Hiệp hội doanh nghiệp TP. Cần Thơ song hành cùng sự phát triển của thành phố

Hiệp hội doanh nghiệp TP. Cần Thơ song hành cùng sự phát triển của thành phố

09:18 - 16/04/2022

Chiều ngày 15-4, Hiệp hội doanh nghiệp (DN) TP. Cần Thơ (CBA) tổ chức Đại hội toàn thể hội viên nhiệm kỳ V (2022 -2027). Đến dự có ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ, đại diện các Sở, Ngành, Hiệp hội Doanh nghiệp nhiều tỉnh thành và 150 hội viên CBA.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Cần Thơ phát biểu chúc mừng Đại hội

CBA hiện có 243 hội viên. Trong nhiệm kỳ IV, ngoài việc đẩy mạnh công tác Đào tạo kiến thức và kỹ năng kinh doanh (tổ chức đào tạo 103 khoá với 6.421 học viên tham gia), CBA đã hỗ trợ hội viên kết nối và xúc tiến thương mại: Tổ chức 21 đoàn hội viên và DN đi giao lưu cũng như kết nối thương mại tại 14 địa phương, đón tiếp 15 đoàn của các tổ chức và hiệp hội đến giao lưu kết nối tại Cần Thơ. Về các dự án được tài trợ từ tổ chức nước ngoài, có: Chương trình “Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, giai đoạn 2 (IPP2)” tổ chức 3 khóa đào tạo và 15 cuộc họp nhóm. Chương trình “Thay đổi tư duy lãnh đạo của Doanh nghiệp nhỏ và vừa để cạnh tranh và phát triển bền vững” do Chính phủ Úc tài trợ thông qua Quỹ Châu Á (The Asia Foundation) gồm 7 khóa học cho 26 học viên. Tiếp đón chuyên gia của tổ chức PUMP (Hà Lan) đến tư vấn cho 3 doanh nghiệp hội viên và tổ chức 1 khóa đào tạo về Lập kế hoạch kinh doanh cho 20 học viên,...

Các dự án được tài trợ từ tổ chức nước ngoài có Chương trình “Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan, giai đoạn 2 (IPP2)” đã tổ chức 3 khóa đào tạo và 15 cuộc họp nhóm. Chương trình “Thay đổi tư duy lãnh đạo của Doanh nghiệp nhỏ và vừa để cạnh tranh và phát triển bền vững” do Chính phủ Úc tài trợ thông qua Quỹ Châu Á (The Asia Foundation) gồm 7 khóa học cho 26 học viên. Tiếp đón chuyên gia của tổ chức PUMP (Hà Lan) đến tư vấn cho 3 doanh nghiệp hội viên và tổ chức 1 khóa đào tạo về Lập kế hoạch kinh doanh cho 20 học viên,...

Với vai trò: Cầu nối giữa DN và chính quyền, CBA tham gia Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật do UBND TP. Cần Thơ chủ trì. Tham gia các hoạt động của Sở Công thương, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Khoa học và Công nghệ. Hỗ trợ gửi các khiếu nại của DN trong và ngoài Hội đến chính quyền địa phương về các thủ tục hành chính, thuế, tiền thuê đất,…

Bà Nguyễn Mỹ Thuận, Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cần Thơ báo cáo hoạt động của Hiệp hội

Bà Nguyễn Mỹ Thuận - Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cần Thơ, cho biết thêm: “Hiệp hội hỗ trợ hội viên tổ chức trưng bày hàng hóa để giới thiệu và kết nối các DN. Tổ chức các đoàn hội viên đến thăm Công ty của nhau để giao lưu, kết nối kinh doanh và hỗ trợ kịp thời cho 33 công ty hội viên, có 8 hợp đồng được thỏa thuận, 4 khiếu nại được chuyển cơ quan chức năng. Hội nghị liên kết Hợp tác các Hiệp hội Doanh nghiệp các tỉnh, thành phía Nam do CBA tổ chức tại Cần Thơ năm 2018 đã thu hút 13 tỉnh, thành tham gia, gồm 447 công ty, 86 doanh nghiệp tham gia kết nối B2B, 420 giao dịch được ghi nhận.

Ngoài việc thực hiện công trình Nghiên cứu khoa học về lĩnh vực doanh nghiệp, thành viên của CBA đã tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, như: Tổ chức thăm Trung tâm Nuôi dưỡng người già 2 đợt, tặng 152 phần quà với tổng số tiền gần 55 triệu đồng. Cùng với Cty PNJ tặng 2 căn nhà tình thương cho 2 hộ nghèo ở xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền và xã Thới Phong, phường Thới Thuận, Quận Ô Môn, tổng trị giá 80 triệu đồng và 2 sổ tiết kiệm tổng trị giá 10 triệu đồng.

Ban lãnh đạo CBA tặng Giấy khen cho các thành viên đạt xuất sắc trong nhiệm kỳ IV

Trong hướng hoạt động tới, CBA sẽ phát triển 500 hội viên mới, chiếm 5% số lượng DN của Cần Thơ (hiện Cần Thơ có 9.800 DN đang hoạt động). Nâng cao chất lượng hỗ trợ, phục vụ hội viên với trọng tâm là tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại trong nội bộ CBA với DN các địa phương khác. Xây dựng nhóm hội viên nòng cốt để đáp ứng hoạt động của CBA cũng như tổ chức các chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu của hội viên và kích thích sự hứng thú của hội viên cùng tham gia.

Tiếp tục cùng hội viên thực hiện các chương trình thiện nguyện và hoạt động từ thiện xã hội. Tạo lập mối quan hệ sâu rộng với các cơ quan của TP. Cần Thơ thông qua các hình thức cùng tham gia đóng góp ý kiến, tham gia hoạt động, chương trình, kế hoạch của các Sở, ngành. Tạo sự tín nhiệm với UBND để được tham gia kế hoạch, tham mưu góp ý các chương trình của UBND hướng tới doanh nghiệp. Củng cố mối quan hệ với các tổ chức, các hội khác ở trong và ngoài nước nước để có nhiều hoạt động hay, phù hợp để phục vụ hội viên.      

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển, (áo trắng, đứng giữa), cùng Ban chấp hành nhiệm kỳ V (2022 -2027)

Đại hội thống nhất bầu ra Ban chấp hành (BCH) nhiệm kỳ V (2022 – 2027) với 18 thành viên. Ông Nguyễn Văn Hoà được tín nhiệm tái đắc cử chức danh Chủ tịch.

Phát biểu tại đại hội, Ông Dương Tấn Hiển - PCT Thường trực UBND TP. Cần Thơ, ghi nhận và biểu dương những thành quả của CBA; Thống nhất với phương hướng của nhiệm kỳ V và hy vọng CBA sẽ đoàn kết, vượt khó để hỗ trợ cho nhiều hội viên, góp phần vào sự phát triển của thành phố. Phó CT/UBND TP. Cần Thơ cũng chia sẻ một số thông tin về những lĩnh vực quan trọng mà TP. đang tập trung, qua đó mong các DN quan tâm nghiên cứu và đăng ký tham gia cùng thành phố, như: Triển khai quy hoạch tích hợp 2021 – 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Thực hiện thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển Cần Thơ (Nghị quyết 45 của Quốc Hội) và các dự án lớn đang chuẩn bị triển khai,…

Dịp này, CBA đã kếp nạp 19 hội viên mới và trao Giấy khen cho những hội viên có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhiệm kỳ vừa qua.

Đại biểu tham quan và tìm hiểu thông tin tại các gian hàng trưng bày tại Đại hội

       Trần Tú– Đan Phượng/opensky