Hải quan: Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp

Hải quan: Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp

09:25 - 08/02/2024

Trong tháng Một, tình hình vận chuyển trái phép pháo nổ có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng lợi dụng gia cố hầm hàng, khoang và thùng để cất giấu pháo nổ, nhằm qua mắt các lực lượng chức năng.

Trong tháng Một, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên Phòng phát hiện, bắt giữ 38 vụ/49 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy. (Ảnh: Vietnam+)
Trong tháng Một, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên Phòng phát hiện, bắt giữ 38 vụ/49 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy. (Ảnh: Vietnam+)

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết trong tháng Một, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp, trong đó nổi cộm lên một số vụ việc nóng bị phát hiện xử lý.

Cụ thể, tình hình vận chuyển trái phép pháo nổ có chiều hướng gia tăng ngay trong tháng. Các đối tượng lợi dụng phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, gia cố hầm hàng, khoang và thùng để cất giấu pháo nổ nhằm qua mắt các lực lượng chức năng. Vụ việc tập trung tại ở một số địa phương, như Quảng Trị, Nghệ An, Lạng Sơn... Trong đó, vụ việc nổi cộm là các đối tượng vận chuyển lên đến 1.101 kg pháo nổ (bắt giữ ngày 22/12/2023, tại Lạng Sơn).

Ngoài ra, các mặt hàng tiêu dùng, thiết yếu cũng được các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới hướng tới và địa bàn tập trung tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Quảng Trị, Lào Cai, Cao Bằng...

Trong tháng Một, toàn ngành Hải quan đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 1.253 vụ việc vi phạm pháp luật. Trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 1.617 tỷ đồng. Theo đó, Cơ quan Hải quan đã khởi tố 4 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 9 vụ. Số tiền thu nộp ngân sách nhà nước gần 23 tỷ đồng.

Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới cũng diễn ra rất phức tạp, gia tăng đột biến cả về quy mô và số lượng vụ việc vi phạm. Cơ quan Hải quan cho biết, các đối tượng tập trung chủ yếu qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng và đến từ các nước châu Âu, châu Mỹ. Bên cạnh đó, tại tuyến đường bộ từ Lào thực hiện trung chuyển qua Việt Nam, Cơ quan Hải quan đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ vụ 900 viên Kentamine dạng viên.

Trong tháng, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên Phòng phát hiện, bắt giữ 38 vụ/49 đối tượng. Trong đó, Cơ quan Hải quan chủ trì 7 vụ, tang vật thu 800 gram thuốc phiện; 1,65 kg cần sa; 14,6 kg heroin; 12,6 kg và 900 viên ketamine; 26,46 kg và 03 viên ma túy tổng hợp; 3,99 gram và 50 viên ma túy khác.

Trước tình hình trên, Tổng cục Hải quan đã tập trung triển khai thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Ngành đã ban hành văn bản chỉ đạo, cảnh báo cho các Cục Hải quan tỉnh thành phố, hướng dẫn thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, như Tăng cường ngăn chặn, phát hiện và xử lý động vật, sản phẩm động vật nhập lậu; Tăng cường kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu mặt hàng vàng; Quy định về chế độ báo cáo công tác kiểm soát hải quan của ngành Hải quan và các biểu mẫu báo cáo (thay thế Quyết định số 51/QĐ-TCHQ ngày 07/01/2019); Tài liệu chuyên khảo về công tác kiểm soát hải quan trong toàn ngành./.

Nguồn: Hải quan: Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp | Vietnam+ (VietnamPlus)