Đẹp mênh mang Đồi trà Cầu Đất

Đẹp mênh mang Đồi trà Cầu Đất

15:11 - 06/08/2023

Thành phố Đà Lạt có rất nhiều điểm du lịch làm mê hoặc lòng người, trong đó Đồi trà Cầu Đất là một địa điểm thu hút đông du khách.

Chúng tôi có dịp trở lại vùng đồi trà Cầu Đất (người dân địa phương quen gọi trà là chè) tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng và thêm một lần nữa được thả mình trong không gian xanh ngút mắt. Hòa trong không khí mát lành và thơ mộng, chúng tôi cảm thấy lòng mình thật thảnh thơi, sau khi tận hưởng sự êm đềm nơi vùng đất nổi tiếng vì mang một vẻ đẹp riêng và có nhiều đặc điểm lịch sử về đặc sản trà này.

Đồi Trà.

Đồi trà Cầu Đất nằm ở ngoại ô thành phố Đà Lạt (thuộc thôn Cầu Đất, xã Xuân Trường, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20 km). Đến đây mọi người sẽ chứng kiến một màu xanh bao la những đồi trà, khung cảnh vừa bình yên, vừa hùng vĩ. Hiện nay, địa chỉ này được rất nhiều du khách trong lẫn ngoài nước đến tham quan, chụp ảnh, check-in...

Toàn bộ khu Đồi trà Cầu Đất có diện tích trải dài đến 230 ha, với độ cao 1.650m so với mực nước biển. Đây không chỉ là điểm đến trong lành bình yên của thành phố Đà Lạt, mà còn được coi là điểm đén mang nhiều chất “văn hóa” Đà Lạt. Nơi đây đã là chốn mưu sinh của biết bao nhiêu thế hệ người dân Đà Lạt đi qua. Tại đây có nhà máy trà cổ nhất tại Đông Nam Á, hiện nay vẫn còn hoạt động mặc dù những chiếc máy được nhập khẩu từ châu Âu từ xa xưa.

Nhà máy trà Cầu Đất có tuổi đời hơn 100 năm, được xây dựng bởi người Pháp. Tại đây có mô hình chiếc bình trà cổ cao 2,6m, rộng 7,1m, nặng hơn 3 tấn.

Chính vì vì vậy, địa danh, hệ thống cơ sở vật chất nơi đây đã trở thành một chứng nhân lịch sử. Tại đây hàng năm hiện sản xuất trung bình hơn 1.000 tấn trà tươi, gần 300 tấn sấy khô thành phẩm tiêu thụ khắp cả nước và xuất khẩu.

Trước đây du lịch tại đây hoàn toàn miễn phí. Nhưng từ năm 2018, nơi đây được quy hoạch du lịch và phát triển khá mạnh các dịch vụ, càng thêm thu hút du khách. Tuy nhiên, khách du lịch chỉ phải mua vé khi vào khu du lịch để hưởng dịch vụ. Nếu muốn, khách hoàn toàn có thể chiễm ngưỡng không gian khu vực cảnh quan của đồi trà với không gian xanh mát nắng vàng thơ mộng và những điểm đến thiên nhiên tuyệt đẹp ở bên ngoài mà không cần sử dụng dịch vụ.

Các công nhân đang hái trà.

Trở lại nơi đây, một lần nữa chúng tôi cảm thấy lòng mình yên ả lạ khi ngắm cảnh những chị, em thôn nữ đang hái trà trên những đồi trà rộng bao la. Con người Đà Lạt chân chất, hiền hòa, mến khách. Không gian trời phú đẹp tựa tiên cảnh. “Đẹp hơn nữa là lúc sương sớm hoặc hoàng hôn, anh à”, ngừng tay hái, cô thôn nữ tên Lan nghiêng nón, cười rất duyên.

Trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia về Đà Lạt cho biết Đồi trà Cầu Đất mang vẻ đẹp rất riêng với một màu xanh của trà trên đồi với cao nguyên xanh, hiện được nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến chiêm ngưỡng, hưởng không gian mát lành.

Nhật Hoàng - Quảng Đức