Hội Hoàng mai Huế - Hạt nhân để sớm đưa Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam

Hội Hoàng mai Huế - Hạt nhân để sớm đưa Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam

16:25 - 27/11/2022

Với quyết tâm khôi phục và phát triển Mai vàng Huế (hay còn gọi là Hoàng mai Huế), trong thời gian qua, với Phong trào “Mai vàng trước ngõ” tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương trồng và quy hoạch các vườn mai trên địa bàn, bước đầu đã đem lại kết quả tích cực.

Toàn cảnh Đại hội

Chiều ngày 26/11, Hội Hoàng Mai Huế (HMH) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2022-2027. Đến dự có ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Thừa Thiên Huế, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và hơn 200 hội viên của Hội HMH.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ (phải) tham dự tại Đại hội

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phát triển tiềm năng tài nguyên bản địa của một loài sinh vật cảnh nổi tiếng, Sở KH&CN đã tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 915/QĐ-UBND ngày 26/4/2021, về việc phê duyệt Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam”. Năm 2022, Sở KH&CN tiếp tục tham mưu để UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 85/KH-UBND ngày 4/3/2022 về Triển khai Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam” giai đoạn từ nay đến năm 2030”.  Mục tiêu của Đề án cũng như Kế hoạch là xây dựng Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam, hướng đến xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh. Theo đó, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của Kế hoạch là tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào “Mai vàng trước ngõ”; quy hoạch phát triển quy mô các vườn HMH; triển khai các nhiệm vụ KH&CN nhằm bảo tồn, lưu giữ và phát triển giống cây HMH; xây dựng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm từ cây HMH của tỉnh Thừa Thiên Huế...

Ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Hồ Thắng - Giám đốc Sở KH&CN cho biết, phong trào “Mai vàng trước ngõ” cũng như Đề án Mai vàng Huế đã được các cơ quan, đoàn thể, đặc biệt là người dân tích cực hưởng ứng tham gia. Sau gần 2 năm triển khai, đã đạt được một số kết quả tích cực, hầu hết các cơ quan, đơn, vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn đều triển khai trồng 3-5 cây Hoàng mai Huế trước, trong khuôn viên trụ sở làm việc; Các địa phương đều phát động và tổ chức quy hoạch, xây dựng và trồng các vườn mai, tuyến đường mai, tiêu biểu như: Phong Điền cung cấp 20 ngàn cây giống cho các xã trồng mai vàng ở các tuyến đường, điểm công cộng; triển khai quy hoạch và trồng 4 vườn mai tại Làng cổ Phước Tích, xã Phong Sơn, Phong An và thị trấn Phong Điền; Công bố NHTT mai cảnh làng Thế Chí Tây, xã Điền Hòa, huyện phong Điền. Hơn 70% số hộ dân ở Phú Vang trồng mai vàng trước ngõ; hơn 50 cơ quan, trường học trồng mai vàng trong khuôn viên làm việc. Huyện Quảng Điền đã triển khai trồng vườn mai, tuyến đường mai tại thị trấn Sịa và xã Quảng Lợi, đặc biệt là vườn HMH gần hai ngàn mét vuông tại Đình làng Thủ Lễ, xã Quảng Phước.

Thành phố Huế đã xây dựng Lễ Hội HMH và dự kiến cuối năm nay sẽ tổ chức lễ hội đầu tiên - hướng đến xây dựng Lễ hội HMH mang tầm quốc gia. Thị xã Hương Thủy xây dựng dự án vườn ươm giống tại phường Thủy Phương. Huyện Phú Lộc có 85 cơ quan, đơn vị, trường học đã tiến hành trồng với số lượng trung bình 02 cây/đơn vị. Hiện nay, đã có trên 50% số hộ gia đình trên địa bàn huyện có “Mai vàng trước ngõ”.

Nhà Nghiên cứu văn hoá Huế Nguyễn Xuân Hoa chia sẻ về Hoàng mai Huế

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng quy hoạch các vườn mai, rừng mai trong Đề án hưởng ứng trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh. Sở Du lịch đã tăng cường quảng bá trên các kênh thông tin của ngành du lịch, giới thiệu các điểm, tuyến và vườn Mai vàng Huế đến du khách, nhất là làng mai cảnh Thế Chí Tây xã Điền Hòa, huyện Phong Điền. Xây dựng các chương trình tour tham quan bằng xe điện và xích lô dành cho các đoàn đại biểu dự Hội nghị Du lịch Huế 2021, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 năm 2021 tại Huế… Sở KH&CN tổ chức các cuộc hội thảo về bảo tồn và phát triển nguồn giống; xây dựng chỉ dẫn địa lý Huế cho sản phẩm HMH của tỉnh Thừa Thiên Huế; tổ chức cuộc thi ảnh “HMH, tuyệt tác của mùa xuân”; triển lãm HMH...

“Để triển khai Đề án Mai vàng Huế đồng bộ và hiệu quả, không thể không có những tổ chức xã hội - nghề nghiệp để đồng hành cùng chính quyền tỉnh trong việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ tại Đề án. Vì vậy, sự ra đời của Hội HMH là điều tất yếu”, Giám đốc Sở KH&CN nhấn mạnh.

Nhà báo Minh Tự chia sẻ về câu chuyện Mai vàng Huế

Đầu năm 2022, Sở KH&CN kêu gọi quy tụ những người có tâm huyết, trách nhiệm để thành lập Ban vận động thành lập Hội HMH. Trên cơ sở này được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2680/QĐ-UBND ngày 4/11/2022 cho phép thành lập Hội HMH với hơn 200 thành viên đăng ký tham gia.

Hội HMH được thành lập nhằm mục đích tập hợp, quy tụ các cá nhân, tổ chức có tâm huyết, trách nhiệm để cùng nhâu xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu cử tại Đại hội

Tại Đại hội lần này, các hội viên đã bàn nhiều nội dung kế hoạch đưa Hội HMH trở thành một "hạt nhân" góp phần triển khai đề án" Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam" giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Với mục tiêu trên, Hội HMH tiếp tục kêu gọi thu hút nâng cao chất lượng, xây dựng đơn vị vững mạnh, đoàn kết, lan tỏa, trở thành địa chỉ của những người đam mê, tâm huyết với hoàng mai, tập trung nghiên cứu, trao đổi thông tin, chính sách pháp luật, KH&CN, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ HMH mang tầm quốc gia và quốc tế; tổ chức các phiên đấu giá, triển lãm Mai vàng và các hoạt động tuyên truyền, giao lưu, kết nối trong, ngoài địa phương nhằm nâng cao giá trị của cây HMH, tạo thương hiệu...; cũng như góp phần đưa phong trào "Mai vàng trước ngõ" trở thành phong trào trọng điểm gắn với mô hình "Thành phố bốn mùa hoa"...

Ông Nguyễn Đức Phú – Trưởng Ban Vận động Hội HMH phát biểu tại Đại hội

“Tôi mong muốn rằng, Hội HMH phải là nơi quy tụ nghệ nhân, những người yêu thích chơi mai trên toàn tỉnh, là nơi để trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các giải pháp phát triển HMH, là “cầu nối” giữa nhà khoa học, chính quyền, doanh nghiệp và người dân để thúc đẩy, phát triển, quảng bá các hoạt động liên quan đến HMH. Xây dựng, đề xuất những giải pháp để phát triển Hội HMH, liên kết, mở rộng giao lưu, hợp tác với các Hội Mai vàng Bình Định, Yên Tử tạo kết nối Mai vàng giữa ba miền Bắc - Trung - Nam nhằm lan tỏa HMH trên khắp mọi miền đất nước”, Giám đốc Sở KH&CN chia sẻ.

Đại hội lần đã bầu Ban Chấp hành gồm 33 thành viên và ông Trương Tuấn Anh được bầu làm Chủ tịch Hội HMH nhiệm kỳ 2022-2027.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chúc mừng tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng 33 thành viên Ban Chấp hành và 11 thành viên Ban Thường vụ Hội HMH đã được Đại hội bầu ra. Qua đó, ghi nhận, đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Sở KH&CN, Ban Vận động đã chuẩn bị chu đáo, triển khai chi tiết kế hoạch cho Đại hội.

Giám đốc Sở KH&CN lên trao logo cho Hội HMH

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho biết, Mai vàng Huế từ lâu đã đi sâu trong tiềm thức của mỗi người dân xứ Huế, và thời gian qua lãnh đạo tỉnh đã có nhiều quyết sách quan trọng, trong đó có Đề án Mai vàng Huế với nhiều mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có Hội HMH. Hội sẽ có vai trò làm sao để góp phần thúc đẩy, xây dựng và nâng tầm thương hiệu Hoàng mai Huế, làm sao để Mai vàng là biểu trưng của Huế, cây mai phải được phổ biến rộng rãi và người Huế có điều kiện để chơi mai. Hơn nữa, HMH trở thành nguồn lực kinh tế để người dân có cơ hội được phát triển, tăng nguồn thu nhập và có nhiều việc làm trong thời gian tới. Ngoài ra, sau Đại hội, Hội HMH sớm ban hành chương trình hành động, quy đinh, quy chế của Hội thật chuyên nghiệp, luôn đoàn kết, chia sẻ và đồng hành cùng nhau hoạt động thật hiệu quả, nâng tầm vị thế của Hội trong thời gian đến.

Ông Phan Ngọc Thọ tặng hoa, chúc mừng BCH Hội HMH nhiệm kỳ 2022-2027

Việc xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở Mai vàng của Việt Nam là một việc làm lâu dài, kiên trì. Đòi hỏi sự quyết tâm, đồng lòng của các cấp chính quyền, nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh. Việc Hội HMH được thành lập và đi vào hoạt động sẽ tạo thêm một cách tay nối dài, là hạt nhân để sớm hiện thực hóa “Giấc mơ Huế” - xứ sở Mai vàng của Việt Nam.

                                                                                                                    Đăng Vinh/Opensky