CFOS - 10 năm một chặng đường

CFOS - 10 năm một chặng đường

15:13 - 28/11/2020

Tại Đại học Giao thông Vận tải, khi nhắc đến CFOS, không thể không nhắc đến một đội ngũ giảng viên chất lượng, giàu kinh nghiệm và vô cùng nhiệt huyết, với môi trường sư phạm khang trang, cơ sở vật chất hiện đại.

Trung tâm CFOS ra đời là kết quả của một quá trình thực hiện thành công các chương trình Pháp ngữ của trường Đại học Giao thông Vận tải( ĐHGTVT ) từ năm 1995 tới nay. Đó là các chương trình đào tạo chất lượng cao chuyên ngành Cầu đường, Cơ khí ô tô, Vật liệu và Công nghệ tiên tiến, chương trình Tiền du học.

Mục tiêu đào tạo của trung tâm là tổ chức các khóa học theo những mục tiêu đặc biệt đáp ứng nhu cầu của từng cá nhân và tập thể, giúp các bạn tới Pháp du học hiệu quả nhất trong một thời gian ngắn nhất. 

unnamed

Một buổi họ của Trung tâm CFOS.

Được thành lập ngày 26/11/2010 và bắt đầu đi vào hoạt động chính thức ngày 14/2/2011, đến nay, trải qua chặng đường 10 năm hình thành và phát triển, trung tâm đã gặp không ít những khó khăn, thử thách, nhất là trong công tác tư vấn tuyển sinh: làm thế nào để thu hút học viên khi xu hướng chọn ngoại ngữ của xã hội là 95% dành cho tiếng Anh, 5% dành cho các ngôn ngữ còn lại trong đó có tiếng Pháp.

Nhưng với sự lãnh đạo tài tình và lòng yêu nghề của cô Nguyễn Thị Cúc, Trưởng bộ môn Nga Pháp, Giám đốc trung tâm đào tạo kỹ năng bằng tiếng Pháp CFOS,  cùng đội ngũ giảng viên, CFOS đã đào tạo thành công hàng ngàn học viên – những người đã, đang sống và làm việc khắp nơi trên thế giới như Canada, Thụy Sĩ, Bỉ, Đức, Mỹ… Không ít người cũng đã trở về Việt Nam hoạt động trong mọi lĩnh vực và đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Đó là những giảng viên tốt nghiệp Thạc sĩ, Tiến sĩ tại Pháp, hiện đang giảng dạy tại Trường ĐHGTVT. 

Uy tín của CFOS đã vượt ra ngoài khuôn khổ của trường ĐHGTVT khi hàng năm học viên của trung tâm tới từ mọi miền của đất nước và được gửi sang Pháp du học ngày càng đông. 

unnamed (1)

Các cựu sinh viên CFOS trong buổi kỉ niệm chặng đường 10 năm của CFOS.

Không chỉ vậy, cô Nguyễn Thị Cúc và trung tâm CFOS cũng đã xuất hiện trên bản tin tờ báo “Le Courrier du Vietnam” và Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, và được phát sóng trên 80 quốc gia sử dụng tiếng Pháp. Qua đó, hình ảnh người đứng đầu trung tâm CFOS, một cô giáo luôn tận tâm và nhiệt huyết với sự phát triển của cộng đồng Pháp ngữ ở trường ĐHGTVT nói riêng và ở Việt Nam nói chung, đã lan tỏa trên toàn thế giới.

unnamed (2)

Các giảng viên CFOS trong tà áo dài màu của Quốc kì Pháp.

" Năm 2008 là năm đầu tiên tôi được học bổng của AUF, Tổ chức Đại học Pháp ngữ, dành cho các giáo viên dạy tiếng Pháp. Ngay sau khi quay trở về Việt Nam, tôi đã nung nấu trong đầu: làm thế nào để ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam bước ra Thế giới, có cơ hội học bổng và tới Pháp học tập như mình.

Và được sự ủng hộ của Đảng uỷ, Ban giám hiệu Trường ĐHGTVT, Trung tâm CFOS đã được thành lập 2 năm sau đó, chính thức hiện thực hoá mong ước của tôi. Chính vì thế trên con đường mà tôi đã chọn, luôn có sự đồng hành của các cựu sinh viên CFOS, những người đã được tôi truyền cảm hứng lại tiếp tục cùng tôi lan toả tình yêu với tiếng Pháp và nước Pháp", cô Cúc đã xúc động chia sẻ trong buổi kỷ niệm sinh nhật lần thứ 10 của CFOS.

unnamed (3)

10 năm, một chặng đường không hề ngắn trong cuộc đời của mỗi con người. Những lời chúc mừng từ đối tác là các Trường ĐH của Pháp ( Trường ĐH UCO, ĐH Artois, ĐH Orléans, ĐH Rennes 1 và các Viện quốc gia về Khoa học ứng dụng INSA Cộng hoà Pháp ), những bó hoa tươi thắm từ các thế hệ học trò đang sinh sống và học tập tại Pháp và khắp nơi trên thế giới sẽ là động lực để CFOS tiếp tục vững bước trên chặng đường mới với sứ mệnh "Bước ra Thế giới cùng sinh viên Việt Nam". 

Theo Nguyễn Hữu Bách, sinh viên CFOS Khoá 2/Phapluatplus.vn

https://www.phapluatplus.vn/giao-duc-suc-khoe/cfos--10-nam-mot-chang-duong-d141897.html