Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra, đánh giá tất cả các hồ đập đề phòng sự cố

Lâm Đồng: Yêu cầu kiểm tra, đánh giá tất cả các hồ đập đề phòng sự cố

19:44 - 07/08/2023

Sau hàng loạt sự cố sạt lở xảy ra tại địa bàn, tỉnh Lâm Đồng đã vừa có các văn bản yêu cầu kiểm tra rà soát tất cả hồ đập để đảm bảo an toàn.

Theo đó, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và thành phố Bảo Lộc chủ động ứng phó tình trạng sụt lún, sạt lở đất, đảm bảo an toàn hồ đập.

Tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát tất cả các khu dân cư, trường học, cơ sở y tế, trụ sở các cơ quan, đơn vị ven sông, suối, khu vực sườn đồi, sườn dốc và các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập lụt khi mưa lớn.

Trong đó tập trung rà soát, kiểm tra các khu vực dân cư lân cận các công trình hồ đập,  thủy điện tiềm ẩn nguy cơ sụt lún, sạt lở, ngập lụt, ngập úng....

Cùng với quá trình kiểm tra, rà soát, các đơn vị đồng thời đưa ra phương án chủ động ứng phó, phòng chống sạt lở, sụt lún, ngập lụt, lũ quét. Đối với các khu vực xác định không đảm bảo an toàn, cần phải tổ chức di dời khẩn cấp để được an toàn tuyệt đối.

Đặc biệt, UBND tỉnh Lâm Đồng lưu ý một số khu vực tại huyện Lâm Hà, trong đó có khu vực hồ Đông Thanh.

Tỉnh cũng yêu cầu, quá trình thực hiện, các bên phải có phương án hạn chế thiệt hại về tài sản, cơ sở hạ tầng, chủ động phương án bố trí, hỗ trợ, ổn định nơi tránh trú, đời sống sinh hoạt và hoạt động kinh tế - xã hội tại khu vực.

Vừa qua, tại tỉnh Lâm Đồng liên tục xảy ra các vụ sụt lún, sạt lở nghiêm trọng khiến thiệt hại lớn về nhân mạng và tài sản, hiện tại một số khu vực vẫn đang có dấu hiệu có thể xảy ra sạt lở nghiêm trọng, cần phải đề phòng.

Một số hình ảnh các lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đi khảo sát những nơi có thể xảy ra sạt lở tại thành phố và các huyện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng:

Nhật Hoàng