; qua đó góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc để cùng phát triển.

Nguồn: Lễ hội Oóc Om Bóc - Bản sắc văn hoá của người Khmer Nam Bộ (opensky.com.vn)