Không chỉ là Du học Pháp

Không chỉ là Du học Pháp

13:43 - 30/09/2022

Những ngày cuối tháng 9, khi mùa thu chuẩn bị khoác lên nước Pháp tấm áo choàng vàng rực rỡ thì chúng tôi, những đại diện tuyển sinh Quốc tế Trường Đại học UCO - Đại học Công giáo miền Tây - Université Catholique de l'Ouest - Cộng hoà Pháp cũng đã có mặt tại trụ sở chính của Trường, thành phố Angers xinh đẹp, nằm trong thung lũng sông Loire, nổi tiếng với những lâu đài, đông dân thứ 3 của vùng Tây Bắc n

Đại diện tuyển sinh quốc tế của 18 quốc gia từ các nơi trên Thế giới đã về đây tụ hội, chia sẻ kinh nghiệm tuyển sinh quốc tế, lĩnh hội những thông tin mới về nước Pháp, về Trường UCO trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Những buổi họp với những tranh luận sôi nổi lúc bằng tiếng Anh lúc bằng tiếng Pháp khiến mình nhớ tới một hội thảo tương tự mà UCO đã từng tổ chức tại Trường ĐH Công giáo Saint Edward, thành phố Austin, Texas, Hoà Kỳ vào năm 2019. Mình đã gặp lại một số gương mặt thân quen năm đó nhưng năm nay thiếu đồng nghiệp của chúng mình tại Trung Quốc, nơi vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid 19.

Năm nay Hội thảo đông hơn, vui hơn vì UCO là chủ nhà và chúng tôi là những người thân yêu trong ngôi nhà chung mang tên UCO ấy.

Ngoài những giờ làm việc với Phụ trách các chương trình học 100% bằng tiếng anh như BBA - Bachelor of Business Administration - Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế, MBA - Master of Business Administration - Thạc sỹ ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế, chúng tôi cũng làm việc với Giám đốc Trung tâm Tiếng Pháp CIDEF của Trường. Thăm một lớp học tiếng Pháp trình độ B1 tại đây, tôi thực sự ngỡ ngàng khi biết 50% sinh viên của lớp là sinh viên Mỹ.

Với số lượng 1.650 sinh viên Quốc tế trên tổng số 10.500 sinh viên của Trường tại 8 cơ sở đào tạo (Angers, Nantes, Laval, Niort, Vannes, Guingamp, Papeete, la Réunion) trong đó sinh viên tới học nhiều nhất lại là sinh viên tới từ Mỹ. Có lẽ chính vì những chính sách ưu đãi của nước Pháp nói chung về quyền được tiếp cận tri thức của sinh viên, chính sách hỗ trợ tiền nhà ở cho sinh viên (chỉ Pháp mới có) nên nước Pháp sẽ luôn là một điểm đến vô cùng hấp dẫn không chỉ với sinh viên Việt Nam mà sinh viên trên toàn thế giới, ngay cả cho sinh viên của các siêu cường quốc mà mỗi lần nhắc tới DU HỌC người ta hay “lập trình” trong suy nghĩ của bạn vì nơi đó nói tiếng Anh.

Mình đang ngồi viết bài này ở một nơi nào đó trên nước Pháp, đợi hết giờ biểu tình để vào thành phố Nantes. Hôm nay có biểu tình trên toàn nước Pháp! Những cuộc biểu tình có tổ chức, rất văn minh vì sự phát triển của một nước Pháp luôn đề cao 3 chữ: Tự do - Bình đẳng - Bác ái.

Có bạn hỏi mình “Đại học Công giáo là gì”?

Phải rồi, đấy cũng là các Trường Đại học tư thục và cả nước Pháp chỉ có 5 Trường Đại học Công giáo tại 5 thành phố Paris, Lyon, Toulouse, Lille và Angers. Các Trường Đại học Công giáo, ngoài sứ mệnh đào tạo nhân lực chất lượng cao trong đầy đủ các lĩnh vực chuyên ngành như các Trường Đại học công lập khác, còn có ngành Thần học. Và một điều khác biệt nữa tại các ngôi Trường mà tiếng Pháp gọi tắt là Catho, đó là các Trường Công giáo luôn chú trọng tới tính nhân văn, lòng trắc ẩn của sinh viên, nói cách khác là chú trọng rèn luyện đạo đức cho sinh viên bên cạnh đảm bảo chất lượng đào tạo như các Trường Đại học bình thường. Chính vì vậy mà tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp và xin được ngay việc làm rất cao. Các Trường Đại học Công giáo còn được những người theo Đạo thiên Chúa, các Tổ chức Công giáo tài trợ nên học phí tại các Trường Công giáo luôn thấp hơn rất nhiều so với các Trường Business School tại Pháp và đương nhiên chỉ bằng một phần rất rất nhỏ so với các Quốc gia đào tạo chuyên ngành tương tự bằng Tiếng Anh.

Và Trường ĐH Công giáo miền Tây, UCO, tại thành phố Angers là một trong những Trường Đại học lâu đời nhất của Pháp, được đặt nền móng từ năm 1373 và chính thức mở cửa trở lại vào năm 1875 để khẩu hiệu “Your history shapes our history - Votre histoire accompagne notre histoire - Câu chuyện của bạn đồng hành cùng với lịch sử của Trường chúng tôi”.

Tuần lễ Hội thảo tuyển sinh Quốc tế "UCO RECRUITER GATHERING" từ ngày 19-23/9/2022 đã kết thúc tốt đẹp trong niềm tự hào của chúng tôi về Ngôi Trường thực sự mang đẳng cấp và tầm vóc Quốc tế. Những buổi trò chuyện giữa các bạn Quốc tế từ sáng tới đêm khuya, những vũ điệu trên nền nhạc sôi động bằng tiếng Pháp mà các bạn ở hải ngoại Pháp như Martinique hay các bạn Châu Phi ở Cộng hoà Bờ Biển Ngà, Côte d'Ivoire khiến ai nghe cũng muốn nhảy, ai nhảy cũng muốn quên hết mọi lo âu, muộn phiền và hoà mình vào thế giới âm nhạc, nghệ thuật nơi không có biên giới về khoảng cách địa lý hay ngôn ngữ, nơi “Chúng tôi là MỘT”, Chúng tôi là Đại diện Tuyển sinh của Trường Đại học UCO tại khắp nơi trên Thế giới.

Một số hình ảnh của Hội thảo tuyển sinh Quốc tế “UCO RECRUITER GATHERING”

Nguyễn Thị Cúc

Giám đốc TT CFOS, Trường ĐHGTVT - Đại diện tuyển sinh Trường UCO tại Việt Nam