Đề xuất chuyển sân golf sân bay Tân Sơn Nhất thành trung tâm thương mại, sàn diễn thời trang

Đề xuất chuyển sân golf sân bay Tân Sơn Nhất thành trung tâm thương mại, sàn diễn thời trang

11:01 - 01/03/2024

Đây là một trong những đề xuất được Liên danh tư vấn (gồm Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP), Viện Quy hoạch miền Nam, Công ty TNHH Không Gian Xanh và Công ty EnCity) trong báo cáo cuối kỳ về Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Đề xuất chuyển sân golf sân bay Tân Sơn Nhất thành trung tâm thương mại, sàn diễn thời trang- Ảnh 1.

Khu vực đất sân golf từng được dự kiến sử dụng nhằm mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Đánh giá cấu trúc đô thị hiện trạng của quận Tân Bình, liên danh tư vấn nhận thấy quận không chia được thành những vùng rõ ràng, vì hai loại hình thái chính đan xen với nhau, là cấu trúc đô thị chia ô bàn cờ (mới và các giáo xứ) tập trung ở gần sân bay, hai bên đường Cộng Hòa và Trường Chinh; cùng dạng cấu trúc làng mạc truyền thống đô thị hoá chủ yếu ở phía nam đường Hoàng Văn Thụ.

Bên cạnh đó, quận Tân Bình tập trung các khu vực quân sự quy mô lớn, khép kín, khiến cho mạch kết nối đô thị bị tắc nghẽn, ảnh hưởng lớn tới các luồng giao thông quanh sân bay.

Về cơ bản, quận có cấu trúc mật độ cao nhưng thấp tầng. Chỉ có một số ít điểm công trình cao tầng dạng chung cư, văn phòng dọc theo các tuyến phố chính Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu... Do tính chất sử dụng đất hiện nay chia lô nhỏ, đan xen ở và dịch vụ mật độ rất cao nên việc chuyển đổi sang cấu trúc cao tầng không dễ và có nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới cấu trúc đô thị. Vì thế, định hướng là có thể cho phép nâng cao tầng tại các khu vực lô đất lớn như trường học, bệnh viện, tái cấu trúc các khu đất quân sự hiện hữu.

Đáng chú ý, đơn vị tư vấn đánh giá cấu trúc đô thị hiện hữu không có gì đặc biệt, chỉ riêng khu vực sân golf Tân Sơn Nhất còn quỹ đất chiến lược, có thể phát triển, tạo động lực lan toả tác động cho cả khu vực bắc sân bay và Tân Bình.

"Sân bay là yếu tố kết nối bên ngoài thuận lợi, nhưng đồng thời là một chướng ngại vật lớn trong cấu trúc đô thị, khiến cho mạch giao thông bắc nam bị ách tắc. Quận không có khu vực trung tâm. Vì thế, cần phát triển Tân Bình thành một đô thị sân bay và với tính chất trung tâm may mặc và thời trang quốc gia. Tái cấu trúc khu vực sân golf thành một trung tâm thương mại dịch vụ lớn, với tính chất chính có thể là thiết kế, trình diễn, hội chợ thời trang quốc tế. Song song, cải thiện liên kết bắc - nam xuyên qua sân bay bằng liên kết ngầm; chỉnh trang đô thị khu vực quanh chợ Tân Bình thành một điểm trung tâm của toàn quận và cải thiện kết nối giao thông quanh sân bay" - đồ án nêu rõ.

Sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất có quy mô gần 160 ha, năm 2010 được quy hoạch với chức năng là sân golf 36 lỗ kết hợp các dịch vụ đa dạng: vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm hội nghị, khách sạn 5 sao, khu nhà ở cho thuê và công trình công cộng. Sau đó, Quyết định số 795 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2014 về điều chỉnh bổ sung danh mục sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 đã xóa quy hoạch golf tại sân bay Tân Sơn Nhất và điều chỉnh chức năng.

Tháng 8.2018, Bộ GTVT đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong đó nêu phương án xóa sân golf và thay bằng việc bố trí nhà ga, khu hangar và một phần cây xanh hồ điều tiết. Theo đúng kế hoạch, sân golf này sẽ bị xóa bỏ để phục vụ mở rộng sân bay, song, phương án xây nhà ga T3 mới đã được "chốt" không nằm trong khu vực này nên kế hoạch xóa bỏ sân golf tại Tân Sơn Nhất đến nay vẫn đang bỏ ngỏ.

Nguồn: Đề xuất chuyển sân golf sân bay Tân Sơn Nhất thành trung tâm thương mại, sàn diễn thời trang (thanhnien.vn)