Hậu Giang: Nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Hậu Giang: Nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

23:17 - 19/07/2022

Ngày 19-7, tỉnh Hậu Giang tổ chức Tổng kết Hội nghị (HN) xúc tiến đầu tư năm 2022HN đã trở thành diễn đàn để tỉnh giới thiệu và quảng bá tiềm năng, thế mạnh của Hậu Giang; Là nơi để các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà đầu tư gặp gỡ, trao đổi về công tác quản lý nhà nước, cơ chế chính sách, tìm giải pháp phù hợp thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tại HN/XTĐT Hậu Giang năm 2022

Với Chủ đề: “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”, HN diễn ra vào các ngày 15,16 -7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang. Báo cáo tại HN, ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết công tác chuẩn bị: Trước khi tổ chức, tỉnh đã đi học tập kinh nghiệm ở các tỉnh, thành; Chủ động làm việc với các Tập đoàn, DN lớn trong nước cũng như nước ngoài để trực tiếp mời gọi đầu tư, tạo thương hiệu, tăng sức hấp dẫn cho các nhà đầu tư  đến đầu tư tại tỉnh; Cam kết mạnh mẽ, đồng hành của chính quyền đối với nhà đầu tư từ lúc bắt đầu nghiên cứu đến lúc vận hành; Chuyển từ “chính quyền quản lý” sang “chính quyền phục vụ” người dân và DN.

Tranh thủ sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp TP. HCM, Cục Xúc tiến đầu tư phía Nam - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ban Khách hàng -Vietcombank, Lãnh sự quán, Hiệp hội DN các nước: Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,… Trong khuôn khổ HN, tỉnh đã tổ chức thành công Tuần lễ Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế Vùng ĐBSCL. Tổ chức trưng bày các sản phẩm đặc trưng, quảng bá về Hậu Giang theo 4 khu vực: Công nghiệp, Nông nghiệp, Đô thị, Du lịch - là 4 trụ cột để phát triển KT-XH của tỉnh.

Tổ chức 5 cuộc Hội thảo về định hướng phát triển “Công nghiệp hiện đại, Nông nghiệp sinh thái, Đô thị thông minh, Du lịch chất lượng” và kết nối cung cầu về sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin. Kết quả, 5 Hội thảo có  khoảng 590 đại biểu là Lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc các Bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học, các chuyên gia, các DN đến  dự. Qua các cuộc Hội thảo, các đại biểu đã phân tích thực trạng, tiềm năng lợi thế trên 4 trụ cột của tỉnh; Đồng thời đưa ra các định hướng và nhiều giải pháp mà tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo để thúc đẩy phát triển trong thời gian tới, trong đó có khuyến nghị: Muốn thu hút và triển khai dự án lớn, tỉnh phải lựa chọn Tư vấn có năng lực cao để đáp ứng các vấn đề  trong thực tiễn, nhất là cuộc sống người dân. Các vị trí quy hoạch dân cư, đô thị cần có hạ tầng giao thông tốt và ít dân cư, giảm chi phí và đặc biệt: Không làm ảnh hưởng đến người dân. Chính quyền cần hỗ trợ nhanh công tác giải phóng mặt bằng để dự án sớm triển khai.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh, phát biểu (Ảnh: Huỳnh Biển)

Đối với HN Xúc tiến đầu tư (XTĐT), HN vinh dự được đón Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính đến dự và chỉ đạo, cùng lãnh đạo các Bộ ngành trung ương. Đặc biệt là sự tham dự của hơn 650 đại biểu là đại diện các Tổng Lãnh sự quán, các Hiệp hội, Tổ chức, các DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến từ các quốc gia: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Hà Lan và Đài Loan (Trung Quốc).

Hội nghị nhận được 7 ý kiến phát biểu, tham luận từ các Bộ, ngành và DN, Tập đoàn. Các diễn giả đánh giá cao công tác XTĐT của tỉnh. Ngoài ra, Hậu Giang cũng được hưởng lợi từ các tuyến đường cao tốc, gần sân bay, cảng biển,… Và là một trong những địa phương được hưởng cơ chế ưu đãi cao nhất, do vậy Hậu Giang sẽ là điểm đến an toàn hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh: “Bộ KH-ĐT cam kết đồng hành cùng địa phương về tăng trưởng xanh, hỗ trợ tỉnh tiếp cận vốn ODA tập trung đầu tư các dự án hạ tầng quan trọng; Hỗ trợ trong giải ngân vốn đầu tư công, kết nối quảng bá, xúc tiến đầu tư với một số địa phương, một số quốc gia; Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư những lĩnh vực thuộc thẩm quyền khi đầu tư tại địa phương”.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Phạm Tấn Công: Tuy Hậu Giang có diện tích tự nhiên nhỏ thứ ba của vùng, dân số thấp nhất vùng ĐBSCL nhưng 3 năm trở lại đây đã đạt tăng trưởng cao nhất. Có 5 năm liên tục năng lực cạnh tranh tỉnh Hậu Giang tăng điểm, trong đó chỉ số tiếp cận đất đai đứng thứ 5 cả nước, dẫn đầu ĐBSCL. Môi trường đầu tư tại tỉnh Hậu Giang được DN đánh giá cao,…

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh trình bày kế hoạch hoạt động sau HN/XTĐT

(Ảnh: Huỳnh Biển)

Về phía các DN thì nhận định: Khi đến đầu tư tại Hậu Giang đã được các cấp chính quyền tích cực hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi. Bên cạnh đó, Hậu Giang có nguồn nông sản phong phú, giá đất thấp, nguồn lao động dồi dào, môi trường đầu tư kinh doanh tốt,…

Tại HN, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Hậu Giang phải quyết tâm cao hơn, nỗ lực hơn, để không bị “lỡ nhịp”, đón đầu các làn sóng đầu tư, tạo bứt phá, động lực mới cho phục hồi nhanh, đặc biệt là phải biến tiềm lực thành nguồn lực vật chất để phát triển KT-XH, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Phát huy ý chí tự lực, tự cường, chủ động trong mọi trường hợp, không trông chờ, ỷ lại, dựa vào nội lực là chính, tập trung hoàn thiện đồng bộ hạ tầng có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: “Với lịch sử truyền thống văn hóa hào hùng, tỉnh phải tri ân tốt nhất cho những người đã hy sinh, đền ơn đáp nghĩa tốt nhất cho những người đã hy sinh xương máu của mình cho cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước.” – Thủ tướng ân cần nhắc nhở.

Kết quả của HN: Lãnh đạo tỉnh đã trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 12 dự án, với tổng mức đầu tư 18.997 tỷ đồng. Ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với 8 nhà đầu tư, với tổng giá trị khoảng 220.000 tỷ đồng.  Nhằm tạo thuận lợi cho các DN, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn tín dụng, UBND tỉnh đã ký kết hợp tác đầu tư với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) về gói hỗ trợ vay vốn với hạn mức 10.000 tỷ đồng cho các DN đầu tư trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn.

Tỉnh cũng kêu gọi sự ủng hộ của 8 nhà tài trợ cho HN/XTĐT và 5 nhà tài trợ cho an sinh xã hội, với tổng số tiền 28 tỷ đồng để xây dựng trường học, hỗ trợ các gia đình chính sách nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27-7-2022. Trong chuỗi sự kiện của HN/XTĐT đã diễn ra các hoạt động: Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư; Khai trương chi nhánh Vietcombank Hậu Giang; Khởi công Khách sạn và Hội nghị DIC Star Vị Thanh tiêu chuẩn 5 sao thuộc dự án Khu dân cư thương mại Vị Thanh do Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Xây dựng làm chủ đầu tư.

Tại HN Tổng kết,  ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, giao  Sở KH&ĐT chủ trì, phối hợp các ngành  liên quan, tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh thực hiện các đề xuất của các nhà khoa học, DN trên từng lĩnh vực: “Đối với 12 dự án được trao chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, UBND tỉnh sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị thường xuyên làm việc với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đôn đốc tiến độ để các dự án đi vào hoạt động trong thời gian nhanh nhất.

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang tặng Bằng Khen cho những tập thể và cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho sự thành công của HN/XTĐT tỉnh (Ảnh: Huỳnh Biển)

Đối với 8 dự án ký kết biên bản ghi nhớ: Tỉnh tập trung hoàn thiện quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất và các điều kiện pháp lý cần thiết khác theo quy định để đủ điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư. Đặc biệt là giao đơn vị đầu mối hướng dẫn các thủ tục đầu tư cho các nhà đầu tư, đúng với quan điểm “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”, “Sự thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh nhà”, với khẩu hiệu “2 nhanh, 3 tốt”; Đặc biệt là thời gian giải quyết thủ tục đầu tư giảm ít nhất 50%. Đồng thời Tỉnh tiếp tục xúc tiến đầu tư vào 4 trụ cột của tỉnh, đặc biệt thu hút đầu tư nước ngoài và các nhà đầu tư tiềm năng trong nước.” – Người đứng đầu UBND tỉnh Hậu Giang khẳng định.

       Đan Phượng- Nguyễn Minh/giaothongketnoi.opensky