HÀ TĨNH: VINES VÀ GOTION ĐỘNG THỔ DỰ ÁN NHÀ MÁY SẢN XUẤT PIN LFP TẠI KHU KINH TẾ VŨNG ÁNG

HÀ TĨNH: VINES VÀ GOTION ĐỘNG THỔ DỰ ÁN NHÀ MÁY SẢN XUẤT PIN LFP TẠI KHU KINH TẾ VŨNG ÁNG

18:14 - 18/11/2022

Sáng 18/11/2022, Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Công ty Gotion, Inc. (thành viên Gotion High-Tech) đã động thổ Dự án Nhà máy sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Các đại biểu tham dự bấm nút chính thức động thổ xây dựng dự án Nhà máy liên doanh sản xuất cell pin sạc LFP tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Dự kiến, nhà máy sẽ bắt đầu đi vào sản xuất đại trà từ quý III/2024 và trở thành nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam, góp phần tạo ra hàng trăm việc làm mới cho người dân địa phương. Đây cũng là bước tiến quan trọng trong chiến lược “3 chân kiềng” nhằm đảm bảo nguồn cung về pin của Tập đoàn Vingroup, gồm Mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giớiHợp tác với các đối tác để sản xuất các loại pin tốt nhất thế giới; và Tự nghiên cứu, phát triển, sản xuất pin.

Ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dự án này tiếp tục đánh dấu bước đột phá bền vững của ngành công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh.

Với quy mô 14ha cùng công suất thiết kế 5 GWh/năm, tương đương khoảng 30 triệu cell pin/năm, có tổng vốn đầu tư gần 6.330 tỷ đồng (275 triệu USD).

Dự án nhà máy liên doanh sản xuất cell pin LFP do VinES và Gotion hợp tác đầu tư đặt tại Lô CN4-5, Khu Kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Sản phẩm của nhà máy là cell pin sạc LFP (Lithium Iron Phosphate) sử dụng chủ yếu cho pin xe ô tô điện và hệ thống lưu trữ điện năng (ESS).

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Phạm Thuỳ Linh - Tổng giám đốc Công ty VinES cho biết: “Dự án Nhà máy sản xuất cell pin LFP chính là cấu phần quan trọng trong chiến lược tự chủ về nguồn cung pin cho các dòng xe điện VinFast, cũng như trong chiến lược phát triển thành công ty giải pháp năng lượng hàng đầu của VinES. Nằm ngay cạnh nhà máy sản xuất pack pin VinES trong Khu Kinh tế Vũng Áng, nhà máy mới này sẽ hoàn thiện chu trình sản xuất khép kín pin LFP tại Việt Nam, qua đó nâng cao tỷ lệ nội địa hoá trên các dòng xe điện VinFast, mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành công nghiệp xe điện và năng lượng sạch của Việt Nam.”

Với độ tự động hóa cao, quy trình sản xuất hiện đại và tối ưu, nhà máy liên doanh sản xuất cell pin sạc LFP khi hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng cell pin cần thiết cho các dòng ô tô điện sử dụng pin LFP của VinFast và các sản phẩm lưu trữ điện năng được phát triển bởi VinES.

Ông Li Zhen - Chủ tịch Gotion High-Tech phát biểu tại buổi lễ.

Ông Li Zhen - Chủ tịch Gotion High-Tech chia sẻ: “Vingroup là một doanh nghiệp uy tín trên thế giới. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với VinES, một thành viên của Tập đoàn Vingroup, để xây dựng nhà máy pin và góp phần vào cuộc cách mạng năng lượng xanh, đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường của Việt Nam. Nhà máy sản xuất pin VinES-Gotion Hà Tĩnh là một phần không thể thiếu trong chiến lược toàn cầu của Gotion và là nhà máy sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng dự án này sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành năng lượng mới tại Việt Nam và đóng góp vào cuộc cách mạng năng lượng bền vững, vì một tương lai xanh cho mọi người”.

Trước đó, vào tháng 12/2021, VinES đã khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và đóng gói pack pin với quy mô giai đoạn 1 là 8ha, công suất 100.000 pack pin/năm, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Sau 11 tháng xây dựng và lắp đặt thiết bị, hiện nhà máy đang trong những công đoạn hoàn thiện cuối cùng trước khi chính thức đi vào vận hành từ tháng 12/2022, cung cấp pin Lithium cho các dòng ô tô điện và xe buýt điện VinFast.

Về Gotion High-Tech

Công ty TNHH Gotion High-Tech là nhà cung cấp các giải pháp năng lượng mới hàng đầu thế giới, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu, phát triển, sản xuất và kinh doanh pin lithium-ion dành cho xe điện (EV) và hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS), đồng thời đứng top đầu tại thị trường Trung Quốc và toàn cầu về năng lực toàn diện. Tìm hiểu thêm tại: https://en.gotion.com.cn

Về VinES

Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES là một thành viên thuộc Tập đoàn Vingroup, chuyên nghiên cứu, phát triển và sản xuất các loại pin dành cho xe điện, ứng dụng di chuyển khác và các giải pháp về lưu trữ năng lượng. 

VinES bao gồm các Viện nghiên cứu công nghệ tế bào cũng như pack pin, cùng các phòng lab, trung tâm thử nghiệm tiên tiến bậc nhất thế giới, đã và đang tự chủ trong nhiều công đoạn sản xuất pin. VinES cũng đang bắt tay hợp tác với nhiều hãng nghiên cứu và sản xuất tế bào pin hàng đầu trên thế giới nhằm ứng dụng các công nghệ mới tiên tiến nhất. Tìm hiểu thêm tại: https://vines.net.vn

Hoàng Mỹ/Opensky