Đại Học Cửu Long Vĩnh Long 20 năm hình thành xây dựng, những thành tựu và phát triển

Đại Học Cửu Long Vĩnh Long 20 năm hình thành xây dựng, những thành tựu và phát triển

14:07 - 21/12/2020

Trường Đại học Cửu Long được thành lập theo quyết định số 04/2000/QĐ-TTg ngày 05/01/2000 của Thủ tướng Chính phủ, là trường Đại học đầu tiên ở Vĩnh Long và trường Đại học dân lập đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngày 02/10/2018 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1293/QĐ-TTg về việc chuyển đổi Trường Đại học Dân lập Cửu Long chuyển đổi sang loại hình trường Đại học tư thục.

Sau 20 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Cửu Long đã và đang khẳng định vai trò của mình là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có chất lượng cao, có uy tín trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong nước và khu vực Đông Nam Á. Với nhiều thế mạnh trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, trường Đại học Cửu Long ngày nay đã đạt được những thành tựu to lớn rất đáng tự hào.

htr

PGS. TS Lương Minh Cừ -  Hiệu trưởng trường Đại học Cửu Long phát biểu tại buổi lễ.

Trong năm 2018, trường Đại học Cửu Long đứng thứ 98 trong hơn 100 Trường đại học đạt chuẩn kiểm định nhất chất lượng của Bộ GD&ĐT. Thế mạnh của Trường Đại Cửu Long là đào tạo đa bậc, đa hệ, đa ngành. Nhà Trường được phép tuyển sinh không chỉ học sinh trong nước mà còn có lưu học sinh quốc tế như Lào, Campuchia… Vì vậy, bằng cấp của Trường Đại học Cửu Long có giá trị không chỉ ở Việt Nam mà còn có giá trị quốc tế.  

Theo PGS.TS. Lương Minh Cừ, Hiệu trưởng trường cho biết, là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực. Thành tựu về phương diện đào tạo của trường là rất nổi bật. Kể từ khi thành lập đến nay, Trường đã đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp đại học cho gần 26.000 cử nhân, kỹ sư 24 ngành và 44 chuyên nghành đào tạo; 580 thạc sỹ của các chuyên ngành: Tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kỹ thuật xây dựng, văn học Việt Nam và Công nghệ thực phẩm. Học sinh, sinh viên Đại học Cửu Long tốt nghiệp ra trường làm việc có uy tín cao, nhiều người được nắm giữ những vị trí then chốt trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức - xã hội.

DH cuoi ngo 1

Ban Lãnh đạo trường Đại học Cửu Long nhận Huân Chương Lao động hạng III của Chủ Tịch Nước và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trong lĩnh vực hợp tác đào tạo quốc tế Trường học Cửu Long là đơn vị đầu khu vực ĐBSCL trong công tác hổ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn như: Lào, Campuchia. Mặt khác trường đã tập trung triển khai công tác hợp tác liên kết đào tạo quốc tế, thực hiện hợp tác nghiên cứu khoa học, tổ chức trao đổi giảng viên – sinh viên, giao lưu văn hóa, học thuật, tổ chức các hội thảo, hội nghị, báo cáo chuyên đề nhằm tiếp cận khoa học kỹ thuật mới, các chương trình đào tạo tiên tiến của nhiều quốc gia ứng dụng vào điều kiện Việt Nam.

Mặt khác, trường chú trọng đến hợp tác, hổ trợ và chuyển giao công nghệ mới từ các doanh nghiệp, trường Đại học nước ngoài vào Đại học Cửu Long để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo như: Hoa kỳ, CHLB Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Đài Loan… Trong đó có nhiều dự án đã thực hiện thành công như: Chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên; liên kết đào tạo, thực tập sinh; đầu tư dự án, tài trợ giáo dục và nghiên cứu khoa học…

Hiện nay, Đội ngũ giảng viên của trường là những thầy cô giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và tận tâm với sinh viên. Ngoài ra, nhà trường còn mời rất nhiều thầy, cô là chuyên gia đầu ngành ở các trường đại học lớn tại TP. Hồ Chí Minh về tham gia giảng dạy để nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của nhà trường.

Về cơ sở vật chất, nhà trường đã từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất trên diện tích 22,3 ha với hơn 100 phòng học, giảng đường được trang bị máy chiếu, máy điều hòa, hệ thống âm thanh hiện đại. Bên cạnh đó còn có khu vực thực hành, thí nghiệm, nhà xưởng… phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và học tập của sinh viên.

DJ cuu long

Bà Phimpha KeoMiXay – Tổng Lãnh sự quán Lào tại Việt Nam trao tặng Bằng khen cho tập thể và cá nhân cho trường Đại học Cửu Long.

Về chương trình hổ trợ sinh viên, quan hệ doanh nghiệp. Nhà trường luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để giúp đỡ, hổ trợ sinh viên học tập. Hàng năm, nhà trường dành rất nhiều suất học bổng khuyến học, khuyến tài, trị giá hàng tỷ đồng để trao cho sinh viên có thành tích học tập tốt.

Hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bán thời gian, việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên được nhà trường đặc biệt quan tâm và thực hiện tốt bằng việc mở rộng mối quan hệ liên kết, ký kết hợp tác với các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc,… nhằm đưa sinh viên từng bước tiếp cận, làm quen với công việc thực tế tại các doanh nghiệp.

Để hoạt động ngoại khóa tốt là điều không thể thiếu ở các trường đại học. Nhà trường thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng kỷ năng mềm cho sinh viên, thành lập các câu lạc bộ: câu lạc bộ tiếng Anh, văn nghệ, thể thao, võ thuật… nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho sinh viên được tiếp xúc, học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, hoàn thiện kỷ năng sống của bản thân.

Cũng đồng nghĩa, thực hiện phương châm Học đi đôi với hành, hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên, được nhà trường đẩy mạnh đầu tư nhằm giúp cho sinh viên nghiên cứu, ứng dụng những kiến thức đã học đưa vào trong thực tiễn để tạo ra các công trình, sản phẩm có ích phục cho đời sống kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong những năm qua nhà trường đã không ngừng tìm kiếm và hợp tác với các trường đại học, các tổ chức quốc tế ở các nước như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… nhằm mục tiêu nâng cao Thương hiệu, vị thế của nhà trường trên bản đồ giáo dục thế giới.

Ngoài ra, Việc chú trọng nhất chất lượng giảng dạy, Trường Đại học Cửu Long đã từng bước xây dựng và triển khai các hoạt động phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên và sinh viên trường. Tính đến thời điểm hiện nay, nhà trường đã nghiên cứu, thực hành thành công 324 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp: trong đó có 1 đề tài cấp Nhà nước, 08 đề tài, dự án cấp Bộ, tỉnh, huyện, thành phố, 148 đề tài cấp cơ sơ và 167 đề tài cấp khoa. Trong đó, có nhiều đề tài của sinh viên đạt các giải thưởng cao của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong các kỳ xét giải thưởng nghiên cứu khoa học.

Với bền dầy 20 hành trình và phát triển, Trường Đại học Cửu Long đã được các tổ chức trong hệ thống chính trị, các tổ chức Quốc tế phong tặng nhiều danh hiệu cao quý: Biểu tượng vàng nguồn nhân lực Việt Nam, Thương hiệu Vàng Việt Nam năm 2020 – Sản phẩm/Dịch vụ Chất lượng Vàng vì Quyền lợi Người tiêu dùng năm 2020. Top 10 Thương hiệu Việt năm 2020, Kỷ lục trường Đại học có nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất Việt Nam, Top 100 trường Đại học đáng học nhất Việt Nam và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Để đạt được thành tựu 20 năm thành lập, Trường Đại học Cửu Long vinh dự đón nhận Huân Chương Lao động Hạng III của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Bằng khen của Bộ Giáo dục và Thể thao, Bộ khoa học và Công nghệ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và các phần thưởng của Bộ, Ngành, Trung ương và tỉnh Vĩnh Long cho tập thể và các cá nhân có nhưng thành tích to lớn đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực.

Cùng đồng thời, tập thể trường đại học Cửu Long dưới sự lãnh đạo của Hội đồng trường, Đảng ủy và BGH, quyết tâm tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả đào tạo, phù hợp với sứ mệnh là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn cao, đạo đức tốt và thấm nhuần tinh thần dân tộc, phụ vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, là trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập Quốc tế.

Theo Hà Linh - Trần Tú/PLPLus