Đại sứ Singapore: Triển vọng hợp tác song phương đầy hứa hẹn trong năm 2024

Đại sứ Singapore: Triển vọng hợp tác song phương đầy hứa hẹn trong năm 2024

15:48 - 07/02/2024

Đại sứ Jaya Ratnam cho biết hợp tác Singapore-Việt Nam đã mở rộng nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, từ quốc phòng-an ninh, kinh tế đến các lĩnh vực tăng trưởng mới như kinh tế Xanh, kinh tế Số.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/8/2023. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/8/2023. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Nhân dịp năm mới và Tết Giáp Thìn 2024, Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đã có một cuộc phỏng vấn với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, trong đó ông bày tỏ kỳ vọng các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, kết nối năng lượng và phát triển bền vững sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ trong năm nay.

Liên quan đến bản ghi nhớ về quan hệ Đối tác Kinh tế Xanh-Kinh tế Số mà hai nước đã ký kết vào tháng 2/2023, Đại sứ Jaya Ratnam cho rằng, thứ nhất, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo sẽ giúp hai nước duy trì động lực mạnh mẽ cho mối quan hệ Đối tác Kinh tế Xanh-Kinh tế Số trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Hiện Singapore và Việt Nam đều nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp hàng đầu Đông Nam Á cho nên với mục tiêu chung là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua công nghệ và đổi mới, hai nước sẽ có cơ hội khai thác hệ sinh thái đổi mới của nhau.

Thứ hai, về kết nối năng lượng, cả hai nước đều đang hướng tới mục tiêu phát thải ròng vào năm 2050 nên việc mở rộng quy mô sản xuất năng lượng tái tạo và phát triển lưới điện trong khu vực sẽ không chỉ hỗ trợ nỗ lực giảm thải khí carbon của từng nước mà còn tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng ở mức độ rộng hơn, từ đó giúp thúc đẩy các mục tiêu về năng lượng bền vững của khu vực.

Thứ ba, Đại sứ cho rằng hai nước có thể hợp tác nâng cao tính bền vững trong tăng trưởng. Hai nước cần đẩy nhanh hành động ứng phó với biến đổi khí hậu để đáp ứng với các mục tiêu đã đề ra tại Thỏa thuận Paris.

Vào tháng 10/2022, Singapore và Việt Nam đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về tín chỉ carbon, phù hợp với Điều 6 của Thỏa thuận Paris.

Về cơ bản, hai bên đã kết thúc các cuộc đàm phán về việc triển khai các điều khoản trong bản ghi nhớ 2023, và hy vọng sẽ sớm hiện thực hóa bản ghi nhớ, tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác song phương trong các dự án tín chỉ carbon.

Điều này sẽ giúp cả Singapore và Việt Nam có một vị thế rất tốt để nắm bắt các cơ hội do thị trường carbon mang lại.

Đại sứ Jaya Ratnam khẳng định 2023 là một năm quan trọng của quan hệ Singapore-Việt Nam, khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược song phương.

Hợp tác song phương đã mở rộng nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực hơn, từ quốc phòng và an ninh, phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng, giáo dục và phát triển con người, đến các lĩnh vực tăng trưởng mới như kinh tế Xanh, kinh tế Số, và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai nước cũng đã có những bước đi cụ thể để tăng cường phối hợp và hợp tác song phương. Hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực mới nổi là năng lượng, bền vững và đổi mới sáng tạo trong năm 2024 trong khuôn khổ Khung Kết nối Việt Nam-Singapore - một cơ chế điều phối song phương cấp Bộ trưởng duy nhất giữa hai nước được triển khai từ năm 2006.

Không những thế, trong năm nay, hai nước sẽ tổ chức cuộc họp thường niên đầu tiên của hai Thủ tướng. Cuộc họp sẽ giúp tăng cường giám sát và chỉ đạo cấp cao đối với hợp tác song phương.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam nhấn mạnh mối quan hệ song phương đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất và cả hai nước đang tích cực tìm cách để nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Năm 2023, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam với hơn 6,8 tỷ USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư nước ngoài. Lũy tiến đến cuối năm ngoái, Singapore đã đầu tư 74,51 tỷ USD vào Việt Nam, trở thành nhà đầu tư lớn thứ hai của Việt Nam.

Kể từ khi quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập năm 2013, thương mại song phương ghi nhận mức tăng trưởng 7,2% mỗi năm, đạt 31,3 tỷ SGD (23,3 tỷ USD) vào năm 2022.

ttxvn_dai su singapore.jpg
Ông Jaya Ratnam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Singapore tại Việt Nam. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Theo Đại sứ, vượt xa những con số thương mại và đầu tư đầy ấn tượng, giao lưu nhân dân vẫn là trụ cột quan trọng nhất trong mối quan hệ song phương.

Ngày càng có nhiều công dân Singapore và Việt Nam đi lại giữa hai nước để làm việc, học tập, kinh doanh hoặc du lịch. Năm ngoái, Singapore là nguồn cung khách du lịch lớn thứ 5 của Việt Nam.

Hiện nay, có 25.000 người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc ở Singapore, tăng hơn 10 lần trong hai thập kỷ qua. Đại sứ Jaya Ratnam cho rằng triển vọng hợp tác song phương rất tươi sáng và đầy hứa hẹn vào năm 2024, nhất là khi Tết Nguyên đán đang cận kề.

Theo ông, mối quan hệ thân thiết của hai nước không dựa trên lợi ích chung mà còn dựa trên những giá trị chung.

Trong bối cảnh cả Singapore và Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức chung, đặc biệt là về biến đổi khí hậu và chuyển đổi số, hai nước có thể học hỏi lẫn nhau và càng phải hợp tác chặt chẽ hơn nữa.

Đề cập đến quan hệ song phương trong năm nay, Đại sứ cho biết hai bên đang tìm cách phát triển hợp tác trong các lĩnh vực hiệu quả, đặc biệt là thông qua các khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) và tích cực mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác mới như tín dụng carbon, năng lượng tái tạo, thu hút nhân tài và đổi mới, cũng như kinh tế số trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Kinh tế Xanh-Kinh tế Số.

Những điều này sẽ làm cơ sở cho việc nâng cấp mối quan song phương lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện./.

Nguồn: Đại sứ Singapore: Triển vọng hợp tác song phương đầy hứa hẹn trong năm 2024 | Vietnam+ (VietnamPlus)