Cho mùa xuân yên vui, hạnh phúc

Cho mùa xuân yên vui, hạnh phúc

21:38 - 08/02/2024

Những ngày cuối năm, bên cạnh việc chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, với tinh thần "vui xuân mới không quên nhiệm vụ", cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai vẫn miệt mài canh trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Văn Nghị, Phó chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai cho biết: “Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch trực SSCĐ và tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết cho cán bộ, chiến sĩ theo phương châm SSCĐ cao, quản lý bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, kỷ luật nghiêm, đoàn kết, an toàn, tiết kiệm”. Trong đó, nhiệm vụ SSCĐ được đặt lên hàng đầu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị quan tâm chăm lo bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội, làm sao để cán bộ, chiến sĩ đón Tết ở đơn vị, xa nhà, xa người thân nhưng cảm thấy gần gũi, ấm áp như ở nhà...

Tại đồn Biên phòng Ia Lốp đơn vị đóng quân trên địa bàn xã Ia Mơ, (huyện Chư Prông), kế hoạch, công tác trực SSCĐ trước, trong và sau Tết luôn được cấp ủy, chỉ huy đơn vị quán triệt đầy đủ, cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần cơ động SSCĐ, với quyết tâm không để bị động, bất ngờ trọng mọi tình huống trên không.

Không khí chuẩn bị đón xuân của CBCS đồn Biên phòng Ia Lốp

Chứng kiến buổi huấn luyện báo động di chuyển SSCĐ làm nhiệm vụ của tiểu đoàn HL-CĐ chúng tôi thấy khâm phục bởi tác phong của cán bộ, chiến sĩ hết sức mau lẹ, khẩn trương. Thiếu tá Lê Trọng Hưng, Tiểu đoàn trưởng, cho biết: "Để hoàn thành tốt nhiệm vụ SSCĐ trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị đã luyện tập thành thục các phương án SSCĐ cho cán bộ, chiến sĩ khi có tình huống xảy ra. Chủ yếu tập trung vào xử lý các tình huống chống bạo loạn, phòng chống chữa cháy rừng, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; giữ vững đơn vị, địa bàn an toàn tuyệt đối…".

Trong giờ nghỉ giải lao luyện tập các phương án chiến đấu, binh nhất Phan Hoàng Cường quê ở Ia Kha, Ia Grai, Gia Lai tâm sự: “Năm nay là Tết đầu tiên của em trong quân đội. Mặc dù rất nhớ nhà, song bên cạnh em còn có đồng chí đồng đội, hơn nữa chúng em luôn được chỉ huy đơn vị quan tâm, động viên cả về vật chất và tinh thần. Tết bộ đội không chỉ có bánh chưng xanh, đào, quất, mâm ngũ quả, mứt kẹo; mà giờ phút đón giao thừa, đồng đội cùng quây quần bên nhau nghe Thư chúc Tết, ca hát, kể chuyện vui, hái hoa dân chủ, chơi các trò chơi dân gian…Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với em là cách tốt nhất để đáp lại những tình cảm cao quý mà đồng đội đã dành cho. Chúng em xin hứa sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để nhân dân được đón xuân trong yên bình, hạnh phúc...”.

Tạm biệt cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Ia Lốp chúng tôi tiếp tục đến thăm cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Ia Chía đơn vị đóng quân trên địa bàn xã Ia Chía, (huyện Ia Grai). Dọc đường vào khuôn viên đơn vị, cảnh quan môi trường được vệ sinh sạch đẹp, bắt mắt, những khóm hoa hồng, cúc vàng, hoa đồng tiền... lung linh khoe sắc. Không khí đón xuân đã ngập tràn nơi đây.

Công tác chuẩn bị chào mừng năm mới của đồn Biên phòng Ia Chía

Thiếu tá Vũ Đình Truyền chính trị chia sẽ: “Quản lý bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng bất khả xâm phạm, đặc biệt trong các dịp lễ, Tết. Vì vậy, đơn vị phải duy trì nghiêm các chế độ theo quy định, thường xuyên theo dõi nắm chắc mọi tình hình, sẵn sàng xử lý tốt các tình huống”. Thiếu tá Truyền cho biết thêm: “Để thực hiện nhiệm vụ trực SSCĐ trong dịp Tết Nguyên đán, đơn vị thường xuyên tổ chức báo động luyện tập để không ngừng nâng cao ý thức cảnh giác và nâng cao khả năng SSCĐ của bộ đội. Đồng thời, bảo đảm cho bộ đội nắm chắc các bài tập theo từng phương án chiến đấu, luyện tập đến đâu thuần thục đến đó và phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và vũ khí trang bị…”.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Gia Lai khi năm mới đã gần kề, trong lòng chúng tôi tràn ngập niềm tin ở các anh, những chiến sĩ “quân hàm xanh” sẽ luôn chắc tay súng giữ vững bình yên cho Tổ quốc, cho mọi người, mọi nhà vui xuân, đón tết an lành, hạnh phúc./.

Kiên Quyết