HỘI NGHỊ XÚC TIẾN HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ QUA GA LIÊN VẬN QUỐC TẾ SÓNG THẦN

HỘI NGHỊ XÚC TIẾN HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU HÀNG HOÁ QUA GA LIÊN VẬN QUỐC TẾ SÓNG THẦN

13:18 - 28/09/2023

Sáng nay, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng với Tổng cục Đường sắt Việt Nam và Sở Công thương, Cục Hải quan tỉnh tổ chức Hội nghị giới thiệu tình hình hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá qua ga liên vận Quốc tế Sóng Thần. Tham gia Hội nghị có ông Nguyễn Văn Dành - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cùng đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Logistics trên địa bàn tỉnh.

 

Ông Nguyễn Văn Dành - Phó chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nghe lãnh đạo tỉnh thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 9 tháng qua; đặc biệt là tình hình hoạt động xuất nhập khẩu hàng; định hướng phát triển các loại hình dịch vụ Logistics phục vụ hoạt động sản xuất hàng hóa tại các khu, cụm công nghiệp trong thời gian tới, cũng như quan hệ ngoại thương của tỉnh với các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới hiện nay.

Theo đó, hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu của tỉnh với thị trường Trung Quốc và các nước trên tuyến vận tải đường sắt Á - Âu chủ yếu thực hiện bằng đường biển qua 2 cảng biển chính là cảng Cái Mép và cảng Cát Lái.

Chính vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi, rút ngắn thời gian và giảm chi phí vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, Bình Dương đã quan tâm và tập trung phát triển đường sắt, phục vụ phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở công thương tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội nghị.

Đặc biệt, tỉnh vừa đưa vào hoạt động đoàn tàu liên vận quốc tế tại Ga Sóng Thần, thuộc địa bàn thành phố Dĩ An. Đây là ga hàng hóa lớn nhất phía Nam, đồng thời là ga lập tàu và giải thể tàu, ga kỹ thuật, có 13 đường xếp dỡ và 7 bãi hàng hóa với tuyến đường sắt Bắc - Nam dài 1726 km, đường đơn, khổ 1.000mm, chạy theo trục Bắc - Nam. Đoàn tàu này vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu từ ga Sóng Thần đi thẳng đến Trung Quốc trong thời gian khoản 72 giờ, sẽ tránh được tình trạng bị ách tắc tại cửa khẩu như khi vận chuyển bằng đường bộ trong thời gian qua; đặc biệt đối với hàng hóa là nông sản, có thời gian bảo quản ngắn, cần thời gian vận chuyển nhanh; giúp nâng cao sức cạnh tranh cũng như uy tín, vị thế của doanh nghiệp với các đối tác nước ngoài.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các hiệp hội, các doanh nghiệp cũng đã thảo luận một số kinh nghiệm, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá trong thời gian tới.

Toàn cảnh HT cuộc Hội Nghị

Đặc biệt, Cục Hải quan Bình Dương cũng đã thông tin một số kết quả nổi bật trong trong hoạt động của Hải quan trong thời gian qua; đồng thời triển khai, quán triệt thêm một số quy định, luật liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu hiện hành./.

Trung Đoàn