Hà Tĩnh: Khởi tố 7 đối tượng lập khống hàng trăm bộ hồ sơ, tham ô trên 10 tỷ đồng

Hà Tĩnh: Khởi tố 7 đối tượng lập khống hàng trăm bộ hồ sơ, tham ô trên 10 tỷ đồng

09:35 - 06/06/2023

Ngày 6/6, thông tin từ công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về tội “Tham ô tài sản” xảy ra tại Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

7 đối tượng bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Mai (38 tuổi – Trưởng Văn phòng giao dịch Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê) và 6 nữ cán bộ tín dụng của văn phòng này Lê Thị Tuyết (42 tuổi), Trần Thị Nguyệt (48 tuổi), Đinh Thị Phượng (39 tuổi), Nguyễn Thị Kiều Oanh (37 tuổi), Lê Thị Hồng Nhung (36 tuổi), Đặng Thị Anh (52 tuổi).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào tháng 4/2021, Nguyễn Thị Mai đã đặt vấn đề với 6 cán bộ tín dụng khác của Văn phòng giao dịch (VPGD) Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê về việc Mai cần một số vốn để kinh doanh nên nhờ các cán bộ tín dụng lập khống cho một số bộ hồ sơ vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ. Mai cam kết với mọi người trong Văn phòng sẽ chịu trách nhiệm trả đủ gốc và lãi hàng tháng và không để ảnh hưởng đến các cán bộ tín dụng. Tin tưởng Mai nên các cán bộ tín dụng này đã đồng ý giúp, lập khống các hợp đồng vay vốn của Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

tham_o_tai_san_2-.jpg

Đối tượng Nguyễn Thị Mai (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Để lập khống các bộ hồ sơ vay vốn, Nguyễn Thị Mai đã tự nghĩ ra thông tin người vay vốn, người thừa kế trong hồ sơ vay vốn, thuê người làm giả các bản photo CMND/CCCD, sau đó tự viết hoặc nhờ cán bộ tín dụng viết đơn xin vay vốn. Nguyễn Thị Mai chủ động gọi điện trao đổi với Chủ tịch Hội phụ nữ các xã và Tổ tín dụng tiết kiệm (Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ của thôn) trên địa bàn huyện Hương Khê để nhờ ký xác nhận vào đơn và các thủ tục xin vay vốn; sau đó Nguyễn Thị Mai chỉ đạo Cán bộ tín dụng phụ trách các xã mang đơn xin vay vốn xuống các xã để ký xác nhận và lập khống phiếu thẩm định theo các thông tin hội viên vay vốn trong đơn lập khống. Hợp đồng vay vốn do cán bộ tín dụng lập, sau đó chuyển đến Nguyễn Thị Mai để Mai ký tên vào bên cho vay, đối với bên vay Mai ký giả tên người vay cho phù hợp với chữ ký trên đơn xin vay vốn và phiếu thẩm định.

tham_o_tai_san_1.jpg

Nhóm đối tượng tại CQĐT (Ảnh: Công an Hà Tĩnh)

Sau khi hoàn thiện các bộ hồ sơ để phát vốn và thu hồi vốn theo từng đợt giải ngân, Mai trực tiếp lấy tiền từ kế toán của quỹ, sau đó ký giả tên người nhận trong danh sách phát vốn; đối với cán bộ tín dụng phụ trách hồ sơ thì Mai ký xác nhận vào các quyển sổ tay theo dõi của cán bộ tín dụng. Hàng tháng Mai nộp tiền lãi, gốc theo quy định cho cán bộ tín dụng và ký vào bảng kê thu tiền tiết kiệm và vốn vay.

Từ tháng 4/2021 - tháng 4/2023, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Thị Mai, 6 cán bộ tín dụng đã lập khống cho Mai 354 bộ hồ sơ vay vốn tại 10 xã trên địa bàn huyện Hương Khê, với tổng số tiền trên 10 tỷ đồng. Số tiền rút ra từ việc lập khống, Mai sử dụng để trả các khoản vay đến hạn, kinh doanh bất động sản, đầu tư tiền ảo. Do kinh doanh thua lỗ nên không có khả năng trả lại cho Quỹ phát triển phụ nữ huyện Hương Khê.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan.

Hoàng Mỹ/Opensky