Đồng Tháp: Người dân kêu cứu vì bị chặn lối thoát hiểm

Đồng Tháp: Người dân kêu cứu vì bị chặn lối thoát hiểm

07:36 - 28/11/2023

Vừa qua, chúng tôi đã nhận được đơn thư kêu cứu của ông Phạm Công Huân (ngụ tại số 261, Nguyễn Huệ, phường 2, TP. Sa Đéc, Đồng Tháp) về việc gia đình ông khổ sở vì lối thoát hiểm bị chặn, lấn chiếm hẻm công cộng để sử dụng vào mục đích riêng.

Hầu hết các khu dân cư, khu đô thị khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án đều có hạng mục đường kỹ thuật giữa các dãy nhà (lối thoát hiểm hay còn gọi là lối thoát nạn trong phòng cháy chữa cháy). Đây là yêu cầu bắt buộc để thực hiện cứu hộ, cứu nạn khi có hỏa hoạn, tránh cháy lan và giúp người dân có thể thoát hiểm an toàn.

Sử dụng lối thoát hiểm, lối đi công cộng cho mục đích cá nhân

Ông Phạm Công Huân bức xúc vì con hẻm chung bị rào chắn mất lối thoát hiểm

Trong đơn ông Huân tha thiết trình bày: “mong các cơ quan chức năng TP. Sa Đéc xem xét về việc hộ gia đình bà Nguyễn Thị Điểu lấn chiếm con hẻm công cộng, làm bít lối thoát hiểm của gia đình tôi. Vì nhà tôi nằm trong khu dân cư đông đúc, bên cạnh đó có các hộ dân buôn bán, chật hẹp, con hẻm là lối đi thứ hai để thoát nạn khi có hỏa hoạn nguy hiểm, nhưng hiện nay con hẻm này đã bị gia đình bà Điểu lấn chiếm, để sử dụng riêng”.

Được biết, con hẻm là lối thoát hiểm duy nhất khi có sự cố cháy nổ, vì phía sau nhà của ông Huân không có lối thoát hiểm nào khác. Bức xúc trước việc làm trên của gia đình bà Điểu đã diễn ra nhiều năm nay, làm ảnh hưởng quyền lợi ích hợp pháp của gia đình ông Huân và các hộ dân tại đây.

Ngoài ra, gia đình ông Huân đã gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền kêu cứu về việc người nhà bà Điểu đến trước cửa nhà ông Huân dùng lời lẽ xúc phạm, hăm dọa, chửi bới và có hành vi côn đồ là đập bàn, ghế,…

Người nhà bà Điểu có hành vi côn đồ và dùng lời lẽ xúc phạm, hăm dọa, chửi mắng gia đình ông Huân

Hành vi coi thường pháp luật cần có biện pháp xử lý

Ảnh sơ đồ hiện trạng hẻm công cộng bị gia đình bà Điểu lấn chiếm sử dụng vào mục đích riêng

Được biết, vụ việc này đã được UBND Thị xã Sa Đéc thụ lý giải quyết và đã ban hành Quyết định số 14/QĐ-UBND ngày 08-02-2007, xác định bà Nguyễn Thị Điểu đã có hành vi lấn chiếm con hẻm, để vật dụng và bít cửa thoát hiểm làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của hộ gia đình ông Huân với chiều ngang 1,1m, chiều dài 6,2m. Đồng thời, yêu cầu hộ gia đình bà Điểu phải di dời vật dụng lấn chiếm con hẻm để trả lại hiện trạng ban đầu. Nhưng tới thời điểm hiện tại gia đình bà Điểu vẫn không chấp hành Quyết định trên mà còn cố tình che chắn, rào bít lối đi và cho tôn tạo, sửa chữa, cất mái che, nâng cấp con hẻm nhằm “chiếm dụng” con hẻm làm tài sản riêng.

Đến ngày 05-11-2020, UBND TP. Sa Đéc mở phiên họp định kỳ do ông Nguyễn Văn Hon - Chủ tịch UBND TP. Sa Đéc chủ trì. Tại buổi họp, đã thụ lý đơn cầu cứu của ông Phạm Công Huân về việc hẻm công cộng lấn chiếm, do đó có mời lãnh đạo Phường 2 và hộ bà Nguyễn Thị Điểu, ông Huân để giải quyết, nhưng hộ bà Điểu vắng mặt không lý do.

Trong chỉ đạo ông Hon cho rằng: “việc tranh chấp lấn chiếm con hẻm công cộng trên đã được UBND tỉnh Đồng Tháp giải quyết theo thẩm quyền và ra Quyết định thi hành nhưng do gia đình bà Điểu cố tình không thực hiện. UBND TP. Sa Đéc sẽ giao UBND phường 2 phối hợp với các ngành chức năng của thành phố, thi hành theo Quyết định số 14/QĐ-UBND trong thời gian 15 ngày, nếu trường hợp hộ bà Điểu không chấp hành thì tiến hành thực hiện biện pháp cưỡng chế”.

Để làm rõ hơn về việc này, Phóng viên đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Kim Loan - Chủ tịch phường 2, cung cấp: “Về góc độ địa phương đã chỉ đạo cán bộ phường nhiều lần đến vận động gia đình của bà Điểu tháo dỡ phần che chắn, di dời vật dụng mà gia đình bà Điểu đã làm bít lối thoát hiểm, trả con hẻm thông thoáng như ban đầu, nhưng qua nhiều lần vận động gia đình bà Điểu không hợp tác và không chấp hành”.

Ngày 03-10-2023, UBND TP. Sa Đéc tiếp tục làm việc về vấn đề đơn kêu cứu của ông Phạm Công Huân, lãnh đạo UBND TP. Sa Đéc chỉ đạo làm rõ thêm vấn đề lấn chiếm con hẻm giữa 2 hộ, ông Huân và bà Điểu, cho đến nay vẫn chưa giải quyết xong. Và yêu cầu phòng Thanh tra phải phối hợp với các phòng, ban có liên quan xử lý cho dứt điểm sớm nhất, không để tình trạng này kéo dài gây bức xúc trong dân,..

Ngày 02-11, PV tiếp tục liên hệ với ông Lâm Thành Sơn - Chánh Thanh tra TP. Sa Đéc, cho biết: “phía bên hộ bà Điểu có người con tên Tùng không chấp hành tháo dỡ để trả lại hiện trạng ban đầu, nên phòng đã báo cáo UBND thành phố và đã có kết luận cưỡng chế buộc tháo dỡ, không phạt nhưng mà phải khắc phục hậu quả,… hiện phòng đang làm thủ tục”.

Đến nay, gần 16 năm vụ việc lấn chiếm hẻm công cộng vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa, hộ bà Điểu ung dung lấn chiếm lối đi công cộng, khiến cho gia đình ông Huân đối mặt với nhiều khó khăn trong sinh hoạt, đi lại và bất an và nỗi lo nguy cơ cháy nổ vì không lối thoát đang trực chờ. Do đó, rất mong các ngành chức năng xử lý dứt điểm vụ việc trên, để trả lại lối đi công cộng và tránh nguy cơ mất an toàn, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra cho chính người dân.

Nguồn: Đồng Tháp: Người dân kêu cứu vì bị chặn lối thoát hiểm (opensky.com.vn)