Đồng Nai: Chú trọng mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với liên kết tiêu thụ nông sản

Đồng Nai: Chú trọng mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với liên kết tiêu thụ nông sản

22:20 - 01/10/2022

Các mô hình sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ ngày càng thu hẹp, thay vào đó là những mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với tiêu thụ nông sản, áp dụng khoa học kỹ thuật và xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả phù hợp với từng vùng sinh thái mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là một trong những mục tiêu, định hướng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo

Để tạo thuận lợi về đầu ra sản phẩm và khắc phục tình trạng manh mún nhỏ lẻ, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã liên kết, thành lập các câu lạc bộ, tổ hợp tác và hợp tác xã nông nghiệp gắn với hình thành các cánh đồng lớn và các vùng sản xuất nông dân tập trung quy mô lớn. Qua đó, nông dân có điều kiện đẩy mạnh cơ giới hóa, ứng dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học kỹ thuật để hạ giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tạo thuận lợi trong kết nối với các doanh nghiệp, lũy kế đến nay là 16.443 hộ. Điển hình như ông Đường Minh Giang, giám đốc HTX Nông nghiệp Dịch vụ An Viễn, xã An Viễn, huyện Trảng Bom đã cùng 46 thành viên đi vào kinh doanh theo chuỗi hàng hóa, liên kết tiêu thụ sản phẩm cây điều. HTX cũng đang hướng mục tiêu xây dựng cánh đồng lớn có thu nhập từ 200 – 250 triệu/ha. Hay mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình tại xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom mỗi năm xuất khẩu được 3000 – 5000 tấn chuối tươi sang các thị trường Hàn Quốc, Trung Quốc và Châu Âu; sơ chế trung bình mỗi tháng 100 tấn chuối nguyên liệu.

Theo Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai, trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017 - 2022, quy mô sản xuất – kinh doanh của các mô hinh ngày càng phát triển phong phú, đa dạng cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, hiệu quả kinh tế từ các mô hình không ngừng tăng lên trên một đơn vị diện tích. Số lượt hộ đạt nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tham gia vào các lĩnh vực, cụ thể như: Trồng trọt chiếm 58,37% lượt hộ, chăn nuôi chiếm 29,39%; lâm nghiệp chiếm 0,67%, thương mại dịch vụ chiếm 6,1%, Sản xuất kinh doanh tổng hợp chiếm 5,47%. Trong giai đoạn 2017 – 2022 có 321.446 lượt hộ đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp và dịch vụ.

Trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022 – 2027, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cũng tiếp tục có chính sách ưu đãi hỗ trợ phát triển mô hinh sản xuất nông nghiệp gắn với liên kết tiêu thụ nông sản góp phần xây dựng nền sản xuất hàng hóa có sức cạnh tranh cao trên thị trường nội địa và xuất khẩu.

Nhật Hoàng