Hà Tĩnh: Đăng thông tin sai sự thật, 3 trường hợp bị xử phạt hơn 22 triệu đồng

Hà Tĩnh: Đăng thông tin sai sự thật, 3 trường hợp bị xử phạt hơn 22 triệu đồng

20:50 - 03/08/2023

Chiều ngày 3/8, thông tin từ Công an Thị xã Kỳ Anh cho biết, đơn vị vừa ra quyết đinh xử phạt 3 trường hợp có hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Trước đó, vào ngày 26/7/2023, trên các trang mạng xã hội Zalo và Facebook lan truyền thông tin có 2 người phụ nữ làm việc tại một công ty trên địa bàn phường Kỳ Liên bị nhiễm HIV, làm lây nhiễm cho nhiều người khác. Đặc biệt, tại các nhóm mạng xã hội Zalo lan truyền nhiều hình ảnh chụp màn hình các đoạn tin nhắn có nội dung thông tin như trên, kèm theo hình ảnh của 2 cô gái.

Đối tượng N.N.H tại cơ quan công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã Kỳ Anh đã nhanh chóng xác định danh tính các đối tượng là nguồn tán phát thông tin trên gồm: L.V.N (sinh năm 1991, trú tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và L.V.T (sinh năm 1985, trú tại phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Bên cạnh đó, đối tượng N.N.H (sinh năm 1986, trú tại Tuyên Hoá, Quảng Bình) đã sao chép tin nhắn của L.V.T và gửi vào một nhóm khác.

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử; Công an TX Kỳ Anh đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 3 đối tuợng trên về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân với tổng số tiền 22,5 triệu đồng.

Phó Trưởng Công an thị xã Kỳ Anh - Thượng tá Tô Vĩnh Lâm cho biết: "Công an TX Kỳ Anh khuyến cáo người dùng mạng xã hội cần nâng cao ý thức, trách nhiệm và thận trọng trong việc viết, đăng tải, chia sẻ, bình luận, trao đổi các nội dung lên mạng xã hội; tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ những nội dung sai sự thật, chưa được kiểm chứng, xúc phạm đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của tổ chức, cá nhân. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm, đề nghị công dân phản ánh, tố giác đến cơ quan công an để kịp thời xử lý...".

Hoàng Mỹ/Opensky