Hội thi tìm hiểu “Luật Biên phòng Việt Nam”.

Hội thi tìm hiểu “Luật Biên phòng Việt Nam”.

21:54 - 23/06/2023

Ngày 23 - 6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thi tìm hiểu về “Luật Biên phòng Việt Nam” năm 2023.

Về tham dự hội thi có Đại tá Nguyễn Văn Tiến, Phó Chính uỷ Bộ Đội Biên phòng Thành phố (Trưởng ban tổ chức); các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy, đại diện chỉ huy các cơ quan đơn vị; các đồng chí trong Ban Tổ chức, Ban giám khảo; đặc biệt có sự tham gia của 5 đội thi với 60 đồng chí đại diện cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Thành phố và các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn biên giới biển, cửa khẩu cảng Thành phố.

Phần thi tìm hiểu kiến thức pháp luật

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biển giáo dục pháp luật luôn có vị trí quan trọng trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, là bộ phận công tác chính trị; là khâu then chốt, quan trọng để chủ trương Đảng, pháp luật Nhà nước thực sự đi vào cuộc sống xã hội, đi vào ý thức, hành động của từng chủ thể trong xã hội. Phổ biến, giáo dục pháp luật đã và đang là cầu nối để chuyển tải pháp luật vào cuộc sống.

Phần thi xử lý tình huống

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả và tuyên truyền sâu rộng Luật Biên phòng Việt Nam cho cán bộ, chiến sĩ, quần chúng nhân dân địa bàn biên giới biển, cửa khẩu cảng Thành phố; giúp cho cán bộ, chiến sĩ, người dân nắm, hiểu, chấp hành và thực hiện đúng quyền, nghĩa vụ công dân và những vấn đề pháp luật quy định trong tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới và thực thi nhiệm vụ Biên phòng, là hoạt động tạo điểm nhấn sức lan tỏa trong quán triệt thực hiện các văn bản các cấp về quán triệt, triển khai Luật Biên phòng Việt Nam, góp phần thực hiện thắng lợi đề án “Tập huấn chuyên sâu, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt nam” và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật.

Phần thi tiểu phẩm

Đến với hội thi tìm hiểu “Luật Biên phòng Việt Nam”, do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.  Hội thi lần này được thể hiện bằng hình thức sân khấu hoá với 4 phần thi: Tự giới thiệu; tìm hiểu kiến thức pháp luật; xử lý tình huống pháp luật và tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật. Đây là những phần thi có kiến thức rộng đặt ra yêu cầu cao, đòi hỏi các đội thi phải nghiên cứu sâu, toàn diện về Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật.

Các thủ trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố, Ban giám khảo, Chỉ huy các cơ quan đơn vị chụp ảnh lưu niệm cùng các đội tham gia hội thi.

Trải qua 4 phần thi tranh tài đầy kịch tính của 5 đội thi đến từ các cơ quan, đơn vị kết nghĩa với các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Thành phố. Ban tổ chức hội thi đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải khuyến khích cho các đội  tham gia hội thi; trong đó 1 giải Nhất thuộc về đội Trường sa vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia Hội thi.

Lương Kiểm