KHAI TRƯƠNG TUYẾN TÀU CAO TỐC TP.HCM – CÔN ĐẢO

KHAI TRƯƠNG TUYẾN TÀU CAO TỐC TP.HCM – CÔN ĐẢO

11:23 - 26/04/2024

Công ty Cổ Phần Tàu Cao tốc Phú Quốc(Phú Quốc Express) cho biết chuyến tàu cao tốc TPHCM-Côn Đảo đầu tiên sẽ chính thức đi vào hoạt động vào ngày 13 tháng 5 sắp tới.

Theo đó, tàu cao tốc Thăng Long của Phú Quốc Express sẽ khởi hành từ Cảng Sài Gòn Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP.HCM bắt đầu vào 6 giờ sáng, đến Cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sau 5 giờ duy chuyển trên quãng đường 124 hải lý (230km) trên biển.

Tàu cao tốc Thăng Long với sức chứa đến 1.017 hành khách, chuyên chở hành khách từ TPHCM đi Côn Đảo(Ảnh do Phú Quốc Express cung cấp)

Theo Ông Vũ Văn Khương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc, để chuẩn bị cho tuyến này, từ năm 2022, Phú Quốc Express đã đóng mới và hạ thuỷ siêu tàu cao tốc Thăng Long với sức chứa đến 1.017 hành khách, với nhiệm vụ chuyên chở hành khách từ TPHCM đi Côn Đảo. Tàu cao tốc Thăng Long do các kỹ sư Việt Nam thực hiện dựa trên ứng dụng những công nghệ mới nhất. Tàu được đóng tại Hải Phòng, có chiều dài 77,46m, bao gồm 4 tầng, trong đó 2 tầng dành cho các khoang khách Eco, 1 tầng dành cho khoang khách VIP và tầng còn lại được có bố trí một không gian ở tầng trên cùng dành riêng cho các hoạt động cà phê, thư giãn. Giá vé từ thứ 2 đến thứ 5 là 880.000 đồng/chiều và thứ 6, thứ 7, chủ nhật là 980.000 đồng/chiều, riêng vé VIP là 1.100.000/chiều.

Ông Vũ Văn Khương, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc.

Theo kế hoạch trước đó, tàu cao tốc Thăng Long sẽ được đưa vào sử dụng cho tuyến TPHCM-Côn Đảo nhưng do vướng một số thủ tục nên đơn vị phải đưa vào khai thác tạm ở tuyến Vũng Tàu-Côn Đảo. Ngay sau khi Bộ GTVT và Cục Hàng Hải Việt Nam đã chấp thuận đề xuất cho phép khai thác thử nghiệm tuyến vận tải hành khách bằng tàu biển trên tuyến TPHCM-Côn Đảo, Phú Quốc Express, với kế hoạch chuẩn bị từ trước, đã ngay lập tức dừng khai thác, vận hành siêu tàu Thăng Long tuyến Vũng Tàu-Côn Đảo để thực hiện công tác kiểm tra, bảo dưỡng tàu(bao gồm cả bảo dưỡng thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ theo nhà sản xuất các hệ thống động cơ truyền động, hệ thống lái, thông gió...) để đảm bảo an toàn khi vận hành tàu với hiệu suất cao nhất để đưa tàu Thăng Long vào hoạt động trên tuyến mới từ TP.HCM đi Côn Đảo và ngược lại.

Tàu cao tốc Thăng Long đang chuẩn bị cập cảng Cảng Bến Đầm, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Đồng thời, Phú Quốc Express đã nỗ lực phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Sở Giao thông vận tải, Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn Hiệp Phước...để hoàn tất thủ tục công bố tuyến, công bố đầu bến hoạt động ở Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước và bố trí nhà ga để phục vụ khách. Đồng thời triễn khai kết nối tuyến xe buýt và các tuyến vận tải hành khách khác từ trung tâm TP.HCM đến khu bến cảng Sài Gòn Hiệp Phước, huyện Nhà Bè tạo điều kiện thuận lợi cho khách đi tàu.

Thực sự tuyến đường biển này không chỉ là kết quả của sự hợp tác giữa Phú Quốc Express và các ban ngành tại TP.HCM cùng với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn là kết tinh giữa sự chuẩn bị và nỗ lực làm việc liên tục từ các đơn vị liên quan trong thời gian qua. Việc đưa tuyến tàu này vào hoạt động không chỉ là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển giao thông đường thủy của TP.HCM mà còn đóng góp vào việc gìn giữ và phát triển văn hóa, lịch sử của Côn Đảo. Hy vọng rằng tuyến tàu này sẽ nhận được sự ủng hộ và quan tâm từ cộng đồng và trở thành một phương tiện vận chuyển phổ biến và được yêu thích trong thời gian tới.

Một số hình ảnh bên trong Tàu cao tốc Thăng Long(Ảnh do Phú Quốc Express cung cấp).

Được biết, trong ngày 24-5, Sở Giao thông vận tải TP.HCM, đã chủ trì, họp phối hợp với các cơ quan liên quan và yêu cầu các doanh nghiệp phải tích cực phối hợp, dứt điểm xong các thủ tục còn thiếu mới có thể đưa tuyến tàu vào hoạt động đúng theo kế hoạch dự kiến. Hiện tại, Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước hiện chỉ có chức năng là cảng hàng hóa, nên Sở GTVT đã cùng doanh nghiệp đề xuất Bộ GTVT cho phép thí điểm bổ sung chức năng cảng hành khách tại bến cảng này để tàu cao tốc có thể đưa vào khai thác.

Box: Quí khách có thể đặt vé tuyến TPHCM-Côn Đảo và ngược lại theo số hotline của Phú Quốc Express: 0901868878 hoặc đặt vé trên web đặt vé online tại: https://phuquocexpress.com/

Đình Long/opensky.com.vn