Hà Tĩnh: Huyền thoại “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm”

Hà Tĩnh: Huyền thoại “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm”

12:21 - 23/07/2023

Tối ngày 22/7, tỉnh Hà Tĩnh, Báo Nhân Dân cùng với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm” tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, Can Lộc).

Tới tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Ninh Bình, Quảng Ngãi…; các Anh hùng, thân nhân 10 liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc, các nhân chứng lịch sử, cựu TNXP, các lực lượng từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc cùng đông đảo bà con nhân dân; Về phía Hà Tĩnh có Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải; các Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện các sở, ban, ngành, địa phương.

pho_chu_tich_nuoc_mong_muon_ha_tinh_tiep_tuc_viet_len_nhung_ky_moi_3.jpg

Các đại biểu tham dự chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm"

Chương trình nghệ thuật "Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm", gồm 3 chương: “Xe chưa qua nhà không tiếc”; “Máu có thể đổ, đường không thể tắc”; “Thênh thang đường mới” được dàn dựng công phu, do các ca sĩ, nghệ sĩ thành danh trên cả nước biểu diễn là sự kết hợp giữa các loại hình nghệ thuật biểu diễn như âm nhạc, thơ, dân ca, ví dặm, kịch nói, sự chuyển biến linh hoạt, giàu tính nghệ thuật đã tái hiện sinh động khát vọng vươn tới hòa bình của nhân dân ta và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem.

Trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, vùng đất Ngã ba Đồng Lộc đã phải hứng chịu hàng nghìn, hàng vạn tấn bom đạn. Chỉ tính riêng từ tháng 4 đến tháng 10/1968, có gần 2.000 đợt không kích, với hơn 43 nghìn quả bom các loại của đế quốc Mỹ đã thả xuống nơi đây. Không chịu khuất phục trước sự tàn bạo của kẻ thù, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và nhân dân ở vùng đất lửa Đồng Lộc đã ngày đêm “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “địch phá một, ta làm mười”, bảo đảm mạch máu giao thông cho tiền tuyến.

Không có mô tả.

Ông Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Ông Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ôn lại lịch sử hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại; khẳng định, tấm gương hy sinh của 10 liệt nữ TNXP, sự xả thân của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân thuộc các lực lượng tại chiến trường Đồng Lộc; tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc” của Làng K130 và những chiến công của Tiểu đoàn 8 Phòng không bộ đội địa phương và các địa danh bất tử là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khát vọng hòa bình của mỗi người dân Việt Nam, minh chứng cho ý Đảng, lòng dân, khích lệ toàn quân, toàn dân ta đánh thắng kẻ thù xâm lược…

Không có mô tả.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm".

Phát biểu tại chương trình, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hà Tĩnh là hậu phương vững chắc cả hai miền Nam – Bắc. Với vị trí địa lý đặc biệt, là “yết hầu giao thông” quan trọng trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch, Ngã ba Đồng Lộc trở thành điểm quyết chiến chiến lược.

Cuộc chiến ác liệt đó đã cướp đi hàng ngàn người con ưu tú của đất nước, đặc biệt là sự hi sinh anh dũng của 10 nữ TNXP, tuổi mới 18 đôi mươi của Tiểu đội 4, Đại đội 552, là hiện thân của truyền thống anh hùng, bất khuất của phụ nữ Việt Nam, làm nên một Đồng Lộc huyền thoại, đỉnh cao của cuộc chiến tranh Nhân dân. Sự hy sinh của các anh, các chị, của 10 bông hoa trinh liệt tại Ngã ba Đồng Lộc, cùng với những chiến tích thấm đẫm máu đào của các anh hùng, liệt sỹ ở khắp mọi miền đất nước và tấm lòng yêu nước, hết lòng đi theo Đảng, theo cách mạng của Nhân dân ta đã làm nên những chiến công hiển hách, để nhiều tên tuổi, nhiều địa danh trên mảnh đất hình chữ S này trở thành những di tích lịch sử cách mạng, để thế hệ sau luôn ghi nhớ, tri ân và tiếp nối.

Không có mô tả.

pho_chu_tich_nuoc_mong_muon_ha_tinh_tiep_tuc_viet_len_nhung_ky_moi_9.jpg

Không có mô tả.

Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm" nhằm ôn lại truyền thống hào hùng, sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của các lực lượng trên chiến trường Đồng Lộc; Là dịp để thế hệ hôm nay bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng, liệt sỹ, thương bệnh binh, các cựu TNXP, dân công hỏa tuyến, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT Nhân dân, các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đã chiến đấu, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cũng trong chương trình, Phó Chủ tịch nước mong muốn, thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “đền ơn, đáp nghĩa”, chăm lo cho người có công với cách mạng; đầu tư phát triển những địa điểm chiến trường xưa, những địa bàn còn khó khăn. Tiếp tục phát huy truyền thống văn hóa, anh hùng và cách mạng của quê hương, khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh; tiếp tục viết nên những kỳ tích Núi Hồng- Sông La trong thời kỳ mới.

Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm" tổ chức nhằm kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Đồng Lộc, 55 năm ngày hy sinh của 10 nữ liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc (24-7-1968– 24-7-2023), 55 năm Chiến tích Làng K130 (13-8-1968– 13-8-2023), 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7/1947– 27-7-2023).

Một số hình ảnh tại chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc - Nối mạch ngàn năm":

pho_chu_tich_nuoc_mong_muon_ha_tinh_tiep_tuc_viet_len_nhung_ky_moi_6.jpg

pho_chu_tich_nuoc_mong_muon_ha_tinh_tiep_tuc_viet_len_nhung_ky_moi_10.jpg

pho_chu_tich_nuoc_mong_muon_ha_tinh_tiep_tuc_viet_len_nhung_ky_moi_7.jpg

pho_chu_tich_nuoc_mong_muon_ha_tinh_tiep_tuc_viet_len_nhung_ky_moi_11.jpg

Không có mô tả.

Hoàng Mỹ/Opensky