Lai lịch bất hảo của gã thanh niên mê đá gà

Lai lịch bất hảo của gã thanh niên mê đá gà

14:56 - 24/04/2021

Đối tượng từng bị Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tuyên phạt 6 tháng tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Những tháng đầu năm 2021, Công an và chính quyền địa phương tỉnh An Giang nhận được phản ánh của nhiều người dân đang sinh sống tại khu vực ấp An Hoà, xã An Hòa, huyện Châu Thành về đối tên Hận (tên khác là Hận đen) đang hoạt động mua bán ma túy và tiêu thụ tài sản do các đối tượng trộm cắp. Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo Đội điều tra tổng hợp tiến hành xác minh về đối tượng “Hận đen”.

Qua xác minh, “Hận đen” có tên đầy đủ là Trần Trường Hận, sinh năm 1981, cư trú ấp An Hoà, xã An Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Năm 2014, Hận bị Công an huyện Châu Thành bắt và bị TAND huyện tuyên phạt 6 tháng tù giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Trần Trường Hận tại cơ quan điều tra và tang vật bị bắt quả tang

Đối tượng Trần Trường Hận và tang vật.

Xâu chuỗi lại hoạt động của đối tượng, lực lượng trinh sát phát hiện Hận là đối tượng có nhiều dấu hiệu nghi vấn phạm tội trong lĩnh vực cờ bạc, ma túy và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Tỷ mỹ và cẩn thận lật lại các hồ sơ vụ án trộm cắp xe mô tô xảy ra trước đây, cán bộ điều tra của Công an huyện Châu Thành phát hiện nhiều đối tượng sau khi trộm nóng xe mô tô của người dân trên địa bàn và ngoài địa bàn huyện Châu Thành có bán hoặc đổi ma túy cho Hận.

Do vụ việc có tính chất phức tạp, quy mô phạm tội xảy ra trên nhiều địa bàn, Công an huyện Châu Thành đã kết hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để đấu tranh với hành vi phạm tội của Hận và đồng bọn. Với quyết tâm đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của Hận và các đối tượng có liên quan, lãnh đạo đơn vị đã cử lực lượng trinh sát tinh nhuệ, dày dặn kinh nghiệm tham gia và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong đấu tranh.

67e10cf74566b738ee77

các linh kiện cất giấu nhiều nơi trong nhà

Sau thời gian xác lập hồ sơ vụ án, bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng trinh sát đã làm rõ được phương thức, thủ đoạn cũng như tính chất hoạt động của Trần Trường Hận và các đối tượng có liên quan. Đồng thời chân dung của Hận đã được các trinh sát phác họa phản ánh một cách chi tiết, dựng lại các mối quan hệ trong đường dây phạm tội của y. Điều đáng chú ý, Hận là một đối tượng mê đá gà, hằng ngày Hận thường lui tới các điểm đá gà từ sáng sớm, đến xế chiều Hận mới trở về nhà.

Ngoài tham gia đá gà ăn thua bằng tiền, Hận còn là đối mua bán trái phép chất ma túy, nghiện ma túy và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội. Mỗi khi các đối tượng trộm được xe mô tô sẽ điện thoại và chụp ảnh gửi qua mạng xã hội Zalo cho Hận, tùy theo loại xe cũ hay mới Hận sẽ định giá để mua bằng tiền mặt hoặc đổi ma túy. Sau khi trao đổi được xe, Hận tìm cách mang sang Campuchia để bán lại. Nếu chưa kịp tiêu thụ, Hận sẽ rã các linh kiện cất giấu nhiều nơi trong nhà và mang sang nhà hàng xóm gửi để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Điều đặc biệt là Hận rất thích các loại xe mô tô nhãn hiệu Wave Alpha và Future, nếu cần mua loại xe nào Hận sẽ “đặt hàng” với các đối tượng trộm bán cho Hận hoặc đổi lấy ma túy.

Sau hiều ngày theo dõi giám sát nắm chắc mọi diễn biến, quy luật hoạt động, các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Hận và các đối tượng có liên quan. Lúc 13h50 phút ngày 18/3, qua nguồn tin trinh  sát nắm được Hận đang tụ tập nhiều thanh niên nghi vấn sử dụng ma túy tại nhà.

Đây là thời điểm thuận lợi để bắt giữ Hận cùng các đối tượng liên quan. Các trinh sát đã nhanh chóng triển khai nhiều mũi bất ngờ ập vào căn nhà nơi Hận và các đối tượng đang có mặt. Khi thấy lực lượng trinh sát, Hận và các đối tượng bỏ chạy ra ngoài ruộng để thoát thân nhưng đã bị các trinh sát nhanh chóng khống chế Hận cùng 3 đối tượng nghiện.

d50a75413cd0ce8e97c1

Ma túy thu giữ tại nhà đối tượng

Tiến hành kiểm tra, lực lượng Công an thu giữ 01 bọc ma túy tổng hợp dạng đá có khối lượng trên 11gam, nhiều xe máy các loại, phụ tùng và giấy chứng nhận đăng ký xe máy có liên liên quan đến các vụ trộm trên địa bàn huyện Châu Thành.

Khi bắt giữ Hận và các đối tượng có liên quan, Hận và gia đình có thái độ chống đối quyết liệt, bất hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ, Nhưng với tinh thần cương quyết, dứt khoác của lực lượng thi hành nhiệm vụ buộc các đối tượng phải chấp hành. Hận khai nhận số ma túy mà cơ quan Công an kiểm tra bắt quả tang tại nhà là do Hận mua của một đối tượng lạ ở huyện Tịnh Biên mục đích để sử dụng.

Hận không thừa nhận việc mua bán ma túy cũng như hành vi tiêu thụ tài sản do các đối tượng nghiện trộm được bán cho Hận. Tuy nhiên, với kinh nghiệm dày dặn của cán bộ điều tra và các chứng cứ thu thập được buộc Trần Trường Hận phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Việc triệt xóa tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy và tiêu thụ tài sản trộm cắp của Trần Trường Hận đã thể hiện tinh thần quyết tâm của lãnh đạo Công an huyện Châu Thành trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Tinh thần quyết tâm đó đã được dư luận quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ và càng tin tưởng và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở. Từ đó tạo được niềm tin của người dân trong phản ánh và tố giác hành vi phạm tội của các loại tội phạm tại đại phương nơi cư trú.

Trần Huy - Viết Tuyến - Nhật Linh/Phapluatplus