ĐOÀN TRƯỜNG SĨ QUAN CÔNG BINH VÀ ĐẠI HỌC KINH TẾ THAM QUAN, GIAO LƯU TẠI BẢO TÀNG CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH

ĐOÀN TRƯỜNG SĨ QUAN CÔNG BINH VÀ ĐẠI HỌC KINH TẾ THAM QUAN, GIAO LƯU TẠI BẢO TÀNG CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH

09:42 - 30/11/2022

Ngày 29/11/2022, đoàn Trường Sĩ Quan Công Binh do đồng chí Nguyễn Văn Quỳnh - Trưởng Bộ môn Lịch sử Đảng làm trưởng đoàn, Trường Đại học Kinh tế do giảng viên Nguyễn Thùy Dương là trưởng đoàn đã đến tham quan, học tâp và nghiên cứu tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Các cán bộ và học viên Trường Sĩ Quan Công Binh chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh trực thuộc Bảo tàng Quân Khu 7 (Bảo tàng LLVT miền Đông Nam Bộ và Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh) là nơi lưu giữ và tái hiện toàn bộ chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là bảo tàng chuyên đề gắn với sự kiện lịch sử của dân tộc nên sức sống của bảo tàng là hệ thống hiện vật, hình ảnh, tư liệu quý và hiếm, nhiều loại là “độc bản” về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975. Trong đó phải kể đến hai mô hình: Sở chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh lúc nghe Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng và chế độ ngụy quyền sụp đổ với kích thước 1/1 tạo ấn tượng sâu sắc cho khách tham quan. Ngoài ra, Bảo tàng trưng bày 03 bộ sưu tập hiện vật quý hiếm gồm: Bộ sưu tập cờ của các Quân đoàn, Binh đoàn và các đơn vị, bộ sưu tập pháo phòng không, tên lửa, bộ sưu tập xe quân sự đã từng tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, bảo tàng là nơi lưu giữ Sổ trực ban tác chiến Chiến dịch Hồ Chí Minh, là hiện vật quý “duy nhất của Bảo tàng Quân khu 7”, được công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Các học viên Trường Sĩ Quan Công Binh  và sinh viên Đại học Kinh tế nghe thuyết minh giới thiệu về Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Đến tham quan và học tập tại bảo tàng, các học viên, sinh viên của 2 trường hiểu được nội dung trưng bày của bảo tàng về cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, kết thúc bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, được tái hiện với các chuyên đề: Khái quát tình hình chiến trường miền Nam từ sau từ Hiệp định Paris đến trước khi cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Huế-Đà Nẵng, Chiến dịch Hồ Chí Minh, Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh, sự sụp đổ của Chính quyền Sài Gòn trên diện tích hơn 2000m2. Bảo tàng còn có một sa bàn điện tử 60m2, đặt ở phòng trưng bày trung tâm, tái hiện toàn bộ chiến dịch, kết hợp thuyết trình bằng đèn, loa với ba ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh, Pháp. Ngoài ra, khu trưng bày ngoài trời có diện tích 2.500m2, giới thiệu các loại vũ khí, khí tài sử dụng trong chiến dịch như máy bay, xe tăng, bộ sưu tập pháo phòng không, tên lửa và tượng đài chiến tháng 30/4.

Khi nghe thuyết minh xong, các cán bộ, học viên Trường Sĩ quan Công Binh và giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kinh tế tổ chức giao lưu - văn nghệ, có những trò chơi bổ ích thú vị kết nối giữa với cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tại bảo tàng. Qua đó, nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống anh hùng của Quân đội Nhân dân Việt Nam và truyền thống anh hùng của Bộ đội công binh; đồng thời tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa cho cán bộ giảng viên, sinh viên trong Nhà trường. Tại đây, đồng chí Nguyễn Văn Quỳnh - Trưởng Bộ môn Lịch sử Đảng đã chia sẻ những câu chuyện về sự cống hiến, sự hy sinh thầm lặng và cùng khắc phục những khó khăn, gian khổ của người lính; buổi giao lưu như một sân chơi, mà lớn hơn hết là đã tạo dựng một môi trường, một mái nhà chung ấm áp gắn kết tình đồng chí, đồng đội, tình nghĩa thầy trò cao đẹp, tinh thần đoàn kết, tình quân dân gắn bó keo sơn.

Sau hơn 2 giờ tại bảo tàng, âm hưởng hào hùng của các bản tình ca ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; cuộc trò chuyện thân mật, những chia sẻ chân tình giữa các học viên Trường Sĩ Quan Công Binh và các bạn sinh viên trường ĐH Kinh tế đã để lại ấn tượng tốt đẹp và nhiều cảm xúc lắng đọng về hình ảnh người lính trong lòng các bạn sinh viên; Từ đó, hun đúc thêm tinh thần yêu nước, niềm tin, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực tự cường, nâng cao bản lĩnh chính trị, phát huy tinh thần yêu nước và góp phần xây dựng quê hương, đất nước thêm giàu đẹp; gìn giữ và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH GIAO LƯU CỦA CÁC CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN, HỌC VIÊN, SINH VIÊN TRƯỜNG SĨ QUAN CÔNG BINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ TP. HCM TẠI BẢO TÀNG CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH:

Các học viên Trường Sĩ Quan Công Binh  và sinh viên Đại học Kinh tế giao lưu văn nghệ tại BT

 

Các cán bộ, học viên Trường Sĩ Quan Công Binh  và sinh viên Đại học Kinh tế giao lưu văn nghệ tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh.

Các cán bộ và học viên Trường Sĩ Quan Công Binh chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng chiến dịch Hồ Chí Minh

TẠ TÙNG - LÊ DUÂN