GIAO LƯU VÀ TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ: “NHỮNG ĐOÁ HỒNG NƠI TUYẾN ĐẦU PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

GIAO LƯU VÀ TRIỂN LÃM CHUYÊN ĐỀ: “NHỮNG ĐOÁ HỒNG NƠI TUYẾN ĐẦU PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19 TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

09:58 - 19/11/2022

Ngày 18/11/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã diễn ra chương trình giao lưu gặp mặt và khai mạc trưng bày chuyên đề: “Những đoá hồng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Thành Phố Hồ Chí Minh”.

Bà Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ phát biểu khai mạc

Trong chương trình giao lưu, nhiều câu chuyện cảm động được các khách mời kể lại rất chân thật, xúc động về những kỷ niệm 1 năm TP Hồ Chí Minh trở lại hoạt động bình thường mới sau đại dịch COVID-19.

Sơ Võ Thị Lan Anh và các khách mời trong chương trình giao lưu.

Tham dự và giao lưu có PGS. TS. BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Uỷ viên Ban thường vụ Đảng uỷ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Bí thư Đảng uỷ – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương về hoạt động mang tính nhân văn của Trung tâm H.O.P.E (Have Only Positive Expectation)- hỗ trợ các bé có mẹ bị nhiễm Covid, nhưng bé không nhiễm mà gia đình chưa có khả năng đón về về tâm tình,… những san sẻ đầy tình yêu thương, trách nhiệm của những “bà mẹ” bất đắc dĩ trong thời điểm đại dịch Covid-19; Hoa hậu Hoàn Vũ 2017, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới năm 2018 H’Hen Niê hay những trải lòng của nghệ sĩ Việt Hương. Bên cạnh đó là hoàn cảnh đau thương với những khó khăn đã buộc các Sư cô, Ni sư hay các Sơ vượt qua các “lễ nghi” tôn giáo khi chăm sóc nam bệnh nhân nặng tại các Trung tâm Hồi sức Cấp cứu; những khó khăn của cán bộ cơ sở hỗ trợ cho dân trong dịch từ việc hỗ trợ các đội y tế thực hiện xét nghiệm nhanh tầm soát dịch bệnh, điều phối tiêm ngừa hay đi chợ hộ dân.

Trao tặng giải thưởng cuộc thi ảnh với chủ đề “Những đoá hồng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM”

Bà Nguyễn Thị Thắm, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ khẳng định, trong hành trình phòng, chống dịch COVID -19, TP Hồ Chí Minh đã sống trong sức mạnh của sự đoàn kết, sự đồng lòng của mọi tầng lớp nhân dân, của sự chia sẻ của tình yêu thương và nhân ái. Những kiều bào ở nước ngoài - những người con xa nhà cũng đã chung tay cùng các đoàn thể Thành phố hỗ trợ trang thiết bị y tế, các túi quà cho người dân ở khu vực bị phong toả… với nghĩa tình đồng bào, đau đáu nhớ thương về quê hương.

“Điều đặc biệt, chúng ta đã chứng kiến sự góp sức của lực lượng nữ là những đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng và lực lượng tình nguyện viên đã gác lại cuộc sống yên bình, riêng tư, xung phong để đi vào tâm dịch với quyết tâm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Đây là những bông hoa đẹp nhất, truyền cảm hứng về sự hy sinh, trái tim nhiệt huyết, những tấm lòng nhân ái, nghị lực kiên cường. Tất cả sự đóng góp đó một lần nữa khẳng định vai trò và vị thế, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với 8 chữ vàng – 4 phẩm chất: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, bà Nguyễn Thị Thắm xúc động nói.

 “Đây là những bông hoa đẹp nhất, truyền cảm hứng về sự hy sinh, trái tim nhiệt huyết, những tấm lòng nhân ái, nghị lực kiên cường. Tất cả sự đóng góp đó một lần nữa khẳng định vai trò và vị thế, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với 8 chữ vàng – 4 phẩm chất của phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, bà Nguyễn Thị Thắm chia sẻ.

Dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tổ chức trưng bày chuyên đề “Những đóa hồng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM” với hơn 150 ảnh cùng nhiều hiện vật trong phòng, chống Covid-19. Chuyên đề này nhằm tri ân, khẳng định sức mạnh nội lực của chị em phụ nữ trong đại dịch và nhắc nhở Covid-19 vẫn chưa được đẩy lùi hoàn toàn.

Tại chương trình, ban tổ chức cũng trao giải cuộc thi ảnh “Những người phụ nữ tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM”. Cuộc thi đã thu hút hơn 400 ảnh của 45 tác giả tham gia.

Phòng trưng bày chuyên đề “Những đoá hồng nơi tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM” sẽ mở cửa đón khách tham quan từ ngày 18/11/2022 đến hết ngày 30/6/2023.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRƯNG BÀY TẠI TRIỂN LÃM

 Tạ Tùng - Lê Duân