HỘI NGHỊ TỔNG KẾT, ĐÁNH GIÁ THI HÀNH LUẬT HÀNG KHÔNG DÂN DỤNG VIỆT NAM

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT, ĐÁNH GIÁ THI HÀNH LUẬT HÀNG KHÔNG DÂN DỤNG VIỆT NAM

14:29 - 20/12/2022

Sáng ngày 20/12/2022, tại hội trường Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM) - số 5/200, đường Nguyễn Sơn, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội đã diễn ra hội nghị "Tổng kết, đánh giá thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam và đánh giá tính tương thích với các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên".

Thứ trưởng Bộ GTVT - Lê Anh Tuấn khai mạc Hội nghị.

Hội nghị sáng nay do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn chủ trì, với sự góp mặt tham dự của Đại diện Cục Hàng không; Tổng Công ty cảng Hàng không - ACV; Tổng công ty quản lý bay Việt Nam; Các đơn vị nghiệp vụ ngàng Hàng không; HH Doanh nghiệp Hàng không - VABA; Các hãng Hàng không; cùng một số Sở GTVT...

Toàn cảnh Hội nghị.

Luật hàng không dân dụng Việt Nam (Luật hàng không, Luật số 66/2006/QH11, đã được triển khai thực hiện và có bổ sung một số điều tại Luật số 61/2014/QH13). Trong 16 năm hoạt động, đã có nhiều diễn biến quan trọng phát sinh trong lĩnh vực hàng không dân dụng trong nước cũng như các tổ chức hàng không quốc tế. Luật này quy định về hoạt động hàng không dân dụng, bao gồm các quy định về tàu bay, cảng hàng không, sân bay, nhân viên hàng không, hoạt động bay, vận chuyển hàng không, an ninh hàng không, trách nhiệm dân sự, hoạt động hàng không chung và các hoạt động khác có liên quan đến hàng không dân dụng.

Tại Hội nghị, nội dung Dự thảo báo cáo tổng kết đá đánh giá khá đầy đủ và toàn diện những kết quả triển khai thực hiện Luật Hàng không dân dụng trong thời gian qua, có các số liệu minh họa để nâng cao độ tin cậy và tính khách quan cảu các nhận định. Những thành tựu mà ngành Hàng không đạt được chứng tỏ những định hướng, quy phạm và hành lang pháp lý được xây dựng trong giai đoạn dài mà Luật Hàng không điều chỉnh là đúng đắn và rất phù hợp.

Ông Lại Xuân Thanh - CT HĐQT Tổng Cty Cảng HK - ACV.

Nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu cũng được nêu ra tại Hội nghị, xoay quanh chủ đề "Tổng kết, đánh giá thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam".

Ông Bùi Doãn Nề - Phó CT - TTK HHDNHK - VABA cũng đã có bài tham luận của HHDNHKVN trong buổi Hội nghị. Bài tham luận cũng đã nêu ra một số quan điểm và định hướng chung về sửa đổi, bổ sung Luật Hàng không dân dụng Việt Nam: Các quy định của Luật phải tương thích với các quy định pháp lý hiện hành, đặc biệt là với những quy định trong các bộ Luật được ban hành trong thời gian 5-7 năm trở lại đây;

Các quy định được bổ sung và sửa đổi cần phải bám sát với tình hình thực tế hiện nay, đặt biệt là những tiến bộ Khoa học - công nghệ và ứng dụng tiến bộ khoa học- công nghệ, những xu hướng mới trong tổ chức và quản lý đời sống kinh tế - xã hội nói chung và ngành hàng không nói riêng; Các quy định của Luật cần phải bám sát chủ trương, định hướng, đường lối, chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn 10 - 15 năm tới; Các quy định của Luật cũng cần tương thích tối đa với các thỏa thuận của Việt Nam với thế giới, với thông lệ quốc tế và quy định của nhũng quốc gia mà Hàng không Việt Nam có quan hệ mật thiết.

Ông Bùi Doãn Nề - Phó CT - TTK HHDNHK - VABA.

Phó TGĐ TCT QLB ( VATM ) Nguyễn Công Long.

Ông Phạm Ngọc Sáu - GĐ sân bay Vân Đồn.

Bà Trịnh Hằng Nga - VT Vụ Pháp chế Bộ GTVT.

Hoàng Mỹ/Opensky

Nguồn: HỘI NGHỊ TỔNG KẾT, ĐÁNH GIÁ THI HÀNH LUẬT HÀNG KHÔNG DÂN DỤNG VIỆT NAM (opensky.com.vn)