Cần Thơ: Nhà cửa nguy cơ trở thành “vùng trũng”, người dân khổ sở vì làm đường

Cần Thơ: Nhà cửa nguy cơ trở thành “vùng trũng”, người dân khổ sở vì làm đường

15:03 - 13/07/2023

Niềm vui khi tuyến đường trước nhà được nâng cấp kéo dài không bao lâu thì hàng chục hộ dân ở đường Lý Hồng Thanh (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã phải một phen tá hỏa. Cao độ mặt đường được nâng lên quá cao, đã khiến nhà cửa hai bên đường có nguy cơ biến thành “vùng trũng”, “ngập lụt” mỗi khi mưa lớn hoặc triều cường.

Người dân đo chiều cao “bức tường” hơn 2 gang tay

Mới đây, hàng chục hộ dân sống ở đường Lý Hồng Thanh đã có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí để phản ánh về việc nâng cấp tuyến đường này.

Anh Nguyễn Tiến Đạt (ngụ tại số 82 Lý Hồng Thanh) cho biết: “Hồi giữa tháng 6, bà con nhận được tin tuyến đường sẽ được nâng cấp, ai nấy đều rất vui mừng bởi khi có đường mới, việc đi lại và kinh doanh mua bán sẽ thuận lợi hơn. Tuy nhiên, đến khi công trình được triển khai thi công, tôi và những hộ dân trên tuyến đường này mới tá hỏa phát hiện mặt đường được nâng lên đến “nửa mét” so với nền nhà hiện hữu. Với cao độ mặt đường này, những căn nhà có kết cấu tầng lửng sẽ rất khổ sở. Bởi cos lề mới sẽ cao hơn nền nhà đến 40cm. Nếu người dân nâng nền nhà lên tương ứng, thì khoảng cách giữa nền và tầng lửng chỉ còn 170cm, thậm chí là không thể đi lại, cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Theo các hộ dân cho biết thêm: “Trước đây, họ nhận được thông báo từ khu vực là tuyến đường Lý Hồng Thanh sẽ được nâng cấp. Nghe vậy bà con rất mừng. Nên khi có đơn lấy ý kiến về việc có đồng ý cho làm đường hay không, mọi người ai nấy cũng đều ký tên đồng ý. Thế nhưng, từ đó về sau, họ không hề được tổ chức họp dân hay được thông báo bất cứ thông tin nào về công trình nâng cấp đường. Chẳng hạn như cao độ mặt đường nâng lên bao nhiêu, thời gian thi công,… tất cả họ đều không biết”. 

Bà Lê Thị Minh Thanh (ngụ trên tuyến đường) chia sẻ: “Vào khoảng giữa tháng 6-2023, đơn vị thi công bắt đầu đổ đá, sỏi cao vượt nền nhà khiến sinh hoạt của hàng chục gia đình bị ảnh hưởng. Trước đó, tôi chỉ nhận được một tờ giấy rồi ký vào là đồng ý nâng cấp đường, nhưng không ghi rõ sẽ nâng cos đường lên bao nhiêu, cao thế nào và cũng không họp dân để bàn bạc. “Một buổi sáng khoảng giữa tháng 6, có người đến đo đạc trước cửa nhà và cho xây gạch lên, chỉ để lại 1 lối nhỏ cho xe máy ra vào. Thậm chí, có gia đình không kịp cho xe ôtô ra ngoài đã mắc kẹt luôn trong nhà đến nay”, bà Thanh bức xúc cho biết.

Những “bức tường” được xây trước nhà dân

Theo ghi nhận của Phóng viên, trước nhà của người dân hai bên đường đã được xây gạch chắn gần hết cửa, chỉ chừa lại một lối nhỏ để người dân ra vào. Bà con cho biết, đây là “cột mốc” đánh dấu cao độ vỉa hè. Những “bức tường” được xây từ 7-10 hàng gạch ống. Từ bên trong nhà nhìn ra, “bức tường” này cao tới đầu gối. Đó là chưa kể, khi công trình hoàn thành, hai bên vỉa hè sẽ được vuốt thêm một đoạn, tức là còn cao hơn nữa.

Một hộ dân khác là bà Nguyễn Thị Kim Lan, cho hay: “Những căn hộ ở đây được xây theo kiểu nhà liên kết, có 1 tầng lửng. Từ nền nhà đến sàn gác lửng chỉ cao 2,2m. Giờ làm đường cao hơn nền nhà khoảng 50cm, nếu nâng nền nhà lên ngang mặt đường thì từ nền nhà đến tầng lửng chỉ còn 1m7. Chiều cao này tương ứng với 1 người trưởng thành. Nếu gia đình có người cao hơn thậm chí là không thể đi lại. Chúng tôi cũng đã tính đến phương án sẽ bỏ đi tầng lửng. Nhưng đó là điều không thể. Không chỉ ảnh hưởng đến tài sản của dân, mỹ quan của khu phố, mà quan trọng hơn việc này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà, rất nguy hiểm”.

Trước những bất cập trên, từ ngày 30-6, các hộ dân ở đường Lý Hồng Thanh đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng nhưng đến thời điểm hiện tại đã hơn 10 ngày trôi qua, họ vẫn chưa nhận được phản hồi. Trong thời gian này, đơn vị thi công vẫn tiếp tục cho xe lu, xe ủi cán mặt đường.

Đặc biệt, đây là khu vực thường xuyên bị ngập nặng mỗi khi mưa lớn hoặc triều cường. Bà con lo sợ, khi công trình hoàn thành, nhà của họ sẽ trở thành “vùng trũng” bị nước tràn vào. Người dân mong muốn công trình được tạm ngưng thi công và cơ quan chức năng phải tiến hành họp dân để giải thích rõ ràng cũng như có giải pháp thỏa đáng.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, công trình nâng cấp đường Lý Hồng Thanh thuộc dự án “Nâng cấp một số tuyến đường khu vực trung tâm Thương mại Cái Khế” (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) có tổng chiều dài các tuyến là 1.353,5m, gồm 6 tuyến đường: Ung Văn Khiêm, Nguyễn Đức Cảnh, Lý Hồng Thanh, Hồ Tùng Mậu, D4-E4, N1-N2. Dự án được khởi công từ ngày 24-5, thời gian thực hiện 200 ngày do Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều làm chủ đầu tư.

Sáng ngày 13-7, Phóng viên đã liên hệ trao đổi với ông Lữ Quốc Việt - Giám đốc Ban quản lý dự án và phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều để làm rõ thông tin. Tuy nhiên, ông Việt không nghe máy cũng không phản hồi tin nhắn.

Nguồn: Cần Thơ: Nhà cửa nguy cơ trở thành “vùng trũng”, người dân khổ sở vì làm đường (opensky.com.vn)